“Tự yêu thương”, nhưng chúng ta đã thực sự “hiểu mình”?

 

Định nghĩa về “tự yêu thương”

Ngày nay đi đâu chúng ta cũng nghe thấy người ta khuyên phụ nữ nên dành thời gian yêu thương và chăm sóc bản thân. nhưng liệu ta đã thực sự hiểu mình hay chưa?

Một vài người cho rằng chăm sóc bản thân là dành thời gian cho mình. Vì trước đây mình dành phần lớn thời gian cho người khác. 

Một vài người hiểu đó là mua sắm cho bản thân. Những thứ mà trước đây vì nhiều lý do mình chưa mua được. 

Một vài người hiểu đó là làm những điều mình thích. Những thứ mình chưa từng thử vì ngại bị đánh giá hay phán xét. 

Một vài người hiểu đó là mình tự do sống cuộc đời mình. Không cần quan tâm đến những người xung quanh. 

Một vài người hiểu đó là yêu cơ thể của mình, cho dù nó không được hoàn hảo. 

Một số người hiểu đó là đi ngược vào bên trong và chữa lành đứa bé bên trong mình. 

Một số người hiểu đó là dành thời gian để học, giúp bản thân học hỏi và trưởng thành hơn.

Tự yêu thương bản thân đúng cách 

Tự yêu thương bản thân là điều mà mỗi người đều nên làm, không chỉ riêng phụ nữ. Chỉ là nó phải bắt nguồn từ việc hiểu rõ bản thân. Mình là ai, mình thật sự muốn gì, điều gì sẽ làm mình hạnh phúc. Bởi đơn giản nếu không hiểu bản thân mình, việc Tự yêu thương có thể dẫn đến nhiều hành động khiến cơ thể và tâm trí “căng thẳng” hơn. 

Giả dụ nha nhiều bạn thường mua sắm quá độ mà không thực sự biết món đồ đó có phù hợp mình không. Câu nói quen thuộc nhất của nhóm này khi đứng trước một tủ đồ khổng lồ là….không biết mặc gì hay không có gì để mặc.  

Rồi có những bạn nghiện phẫu thuật thẩm mỹ. Mình dùng từ nghiện nghĩa là lạm dụng và không có điểm dừng vì cho rằng đó là một cách yêu thương bản thân.

Lại có những bạn lại vô cùng tự tin với cơ thể của mình. Tới mức mọi centimet trên cơ thể của mình đều đẹp. Kết quả là dù người đang đầy mỡ thừa, da dẻ kém sắc bạn vẫn hãnh diện ra ngoài và không có ý định cải thiện vì cho rằng mình phải tự hào về bản thân.

Yêu thương bản thân không hoàn toàn là việc chiều chuộng bản thân bởi thân thể ta. Tâm trí ta luôn có nhu cầu được phục vụ, được tự mãn, được cung phụng. 

Yêu thương bản thân cũng giống như yêu thương một đứa bé. Chúng ta không phải là người phục vụ và tuân theo mọi yêu cầu từ nó. Chúng ta cần hiểu nó, hiểu rất sâu, rất thật, tôn trọng nó và cùng nó tận hưởng hành trình sống một cách có ý nghĩa hơn, bình an và hạnh phúc hơn. 

HIỂU MÌNH cũng là chủ đề đầu tiên và quan trọng nhất trong hành trình xây dựng hạnh phúc mà tôi muốn chia sẻ với các bạn – những người phụ nữ hiện đại và đang sống trong một giai đoạn có quá nhiều sự thay đổi.

Bản thân tôi cũng có một giai đoạn lạc lối và gần như quên mất việc chăm sóc cho bản thân mình trong một thời gian rất dài. 

Và khi tôi quay trở lại, học cách yêu thương bản thân tôi nhận ra người đầu tiên mình cần phải làm quen lại: đó chính là bản thân mình. 

Việc này có vẻ rắc rối và không hề dễ dàng như ban đầu tôi tưởng. 

Và đây là quá trình mà tôi đã trải qua (mất gần 1 năm) để định hình lại bản thân và hiểu rõ hơn về người bạn mới này. 

Đầu tiên đó là Thành thật với bản thân

Bạn cần phải nhìn lại toàn bộ con người bạn và những thứ xung quanh bạn. Nó là tất cả những thứ đang hiện hữu như ngoại hình, gương mặt, công việc, tài chính, gia đình, các mối quan hệ, tính cách…..và cả những thứ đã trở thành quá khứ như tuổi thơ, học vấn, sở thích, những ký ức…

Bạn chỉ cần quan sát, ghi chú thông tin thật khách quan mà không nên kèm cảm xúc trong đó. Ví dụ nếu bạn có đôi bàn tay không đẹp bạn chỉ cần biết: tôi có bàn tay không đẹp thay vì cảm thán: trời ơi, bàn tay tôi xấu quá.

