nen-ket-hon-hay-song-doc-than

Nên kết hôn hay sống độc thân?

 

Tại sao chúng ta luôn CHÚC MỪNG khi một người quyết định “KẾT HÔN” và THƯƠNG CẢM khi họ tuyên bố “Tôi muốn sống ĐỘC THÂN”? Nên kết hôn hay sống độc thân là một câu hỏi mà nhiều người đang đi tìm câu trả lời.

Trong suốt những năm qua, câu hỏi mà tôi nhận được nhiều nhất đó chính là: khi nào thì tôi lấy chồng? Có lẽ đó là sự quan tâm thật lòng của những người bạn dành cho tôi hoặc cũng có thể đó chỉ là câu hỏi thăm của người lớn lâu lâu mới gặp. 

Và tôi dám chắc, tôi không phải là người duy nhất!

Để tôi kể cho các bạn nghe về “thành tích” đáng nể của tôi. Tôi là một trong số rất hiếm (chắc chỉ còn sót lại 1,2 đứa) trong đám bạn thời cấp ba và cả thời đại học là chưa-từng-kết-hôn và đang độc thân theo đúng nghĩa. 

Tôi hẹn hò và yêu đương trong suốt thời gian bắt đầu Đại học cho đến giờ và những mối quan hệ của tôi kéo dài khá lâu, trung bình từ 3-5 năm. 

Tôi cũng đã có hai lần suy nghĩ về việc kết hôn nhưng sau đấy thì tôi quyết định kết thúc mối quan hệ thay vì đi xa hơn. 

Ở thời điểm ba mươi tôi hơi lo lắng về chuyện con cái và ở thời điểm đó, rất nhiều bạn bè tôi “cưới vội” vì sợ qua ba mươi khó đẻ. Nhưng rồi tôi vẫn quyết định độc thân và đến thời điểm hiện tại tôi đã nhìn thấy con đường mình đi rất rõ ràng. 

Tôi cũng chịu sức ép từ gia đình, một chút từ hàng xóm láng giềng, một chút từ bạn bè và nhiều chút từ các mối quan hệ yêu đương. 

Và tôi nghĩ rằng ở thời điểm này tôi có trách nhiệm chia sẻ quan điểm của tôi về điều này với gia đình, bạn bè, những người quan tâm tôi. Và tôi hy vọng nó sẽ giúp cho bạn có cái nhìn đa chiều hơn, khách quan hơn mà không cần tranh cãi ai đúng- ai sai. 

Không khó để nhận ra, chưa bao giờ chúng ta được sống trong thời đại mà có nhiều những sự thay đổi đến như vậy. Nếu như thế hệ bố mẹ chúng ta chủ yếu sống ở nông thôn cùng nhiều thế hệ trong một ngôi nhà lớn và ông bà thường ở với nhau đến già thì giờ đây mọi thứ đang dần thay đổi. Các gia đình lớn phân tách thành những gia đình nhỏ, tỷ lệ dân số đô thị tăng cao (chủ yếu là người trẻ) và tỷ lệ ly hôn cũng tăng chưa từng có với những mặt trái của gia đình càng lúc càng được phơi bày. 

Bên cạnh đó, kinh tế nói chung phát triển, phụ nữ bắt đầu đi làm, thể hiện bản thân và có khả năng độc lập tài chính không thua kém nam giới. Tỷ lệ kết hôn trễ hay độc thân cũng đang tăng lên. 

Những thay đổi này khiến cho chúng ta, những phụ nữ đang trong độ tuổi kết hôn trở nên bối rối. Lập gia đình với quá nhiều “nguy cơ” tan vỡ hay lựa chọn sống tự do một mình với nhiều lo lắng cho mai sau và chịu nhiều áp lực từ gia đình, xã hội? 

Từ góc độ của một nhà nghiên cứu Xã Hội Học, tôi đã có nhiều cơ hội tìm hiểu về Giới, Gia Đình trong quá trình đô thị hoá. Trong suốt hơn 10 năm trở lại đây tôi lại có cơ hội được trải nghiệm và quan sát từ cả bên ngoài và bên trong về chủ đề này. 

