Tại sao phụ nữ sợ yêu?

Tại sao phụ nữ thường hay sợ yêu và bị mất cảm xúc sau nhiều lần hẹn hò?

Thư muốn chia sẻ với các bạn câu chuyện của một chị bạn đồng thời cũng là khách hàng của mình. Thư gặp chị trong một khoá đào tạo của mình về hẹn hò. Khi Thư gặp chị, ấn tượng đầu tiên của mình về chị là chị ấy rất là xinh. Chị có đôi mắt đẹp và khuôn mặt trẻ trung. Vì trong lớp của mình 80 đến 90% là độc thân nên mình đoán là chị cũng đang độc thân và đang học hỏi về nghệ thuật hẹn hò. 

Nhưng sau khi chia sẻ thì lúc đó chị đã ngoài 30 rồi. Chị đã ly dị chồng và trong vòng 5 năm nay thì chị chưa bao giờ hẹn hò. Khi chị chia sẻ về người chồng của chị thì mắt chị vẫn còn rưng rưng. Thư hỏi lý do vì sao mà chị không hẹn hò nữa. Chị trả lời là chị không thể nào quên được người chồng của mình. 

Lý do không phải là sự yêu thương mà là chị vẫn còn hận, hận ở trong lòng và chị không thể nào tha thứ cho người chồng của mình được. 

Khi chị gặp bất cứ người đàn ông nào khác, hình ảnh hiện ra chỉ là hình ảnh người chồng cũ của mình thôi. Chị cảm thấy quá thất vọng về đàn ông, không còn tin tưởng vào đàn ông nữa. Đó là lý do trong suốt 5 năm qua chị không hẹn hò. 

Khi mà mình nghe xong, mình không thể nào tưởng tượng được một người phụ nữ rất trẻ trung, xinh đẹp lại ôm một nỗi hận trong vòng 5 năm trời và không muốn mở lòng mình với bất kỳ người đàn ông nào khác. 

Qua cách nói chuyện và thể hiện của chị ấy, mình tin là có rất nhiều người theo đuổi chị và thực tế thì đúng là như vậy. 

Mình mới hỏi chị là: “Chị có thấy với 5 năm hận thù, nó có xứng đáng với thanh xuân của chị không? và chị làm như vậy chị có thấy bất công với chính mình không?”. 

Chị nói là: “Đến thời điểm này thì chị thấy có và vì vậy chị mới đến đây”. 

Mình hỏi chị làm sao để chị không hận nữa? Chị vẫn vừa khóc và nói: “Thư ơi, chị nghĩ để chị vượt qua điều này thì chồng cũ của chị phải đến trước mặt chị và xin lỗi về tất cả những nỗi đau mà anh đã gây ra cho chị, lúc đó chị mới nghĩ là chị có thể tha thứ và quên đi được. Chỉ có như vậy mới được chứ chị đã làm nhiều cách mà vẫn không thể vượt qua được”. 

Mình mới nói với chị: “Bây giờ chị thử hình dung đi, chị thử suy nghĩ một chút, chị có nghĩ là chồng chị bây giờ còn nghĩ về chị không?”. 

Chị trả lời là có thể là không. 

“Bây giờ thì ảnh đã có vợ mới rồi, chị có tin rằng có một ngày nào đó ảnh sẽ quay trở lại trước mặt chị để xin lỗi chị không?” 

Chị nói chị đã đợi 5 năm rồi nhưng cũng không thấy điều đó xảy ra. 

Tôi mới nói rằng điều đó rất khó diễn ra và có lẽ sẽ không bao giờ. Bởi vì người đàn ông kia đã có một cuộc sống mới, có lẽ họ đã không còn nghĩ gì đến mình nữa. Và cho dù là người đàn ông đó có quay trở lại để xin lỗi mình thì cũng chưa chắc mình đã tha lỗi và thấy nhẹ lòng bởi vì sự hận thù trong lòng mình quá lớn. 

Ở đây chỉ có là mình tự tha lỗi chứ không có chuyện người đó sẽ đến và xin lỗi bởi vì, thử hình dung đi, khi người ta phân trần giải thích, thì lúc đó hai người bắt đầu đem chuyện cũ ra và nói qua nói lại. Vết thương đang hồi phục của mình lại bị sát muối vào. Có phải điều đó càng làm cho mình đau hơn không? Cảm xúc đó đang ngủ yên và khi họ quay trở lại cảm xúc đó lại thức dậy thì việc mong chờ người đàn ông đó quay trở lại với mình có tác dụng gì không? Hay là mình nên tự tha thứ cho chính chuyện đó. 

Và mình cũng nói với chị ấy một chuyện, bản thân mình cũng yêu rất nhiều và không phải là mối tình nào cũng hạnh phúc, vui vẻ vì có những mối tình với những giai đoạn rất đau khổ, Thư nghĩ rằng ai cũng trải qua chuyện đó cả. 

