Những màu tóc phù hợp với màu da

Bạn muốn thay đổi diện mạo nhưng lại sợ biến thành thảm họa? Dù muốn vẻ ngoài tự nhiên, mạnh mẽ hay cá tính, bạn vẫn có thể tìm được màu tóc phù hợp. Màu tóc hoàn hảo nhất sẽ ăn khớp với màu da, đặc điểm khuôn mặt và nhất là khiến tóc bạn trông tuyệt vời hơn.

1. Xem xét tông da

1

Hiểu được tầm quan trọng của tông da. Xác định tông da là chìa khóa để màu tóc ăn ý với làn da. Màu tóc không hợp với da thì sẽ không hợp với cả nét mặt, màu da, rất không tự nhiên. Trước khi chọn màu tóc, bạn nên xem da bạn thuộc tông lạnh hay ấm.

2

Xác định da có phải tông ấm không. Những người “tông ấm” da sẽ có sắc độ vàng. Da họ dễ ngăm khi phơi nắng nhưng không bị cháy. Những người này mặc đồ tông đất sẽ đẹp, như các tông nâu, vàng, cam, và kem. Trang sức vàng cũng đẹp khi đeo với tông da này.

 • Hãy nhìn vào đường tĩnh mạch của cánh tay bạn. Những người da tông ấm sẽ có tĩnh mạch xanh lá.
 • Những người da tông ấm thường có mắt màu tối như đen, nâu, hạt dẻ. Tóc họ có màu đen, nâu, vàng, đỏ hay vàng ánh đỏ.[1]
 • Đặt một tờ giấy trắng kế bên mặt mộc của bạn, da bạn trông sẽ vàng hoặc vàng kim nếu thuộc tông da ấm.
 • Một cách khác để xác định là đặt giấy vàng hoặc đỏ bên cạnh mặt mộc. Nếu da bạn trông nổi bật khi đứng cạnh các màu đó, bạn thuộc tông da ấm.
3

Xác định da có phải tông lạnh không. Những người “tông lạnh” da sẽ ửng hồng hoặc có sắc tím. Họ dễ bị cháy nắng hoặc khó bị ngăm đen. Những người này mặc đồ mang sắc xanh dương, đỏ và tím rất đẹp. Trang sức bạc trông cũng phù hợp khi kết hợp với tông da lạnh.

 • Người da tông lạnh có đường tĩnh mạch xanh dương dưới cánh tay.
 • Người da tông lạnh có mắt sáng màu như xanh dương, xanh lá, xám. Tóc họ vàng, đen hoặc nâu.
 • Nếu bạn đặt giấy trắng bên cạnh mặt mộc, da bạn trông sẽ ánh xanh bên cạnh tờ giấy.
 • Cách khác nữa là so với giấy màu xanh dương, bạc hay xanh lá bên cạnh làn da. Nếu nó làm da bạn nổi bật hơn, bạn là người có tông da lạnh. Bạn có thể so sánh thêm với giấy màu vàng/đỏ để thấy sự khác biệt.
4

Xem xét da có phải tông trung tính không. Vài người có tông da không lạnh cũng không ấm, họ có da tông trung tính. Màu da này không hẳn có sắc hồng hay vàng rõ ràng. Tĩnh mạch của họ cũng không nghiêng hẳn về màu xanh lá hay xanh dương. Người tông da trung tính có thể hợp với hầu như mọi màu.

2. Chọn màu tóc

1

Chọn màu tóc dựa theo tông da. Sau khi xác định được tông da, hãy quyết định màu tóc đẹp nhất với da bạn. Nếu bạn có màu da trung tính, cơ bản là màu nào cũng hợp.

 • Đối với tông da ấm, màu tóc nâu đen, nâu trầm, hạt dẻ, nâu vàng, nâu hung, vàng ấm bắt lọn đỏ, và các tông vàng kim sẽ hợp với bạn. Những màu gốc đỏ cam, vàng kim sẽ hợp với bạn. Tránh màu gốc xanh dương, tím và xám tro, vốn sẽ làm tái da.
 • Đối với da tông lạnh, hãy thử những màu đen bóng, nâu tro lạnh, vàng lạnh có tông từ tái cho tới bạch kim và trắng. Tránh tông màu vàng kim, vàng, đỏ, nâu đồng cho tóc, những tông này khiến da bạn xanh xao. Bạn cũng có thể phối hợp với những màu tóc đậm, không tự nhiên như đỏ son môi, đỏ cherry, xanh dương và đỏ rượu vang.
2

Yếu tố màu màu da. Bạn có màu da sáng, ngăm hay ngăm đen? Điều này cũng rất quan trọng trong việc xác định màu tóc phù hợp.