Đặc biệt cơ hội khởi nghiệp từ một công ty chuyên tổ chức các tour hẹn hò cho người độc thân đã cho tôi hàng ngàn câu chuyện vô cùng thực tế và sống động. Tôi trò chuyện với phụ nữ, nam giới, lắng nghe câu chuyện của họ, đôi lúc đưa ra một vài lời khuyên và tôi hiểu những quyết định về hôn nhân thực sự quan trọng như thế nào. 

Tôi cũng như bạn, đã từng đặt lên bàn cân những lý do do để lựa chọn và có ba điều tôi nghĩ đến

Đầu tiên đó là Hạnh phúc

“Độc thân” (1 mình) đã đủ làm người ta liên tưởng đến sự cô đơn trái ngược với “có gia đình” (vợ chồng, con cái) vui vẻ, đông đúc, sum vầy. 

Và một vài mặt khác nữa (tôi đang muốn nói đến số đông và ở khía cạnh phụ nữ)

Độc thân đồng nghĩa với sự tự do, bạn có thể sống và quyết định mọi thứ trong cuộc sống của mình trái ngược với việc khi có gia đình bạn cần có trách nhiệm với người thân và đôi khi phải sống hay quyết định vì người khác nhiều hơn chính bản thân bạn mà người ta thường gán cho nó một ý nghĩa cao đẹp: sự hy sinh. 

Khi độc thân bạn có thể chọn một mình hoặc hẹn hò và bạn có thể chọn chia tay tương đối dễ dàng nếu mối quan hệ không còn như mong muốn. Trong khi nếu bạn đã lập gia đình thì bạn cần phải học cách điều chỉnh, sống chung và thậm chí chịu đựng dù bạn không mong muốn vì chồng, con và nhiều nguyên nhân khác. Ngay cả khi bạn ly dị thì những hậu quả như chia tài sản, con cái và tổn thương cũng không hề đơn giản. 

Độc thân bạn có rất nhiều thời gian để phát triển bản thân, làm những gì bạn muốn, cống hiến cho những thứ bạn thấy có giá trị. Trong khi có Gia đình bạn sẽ dành ít nhất 3-5 năm đầu tiên cho việc chăm sóc con cái, sau đó lịch trình của bạn sẽ đi theo năm học của con bạn cho đến năm 18 tuổi, tiếp đến là học Đại học và có thể khi con bạn kết hôn bạn sẽ trở thành người chăm cháu khi về già. 

Độc thân, bạn không có con cái nên khả năng về già bạn phải tự lo cho bản thân nhưng bạn có chắc con cái bạn sẽ chăm lo cho bạn khi bạn về già? Bởi con cái chúng ta cũng có cuộc sống riêng độc lập và việc kỳ vọng này đôi khi lại mang đến sự đau buồn hơn mà thôi. 

Độc thân, bạn có nhiều niềm vui riêng. Trong khi có gia đình, niềm vui chính của bạn là chồng con và nếu một trong hai điều này có gì không như ý thì niềm vui của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Tiếp đến đó là sự ỔN ĐỊNH

Không có nhiều số liệu cho thấy sự khác biệt về thu nhập và tài sản của những người đã có gia đình và những người độc thân trong cùng độ tuổi và nơi sinh sống. 

Vì thế bạn có chắc là khi kết hôn bạn sẽ có kinh tế ổn định và vững vàng hơn? Bản thân tôi cũng đang sống độc thân, có tài chính chủ động và tôi tin rằng việc kết hôn (nếu có) chủ yếu ở mặt tinh thần nhiều hơn. Bởi phụ nữ khi phụ thuộc tài chính, thiếu tiếng nói thì sự trân trọng rất dễ bị sụt giảm theo năm tháng sống chung. 