Có những mối tính kết thúc rất nhẹ nhàng, êm ái nhưng cũng có những mối tình kết thúc trong sóng gió và không hề êm đẹp. Vì rõ ràng khi hai người nảy sinh ra một vấn đề gì đó thì một mối tình mới kết thúc. 

Và vì vậy, lúc chia tay mình rất đau khổ, mình nghĩ về những chuyện diễn ra giữa hai người, những cuộc cãi vã, tranh luận làm mình cảm thấy tức tối và bị tổn thương. Nhưng làm sao mình bắt người đàn ông đó quay trở lại xin lỗi mình được? Cách mình giải quyết điều này không khó và cũng không đơn giản nhưng nó hiệu nghiệm. 

Điều quan trọng đầu tiên khi bạn thử cách này, đó là bạn phải tin tưởng vào nó và thay đổi suy nghĩ của mình. Và cách này làm cho mình rất dễ dàng, vượt qua được đau đớn trong tình yêu. 

Mình áp dụng rất rất nhiều lần và mình cảm thấy rất nhẹ nhàng. Có những mối tình sau vài năm chia tay, khi nhắc đến người đàn ông đó, mình vẫn cảm giác nuối tiếc và ứa nước mắt bởi vì mình không đến được với nhau. Mình cảm thấy đau khổ về chuyện đó. 

Nhưng khi mình thực hành cách này thì mình thấy nhẹ nhàng, dĩ nhiên khi nhắc đến thì nỗi nhớ vẫn còn đó, nhưng khi nghĩ về nó mình cảm thấy vui tươi, không còn cảm giác đau khổ hay nuối tiếc giống như xưa.

Mình chia sẻ cách này cho chị ấy. Mình nói với chị là có hai câu thần chú sẽ giúp cho chị vượt qua được điều này và em tin rằng nếu chị thực hành điều này một cách thường xuyên, có thể đối với chị sẽ hơi lâu một chút nhưng quan trọng là chị nghĩ chị làm được thì chị sẽ làm được. Chị đồng ý và Thư chia sẻ với chị ấy đó là: Tha thứ và cảm ơn. 

Tại sao phải tha thứ và tại sao phải cảm ơn? Bây giờ, một cách công bằng, bạn phải thật sự thành thật, không có ai hoàn toàn vô tội khi mối quan hệ của hai người đi đến sự tan vỡ. Có nhiều người nói rằng họ không có lỗi, vì anh ta là kẻ lừa dối, chị không có làm gì hết. 

Mình thử suy nghĩ lại một chút đi, chắc chắn, trong một thời điểm nào đó, cách đối xử của mình, suy nghĩ của mình hoặc là một điều gì đó khiến cho người đàn ông của mình rời xa mình. Thư chưa nói đến việc họ xa mình và tìm đến một người phụ nữ khác, đó là một câu chuyện khác. Họ xa mình bởi vì tình cảm của hai người không còn như lúc đầu nữa. 

Như vậy, dù muốn hay không thì mình vẫn là một vấn đề cho mối quan hệ đó. Khi một mối quan hệ có vấn đề, mình tự hỏi mình trước và mình biết là mình cũng có một phần trách nhiệm trong mối quan hệ này, bạn không bao giờ hoàn toàn vô tội. 

Cho nên, khi mình nói tha thứ, không phải là tha thứ cho người đàn ông đó mà là tha thứ cho cả bản thân mình nữa. Tha thứ ở đây là mình chấp nhận người đàn ông đó cũng có lỗi và mình cũng có phần lỗi của mình và mình tha thứ cho cả hai, không cần người đó phải xin lỗi, tha thứ ở trong lòng mình. Bởi vì khi các bạn tha thứ, mọi lỗi lầm sẽ không còn nữa bởi vì nỗi đau chỉ tồn tại trong cảm xúc của chúng ta thôi, nó không phải là vật chất như cái bàn hay cái ghế để mình phá nó là xong. Không phải là như vậy. 

Nó chỉ tồn tại ở trong suy nghĩ của mình thôi. Cho nên khi mình tha thứ xong, có nghĩa là nó không còn tồn tại nữa. Một số bạn khi làm điều này vẫn còn thấy hơi ấm ức một chút vậy thì còn một khía cạnh nữa để mình làm đó là mình cần cảm ơn. 

Tại sao mình cảm ơn? Khi mình yêu ai đó, rõ ràng, khi mình nghĩ lại khoảng thời gian hẹn hò, lúc nào nó cũng đẹp đúng không? Và mình yêu người đó bởi vì mình có cảm xúc với họ và họ cũng mang lại cảm xúc, trải nghiệm, kỷ niệm đẹp cho mình. 