 • Với màu da tái, các tông màu sáng hơn cũng hợp. Nếu tông da ấm mà sáng màu, hãy thử nâu sáng, vàng ánh đỏ, hay vàng mật. Với da tông lạnh và sáng màu, hãy thử tóc bạch kim, vàng nhạt, vàng champagne (vàng ánh hồng rất nhạt.
 • Màu da ngăm thì linh doạt hơn. Da tông ấm hơi ngăm có thể nhuộm vàng hung, vàng caramel, hay vàng đồng. Da tông lạnh mà ngăm có thể thử tông tro, như màu cát, vàng lúa mạch, nâu óc chó.
 • Làn da ngăm cũng hợp với tông nâu hay đất. Da tông lạnh mà sắc độ trung bình nên thử màu hung hoặc nâu quế, trong khi tông ấm hợp với nâu mun và mocha.
 • Da ngăm đen tông lạnh có thể chọn nâu espresso và đen mực. Còn da ngăm đen tông ấm hãy thử nâu gỗ thích, nâu gụ, hay nâu toffee
3

Hãy tính đến màu mắt. Màu mắt cũng ảnh hưởng đến việc chọn màu tóc phù hợp. Bạn muốn màu mắt nổi bật hơn? Mắt xanh lá và xanh dương đi cùng màu tóc đỏ, nâu, hay vàng sẽ rất tuyệt, trong khi màu mắt tối sẽ hợp với màu tương phản

4

Quyết định xem bạn muốn màu tóc tự nhiên hay táo bạo? Bạn muốn đổi màu tóc tới mức độ nào? Bạn muốn trông tự nhiên hay cá tính một chút? Bạn muốn màu sắc tạo bạo, trái tự nhiên? Hãy đưa ra quyết định tốt nhất phù hợp với bản thân và cuộc sống của bạn.

 • Nếu bạn thích phong cách tự nhiên, hãy nhuộm màu sáng hay tối hơn màu tóc bẩm sinh 2-3 tông.[6]
 • Quan trọng là phải hợp. Có thể bạn thích nhuộm tóc đỏ, nhưng liệu nó có hợp với bạn? Nếu bạn yêu màu xanh nhưng tông da lại ấm, hãy cân nhắc màu tóc cá tính khác.
5

Lựa chọn cách nhuộm vĩnh viễn, bán vĩnh viễn hoặc tạm thời. Nếu chưa chắc chắn về màu tóc, hãy thử dùng thuốc nhuộm tạm thời. Thuốc nhuộm vĩnh viễn và bán vĩnh viễn sẽ bám lâu hơn và bạn sẽ phải mang màu tóc đó một thời gian.

 • Màu nhuộm vĩnh viễn không dễ phai và dễ lên tông màu sáng. Đôi khi việc lên tông đòi hỏi phải tẩy tóc. Rất khó để hủy bỏ màu nhuộm vĩnh viễn và bạn sẽ phải dặm chân tóc thường xuyên khi tóc mọc dài.
 • Thuốc nhuộm bán vĩnh viễn có thể phai màu khi gội đầu. Loại nhuộm này lý tưởng để highlight tóc, đổi tông màu, tạo chiều sâu và che tóc bạc. Loại này không làm mất màu tóc tự nhiên của bạn.
 • Thuốc nhuộm tóc tạm thời sẽ bay màu sau 25-30 lần gội. Loại nhuộm này giúp bạn có màu tóc rực rỡ, sáng bóng theo cả tông tối và sáng, cũng như thay đổi tông màu hiện có. Loại nhuộm này không làm mất màu tóc tự nhiên
6

Đừng đột ngột nhuộm một màu tóc nổi bật. Trước khi thay một diện mạo hoàn toàn mới, hẫy xem xét xem vì sao bạn muốn vậy. Bạn đang theo xu hướng? Hay do vừa trải qua chuyện không vui như mất người thân, chia tay người yêu? Thay đổi diện mạo một cách táo bạo theo cảm tính không phải lựa chọn tốt

7

Lên mạng để tìm màu tóc phù hợp. Rất nhiều trang web cho phép bạn ướm thử kiểu tóc để xem như nào mới đẹp. Vài trang cho phép bạn đăng hình và phong cách ưa thích để xác định màu tóc phù hợp.

