Mình nói chuyện gì khi mình hẹn hò?

Cách trò chuyện trong cuộc hẹn hò đầu tiên 

Tôi thích nói chuyện với người lạ ở những nơi hoàn toàn xa lạ. Nó thường là những chuyến đi du lịch một mình và tôi có thể ngẫu nhiên trò chuyện với một ai đó mà mình cảm thấy hứng thú. Chúng tôi sẽ thường nói về những chủ đề chung. Bao giờ cũng vậy, như những người xa lạ, chúng tôi cần khoảng thời gian để cảm thấy an tâm về người đối diện. Và những chủ đề về thời tiết, đồ ăn, cảnh đẹp, chuyến đi luôn là điểm bắt đầu câu chuyện. Thông qua việc giao tiếp, những thông tin vô thưởng vô phạt ấy chúng tôi hiểu thêm một chút về đối phương, có cảm nhận để biết mình nên tiếp tục hay dừng lại.

Thường những lúc như vậy, tôi không quá dè chừng hoặc đề phòng. Tôi thoải mái chuyện trò và cũng để đối phương cởi mở chia sẻ. Tôi cũng không cần suy luận hay đánh giá đối phương quá nhiều bởi tôi tin vào cảm nhận của bản thân. Nếu tôi cảm thấy có sự thoải mái, tự nhiên tôi sẽ muốn tiếp tục trò chuyện. Còn nếu cuộc nói chuyện đi vào sự ngắt quãng, không liền mạch và tạo sự không thoải mái thì tôi cũng sẽ chủ động dừng lại. Tiếp đó, khi hai người đã có sự thân quen thì bắt đầu chúng tôi chia sẻ nhiều hơn về thông tin cá nhân. Và tôi nghĩ đó là cách một cuộc chuyện trò tự nhiên thường diễn ra.

Còn khi hẹn hò thì sao? Vì nhiều lí do mà chúng ta có thể căng thẳng hơn, ngại ngùng hơn, thậm chí là phấn khích hơn. Khiến cho những cuộc nói chuyện không còn tự nhiên nữa và đây là những lỗi mà chúng ta thường hay mắc phải.

Nói quá nhiều về bản thân.

Có rất nhiều bạn có xu hướng nói quá nhiều về bản thân trong cuộc hẹn hò đầu tiên. Và điều này bạn có thể làm cho đối phương choáng ngợp ban đầu nếu như bạn quả thật là một cô gái thú vị. Nhưng nếu hình dung đi, tưởng tượng một chút đi. Nếu cuộc nói chuyện đó chỉ nói về bạn, thì liệu đối phương có còn hứng thú với bạn nữa hay không? Và bạn nên nhớ rằng khi chúng ta nói quá nhiều thì chúng ta sẽ nghe ít hơn. Và khi chúng ta nghe ít hơn, chúng ta cũng mất đi cơ hội tìm hiểu về đối phương.

Nói về những chủ đề không liên quan.

Lỗi thứ hai, đó là chúng ta nói về những chủ đề không có liên quan, những chủ đề không có ý nghĩa gì. Nó không liên quan đến hoàn cảnh hiện tại, nơi bạn đến, hay người bạn gặp. Và lỗi này sẽ khiến cuộc nói chuyện dễ rơi vào nhàm chán và mất thời gian đôi bên.

Nói chuyện không có chủ đích.

Cuối cùng, đó là nói mà không có chủ đích. Suy cho cùng thì việc hẹn hò, ngoài việc tận hưởng, còn là thời gian để chúng ta tìm hiểu về đối phương. Vì thế hãy tập trung vào những thứ bạn muốn tìm kiếm sau khi con tim bạn đã bật một chút tín hiệu để bạn tiến lên phía trước.

Cấu trúc của một buổi trò chuyện

Vậy thì rốt cuộc mình nói chuyện gì khi hẹn hò nhỉ? Bạn có nhớ câu chuyện tôi vừa chia sẻ với bạn ở phía trên không? Đó là cấu trúc của một buổi nói chuyện. Để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên nhất. Tình cảm mà, bản thân nó cũng phải diễn ra thật tự nhiên đúng không? Chúng ta sẽ có một công thức và mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách để khi bạn dùng cách này để nói chuyện và hẹn hò thì nó luôn diễn ra một cách rất tự nhiên.

Những câu chuyện chung.

Đó là chúng ta bắt đầu bằng những câu chuyện chung. Có rất nhiều câu chuyện chung để nói với nhau. Có thể là về thời tiết: “thời tiết hôm nay mưa to quá”, “thời tiết mùa này đẹp quá anh nhỉ?”, “hôm nay em ra đường thấy lá rơi nhiều quá, em không ngờ là Sài Gòn cũng có mùa thu”, “ồ hôm nay trời hơi nóng phải không anh?”. Đó, chỉ riêng về thời tiết thôi thì mình đã có rất nhiều những câu chuyện để bắt đầu rồi. Mình cũng có thể nói về nơi mà mình đến: “Quán cà phê này dễ thương quá, không biết làm sao mà anh biết cái quán này vậy?” hay là “cái nhà hàng này đặt biệt quá ha? Em chưa có tới bao giờ, sao anh lại chọn cái nhà hàng này vậy?”. Hoặc là mình có thể nói về chủ đề nào đó mà mọi người đang cùng quan tâm: “À, anh có nghe bài hát mới của Đen Vâu không, anh có thích nghe nhạc không?” hay là “gần đây có một bộ phim rất là hay, không biết anh đã xem qua chưa?”.