Có phải khoảng thời gian đó là khoảng thời gian rất đẹp và chính mình cũng đã tận hưởng thời gian đó rồi. Cho nên mình nên dành thời gian để cảm ơn người đàn ông đó đã đến cuộc đời của mình trong thời điểm đó. 

Mình cảm ơn họ, dù sao họ cũng đã dành thời gian cho mình và mình cũng đã dành thời gian cho họ. Và mình cũng cảm ơn những gì người đó đã làm với mình ngay cả đó là nỗi đau, bởi vì mỗi người đàn ông khi đến với cuộc đời mình người ta đều dạy cho mình một bài học gì đó và nếu như mình không học được thì mình sẽ gặp được kiểu đàn ông đó hoài. 

Ví dụ như bản thân Thư, Thư có tính nóng nảy, vì là một người luôn đứng đầu, là chị hai trong nhà, có sự quyết đoán. Khi những người đàn ông đó đến với mình, họ dạy cho mình sự kiên nhẫn, sự mềm mỏng. Và mình cảm ơn người đàn ông này bởi khi mà họ tới họ đã dạy cho mình điều này và mình đã học được nó. 

Khi các bạn chuyển hướng nhìn của mình qua một góc nào đó khác thì mình sẽ thấy nó chẳng có gì cả, nhẹ nhàng. Ví dụ khi một người đàn ông  vào thời điểm hôn nhân rồi chia tay thì họ cũng đang dạy cho mình học hỏi về mối quan hệ, có thể thời điểm mình kết hôn nó còn quá sớm, mình chưa hiểu về hôn nhân, thậm chí mình còn chưa kịp yêu, mình chưa biết cách để trở thành một người mẹ, người vợ. 

Người đàn ông đó đến họ sẽ cho mình thấy được là mình cần phải học hỏi thêm và mình cần phải trưởng thành thêm. 

Khi mình chia sẻ với chị ấy điều này thì chị ấy bắt đầu chấp nhận bỏ qua suy nghĩ trông chờ người đàn ông đó đến xin lỗi nữa mà chị sẽ tự làm bởi vì điều quan trọng nhất mà mình muốn nói với chị đó là: “Chị đã tự đối xử với bản thân của mình quá tàn nhẫn, chị đã bỏ 5 năm thanh xuân của người phụ nữ và chị là người có lỗi với bản thân mình, và không thể tiếp tục tình trạng này được nữa”. 

Cũng rất may mắn, thời điểm đó chị cũng đã có một khoảng thời gian dài để ngộ ra và chị bắt đầu thực hành điều này. Sau này khi mình gặp lại chị, chị gần như không còn cảm giác hận người chồng của mình nữa. Và điều cuối cùng mà chị làm sau khi vượt qua được nó là chị quay lại gặp người chồng cũ của mình và chị đối diện với điều đó. 

Khi hai người gặp nhau thì chị cảm thấy trong lòng của chị không còn gì nữa mà nó chỉ còn lại một thứ gì đó rất nhẹ nhàng và khi nói chuyện họ không còn trách móc nhau về những gì đã xảy ra nữa mà họ nói với nhau về những thời điểm đẹp trong hôn nhân mà họ đã có với nhau và họ cảm ơn nhau về điều đó. 

Chị nhận ra nỗi đau 5  năm này là cho chị tự dựng lên thành một pháo đài chứ sự việc nó không đến mức như vậy. Mình kể câu chuyện này bởi vì khi phụ nữ yêu và bị tổn thương thì mình luôn luôn sợ hãi và nghĩ đàn ông trên thế giới này quá kinh khủng, quá tệ bạc. Khi mình sợ như vậy thì làm sao mình còn cảm giác yêu nữa? Mình không thể có cảm giác yêu và hẹn hò được nữa. 

Cho nên để bắt đầu tận hưởng tình yêu trở lại thì các bạn phải học cách đối diện với nỗi sợ và phải vượt qua nỗi sợ. Mình phải quay trở lại xem là trong lòng mình có còn gì không? có còn hoài nghi, sợ hãi, đau đớn, hận thù về những mối tình mà mình đã trải qua hay không? Mình lục lại từng người một, và nếu như còn thì bạn bắt đầu thực hành tha thứ và cảm ơn cho họ và cho mình. 

Làm như vậy liên tục hết người này đến người khác cho đến khi bạn cảm thấy vết thương đã hồi phục. Lúc đó, bạn sẽ sẵn sàng có một tình yêu mới. Thư tin rằng, với cách này, bạn sẽ làm được bởi bản thân Thư đã làm được và đã chia sẻ nó với rất nhiều người. Đây cũng không phải cách mà Thư tự sáng tạo ra mà đây là cách để chữa lành vết thương tâm hồn, chữa lành những cảm xúc do ai đó mang tới cho mình.

Rất hy vọng điều này sẽ giúp cho các bạn không còn sợ yêu nữa và có những cảm xúc để quay trở lại với việc hẹn hò và tận hưởng tình yêu.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!