Kết hôn mang đến sự ổn định về mặt tinh thần theo nghĩa An cư lạc nghiệp là điều mà người Á Đông chúng ta luôn hướng đến. Gia đình ổn định cũng giúp xã hội ổn định. Tuy nhiên, nếu mối quan hệ của bạn không còn tốt đẹp như bạn mong muốn thì sự ổn định này lại mong manh vô cùng. 

Với tôi, tình trạng độc thân mang đến cho tôi sự ổn định và an tâm hơn. Tài chính của tôi độc lập hơn. Mối quan hệ của tôi phần lớn do tôi làm chủ và quyết định đi tiếp hay dừng lại. Tinh thần tôi cũng ổn định hơn bởi sự cân bằng giữa bản thân, công việc và mối quan hệ thay vì dành phần lớn thời gian cho gia đình. 

Và điều cuối cùng đó chính là quan điểm: Lập gia đình là bình thường. Sống độc thân ư, lập dị quá!

Vạn vật sinh ra đều có chức năng phối hợp để sinh trưởng và con người với hai giới tính chính cũng không nằm ngoài quy luật của tạo hoá. Chúng ta (nam-nữ) kết hợp để tạo ra những thế hệ mới nhưng quan điểm về gia đình không phải là do Luật tự nhiên quy định mà nó do chính con người tạo ra. 

Quay lại một chút về lược sử loài người, chúng ta thấy rõ ràng ban đầu tổ tiên chúng ta sống quần hôn, sau đó là đa thê và sau đó là một vợ một chồng. Đây là sự quy định của các tổ chức nhà nước để việc quản lý xã hội được dễ dàng. Nó là mô hình tối ưu nhưng không phải là lựa chọn duy nhất và dành cho tất cả mọi người.

Chúng ta là con người trưởng thành, và chúng ta có quyền lựa chọn riêng cách sống của mình. Ở một khía cạnh nào đó, con người là giống loài sinh sôi nhanh nhất và cũng tiêu tốn nhiều tài nguyên trên trái đất nhất vì thế tôi nghĩa mình không cần thực hiện thêm nghĩa vụ sinh sản để duy trì giống nòi (vốn dĩ đã quá tải). 

Tôi đã từng chứng kiến những người lớn không thể nào hiểu được khi tôi nói sẽ không kết hôn. Họ ngạc nhiên như đó là hiện tượng lạ, đơn giản vì mọi người đều đã quen với lối suy nghĩ cũ. Tôi cũng gặp cả những người trẻ cũng không thể chấp nhận quan điểm này vì cho rằng phụ nữ là phải sinh đẻ, phải có chồng, như vậy mới là phải đạo, là hiếu thảo. 

Những tôi cũng tin rằng sẽ càng có nhiều những người trẻ hiện đại dũng cảm lựa chọn và tin tưởng và cách mình sống. 

Đừng kết hôn vì ai cũng phải kết hôn!

Hãy Kết hôn khi bạn đã sẵn sàng, khi bạn đã tìm thấy một người đàn ông xứng đáng và bạn đã hiểu về hôn nhân cũng như những khía cạnh khác nhau của nó. Khi bạn bước chân vào hôn nhân, nó không còn giai đoạn hẹn hò, yêu đương nữa. Bởi khi bạn có gia đình, bạn cũng cần có trách nhiệm với nó và khi đó bạn có thể tận hưởng những trải nghiệm hạnh phúc của một gia đình đủ đầy. 

Đừng sợ sống độc thân vì chẳng ai giống mình!

Hãy mạnh dạn sống cuộc đời của bạn và bạn hoàn toàn có thể tạo ra những giá trị tốt đẹp và vì nó mà cống hiến. Hãy tin rằng ngoài niềm vui gia đình, chồng con bạn còn có nhiều niềm vui khác bởi định nghĩa Hạnh phúc không có giới hạn và nó phụ thuộc và chính chúng ta. 

Và điều cuối cùng. Hãy hẹn hò! Bởi tình yêu là một trong những thứ tuyệt diệu nhất trên đời mà bạn nên trải nghiệm khi sống trên thế giới này. Chính tình yêu mới là thứ gắn kết chúng ta bền chặt nhất. 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!