Tương tự như vậy với những vấn đề khác. 

Sẽ có những ưu điểm và cả nhược điểm. 

Quan trọng là bạn cần đào sâu và tự mình thu thập nhiều thông tin nhất có thể. 

Trong suốt quá trình này, điều khó khăn nhất đó là bạn phải chấp nhận đó là sự thật, một sự thật không thể chối cãi. 

Và điều quan trọng nhất là đừng tô đậm hay làm quá bằng cảm xúc của bạn!

Bước tiếp theo đó chính là sự hình dung về những gì bạn mong muốn

Ở bước này, bạn cần một trí tưởng tượng thật bay bổng.

Trí tưởng tượng để làm gì? Để vẽ ra trong tâm trí bạn một hình ảnh về chính bạn. Ở bước này, đừng để suy nghĩ bị giới hạn. Bức tranh của bạn càng chi tiết càng tốt. Bạn sẽ là một cô gái như thế nào trong 5 năm nữa. Bạn ăn mặc ra sao? Bạn sống ở đâu, ngôi nhà đó ra sao? Bạn đang làm công việc gì? Nơi bạn làm việc trông như thế nào? Các mối quan hệ xung quanh bạn? Cuối tuần bạn sẽ tận hưởng như thế nào? 

Hãy tưởng tượng về chính bạn và bạn trong những bối cảnh khác nhau. Lúc đi chơi, lúc đi làm, khi đi du lịch chẳng hạn. Bạn có cảm thấy thích thú không? 

Cảm xúc của bạn khi hình dung tất cả những điều này như thế nào? Có sung sướng không? Có hạnh phúc không? Đó, chỉ mới là suy nghĩ mà đã khiến bạn hứng khởi như vậy thì khi ước mơ trở thành sự thực sẽ như thế nào? 

Đừng nói với tôi về những điều sến súa như tôi muốn giàu, tôi muốn có nhiều tiền, tôi muốn có người chồng chiều chuộng tôi. Đừng lặp lại những thứ mà cả ngàn người đang nói đến một cách vô hồn mỗi ngày. 

Đừng đi theo xu hướng. Đừng nói tôi muốn có một ngôi nhà thật lớn trong khi chỉ một căn hộ nhỏ xinh mới thật sự làm bạn vui. 

Mong muốn thật sự có ý nghĩa

Tôi muốn nói đến sự Phù hợp. Nó không chạy theo trào lưu, nó không phải là những thứ chúng ta được khoác lên người. Nó cũng không phải là thứ ai đó muốn chúng ta trở thành. 

Hãy nghĩ đến thứ thật sự khiến bạn hạnh phúc. Đích đến của chúng ta không phải là tiền, nó chỉ là phương tiện của bạn thôi. Hãy nghĩ đến đích đến thực sự, sâu hơn, chân thực hơn và có ý nghĩa hơn với chỉ riêng bạn. 

Chỉ như vậy bạn mới có thể kết nối được với cảm xúc, năng lượng và sức mạnh bên trong bạn. Khi đó Luật hấp dẫn sẽ vận hành. 

Và bước cuối cùng là thử nghiệm, cảm nhận và tiếp tục thử nghiệm

Khi bạn bắt đầu những bước đầu tiên, bạn sẽ được chỉ dẫn bởi tiếng nói bên trong bạn. Bạn chỉ cần yên lắng và cảm nhận. Đơn giản như khi bạn mặc một bộ quần áo, hãy đứng yên trước gương một lúc, tự nhìn ngắm mình. Bạn có thể đi lại một chút. Ngồi lên cái ghế quen thuộc. Xem cảm giác của mình thế nào? Mình có cảm nhận được chất liệu của nó. Sự mềm mại của vải. Cái chạm của quần áo lên cơ thể bạn. Màu sắc của nó ra sao? Có phù hợp những tôn màu quanh bạn, bạn có cảm thấy thoải mái. Những người xung quanh bạn họ có phản ứng không?….

Đó chỉ riêng cảm nhận về quần áo cũng đã khiến bạn trở nên sâu sắc và tinh tế đến thế nào. Chỉ cần không vội vã, bạn có thể biết thứ gì là phù hợp với mình.

Đây là một quá trình thú vị, cực kỳ thú vị. Vì thế hãy từ từ tận hưởng nó nhé. 

Hy vọng những chia sẻ từ trải nghiệm của chính cá nhân tôi sẽ phần nào giúp ích cho bạn trên con đường tìm lại chính mình.

Ở phần tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ về quá trình hơn 1 năm trải nghiệm việc định hình lại phong cách cá nhân của bản thân. Hãy đón xem podcast tập tiếp theo: Định vị phong cách cá nhân nhé

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!