3. Nhuộm tóc

1

Nhuộm thử trước một lọn. Kẹp một phần tóc ở lớp dưới, nơi ít bị chú ý. Nhuộm lọn tóc này để xem màu nhuộm sẽ như thế nào khi lên tóc bạn. Điều này sẽ cho bạn hình dung mái tóc trông sẽ ra sao trước khi nhuộm cả đầu, tránh được việc trở thành thảm họa.

2

Đội tóc giả. Nếu bạn muốn thử màu tóc trước khi nhuộm hoàn toàn, hãy dùng tóc giả. Tóc giả sẽ cho bạn cái nhìn rõ rệt về màu tóc hiện diện trên mặt mà không gặp rủi ro vĩnh viễn nào. Đảm bảo dùng tóc giả loại tốt để có hình dung tốt hơn.

3

Đến tiệm làm tóc. Đây là lựa chọn tốt nhất nếu bạn nhuộm tóc lần đầu hay thay đổi diện mạo 180 độ. Chuyên gia về tóc có thể nhuộm cho bạn tông màu đẹp nhất mà không thành thảm họa thời trang.[9]

 • Hãy nhớ mang theo hình của màu tóc bạn muốn. Điều này sẽ giúp đôi bên không bị nhầm lẫn. Bởi những từ như tóc nâu, đỏ hay vàng không miêu tả được nhiều sắc thái, nhưng cũng phải chú ý khi miêu tả màu bằng các từ như tro, mật ong, caramel và espresso, trừ phi bạn hiểu rõ ý nghĩa của chúng.
4

Thử nhuộm highlight trước. Highlight là cách hay để thêm tông ấm hay lạnh cho mái tóc. Nếu da bạn tông ấm thì hãy highlight vàng kim, màu đồng, hay nâu vàng. Nếu da tông lạnh thì bắt lọn vàng lúa mạch, mật ong, nâu sẫm hay màu tro.

 • Nhuộm lowlight (bắt lọn tối màu) cũng là cách thêm màu cho tóc nhưng giúp bạn thay đổi diện mạo một cách nhẹ nhàng.
5

Chú ý cả lông mày. Đừng quên lông mày khi nhuộm tóc. Nếu tóc bạn tối màu mà nhuộm thành vàng thì cũng cân nhắc nhuộm cả lông mày. Thay đổi màu tóc nổi bật hơn nhưng lại tương phản với lông mày thì trông cũng kỳ cục và kém sắc, nên hãy cân nhắc cả yếu tố này nữa.

Lời khuyên

 • Màu nhuộm bán vĩnh viễn hợp để nhuộm tóc tối màu hơn mà không gây hư tổn.
 • Trước khi nhuộm màu nào nên nhớ tóc bạn sẽ mọc dài ra và kém đẹp, đòi hỏi phải được dặm chân tóc để duy trì.
 • Màu nhuộm đó theo lý thuyết có thể hợp với tông da bạn nhưng không có nghĩa sẽ đẹp hoàn hảo với toàn thể các đặc điểm khác của bạn. Mỗi người mỗi khác.
 • Nếu bạn không có thời gian dặm chân tóc trùng với màu mới, thì cứ nhuộm chân tóc với tông màu có thể hòa hợp với màu tóc đó mà không cần nhuộm lại cả đầu.
 • Bạn nên đến tiệm làm tóc nếu muốn nhuộm 2 tông màu trở lên.

Cảnh báo

 • Nhớ dùng dầu dưỡng và tỉa tóc, tránh tạo kiểu dùng nhiệt để không hư tổn thêm. Nhuộm tóc cũng vui nhưng vẫn gây hỏng tóc. Hãy chăm sóc cẩn thận để tóc luôn khỏe.
 • Muốn nhuộm tóc đen thành vàng thì nên đến hiệu làm tóc, nếu không bạn sẽ chỉ ra được màu cam.
nguồn: wikihow

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!