Đó là những câu chuyện chung, mà những câu chuyện này khi mình nhắc tới, nó không làm cho người đối diện khó chịu. Mà nó làm cho người ta cảm thấy rất là thoải mái, cởi mở để bắt đầu câu chuyện. Người Việt Nam mình có một đặc điểm đó là khi gặp nhau thì hay hỏi về thông tin cá nhân của nhau, ví dụ như: “anh làm gì?”, “anh ở đâu?”, “anh đang sống với ai?”. Những thông tin rất là tiêng tư, và nó không nên là những thông tin mở đầu khi mình nói chuyện với nhau. Bởi vì các bạn biết không, dù sao thì mình cũng mới gặp nhau thôi mà đúng không, mình mới hẹn hò với nhau thôi mà, mình cần cho nhau một sự thoải mái, một không gian mà ở đó mọi người có thể tự do thể hiện bản thân mình một chút.

Và khi mà nhờ sự thể hiện cá nhân như vậy thì mỗi người sẽ cảm thấy thoải mái trong khung cảnh mà bạn đang tạo ra. Và sau khi bạn có thời gian nói chuyện như vậy, bạn cũng sẽ cho mình một cơ hội là: À mình cảm thấy như thế nào, hãy quan sát một chút cảm nhận của bạn, mình cảm thấy thoải mái không? Nếu mình cảm thấy thoải mái, yên tâm thì mình có thể tiếp tục chuyện trò với người này. Nhưng nếu mình cảm thấy có điều gì đó không ổn, mình cảm thấy có gì đó khó chịu, bất an. Thì bạn có thể chậm thêm một chút nữa, nói chuyện thêm một chút nữa và để ý thêm một chút nữa. Bởi vì tôi tin rằng cảm nhận của chúng ta luôn luôn đúng. Lí trí của chúng ta có thể sai, phán đoán của chúng ta có thể sai, suy luận của chúng ta có thể không chính xác nhưng cảm xúc của chúng ta, cảm giác của chúng ta tại thời điểm đó luôn luôn là thật. Và bạn có thể chọn cách rút lui một cách nhẹ nhàng.

Những câu chuyện của anh và em.

Khi bạn đã bước qua giai đoạn những câu chuyện chung và bắt đầu cảm thấy có sự thoải mái về đối phương thì lúc này bạn có thể tiến sâu hơn một chút. Đó là những câu chuyện về anh, những câu chuyện về em nhưng cũng đừng vội vã quá, hãy thư thả. Mỗi một chủ đề, mỗi một câu nói, mỗi một câu hỏi hãy dành một chút thời gian để cảm nhận, thể hiện một chút sự quan tâm chân thành của bạn. Ví dụ khi bạn hỏi về nghề nghiệp của họ: “Không biết anh làm nghề gì?” anh ấy trả lời rằng: “à, anh làm về công nghệ thông tin” thì rất nhiều bạn đã vội vã chuyển qua một câu hỏi khác. Điều nãy sẽ khiến cho bạn gặp hai khó khăn. Thứ nhất là bạn phải chuyển chủ đề liên tục, thứ hai là đối phương cảm thấy rằng bạn không thật sự quan tâm đến họ. Bạn hỏi nhưng bạn không thật sự quan tâm đến câu trả lời.

Có thể trong một buổi trò chuyện hai tiếng, thông thường đối với tôi thì tôi chỉ tìm hiểu một vài thông tin thôi. Ví dụ nếu như anh ấy nói là anh ấy là về công nghệ thông tin, có lẽ tôi sẽ dành một chút thời gian để tìm hiểu sâu hơn về nghề nghiệp của anh ấy. Có gì thú vị không? anh ấy có yêu công việc của anh ấy không? điểm mạnh của anh ấy là gì? tại sao anh ấy lại lựa chọn ngành học này? hồi xưa anh có học ngành đó không? Và hiện tại công việc của anh như thế nào? Và sự quan tâm này đến từ sự thành tâm của mình chứ không phải mình đang điều tra về nghề nghiệp hay mình đang điều tra về thu nhập của họ. Và khi bạn thể hiện bằng sự chân thành thì người đó sẽ cảm nhận được, họ sẽ thấy được rằng người con gái này có sự sâu sắc, tinh tế, nhạy cảm và sự quan tâm. Và họ cảm thấy có được sự đồng cảm, được trân trọng.

Và thật ra bạn không cần tìm quá nhiều chủ đề đúng không? Bạn chỉ cần nói một vài chủ đề, một vài thông tin, ví dụ như về công việc thì đã có quá nhiều thứ để nói. Hoặc có thể về sở thích của họ chẳng hạn, anh ấy thích gì? ảnh thích tập thể thao, đọc sách, xem phim hay là vẽ tranh? Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn một chút về sở thích của anh ấy và để cho họ có thể chia sẻ và bộc bạch với chúng ta nhiều hơn. Để khi bạn có thời gian lắng nghe, bạn sẽ hiểu hơn và cảm nhận sâu hơn về người đó bằng tâm hồn của bạn thay vì là tranh nhau nói, tranh nhau tranh luận. Làm được tới đây rồi thì gần như là bạn đã chiếm chọn vẹn cảm tình của đối phương rồi. Ít nhất là về mặt con người họ cảm thấy được tôn trọng, được quan tâm.

Lúc này, ở giai đoạn sâu hơn, bạn có thể chia sẻ một chút về bản thân mình. Thông thường thì đây là quyền của chúng ta, chúng ta luôn chủ động, sự chủ động thể hiện qua chỗ chúng ta có thể chia sẻ về câu chuyện của mình hoặc là không, chúng ta có thể chia sẻ một chút về bản thân mình cho đối phương để gây một sự tò mò hoặc là hứng thú đối với họ. Nhưng cũng đùng nên chia sẻ quá nhiều, chia sẻ một ít thôi. Lựa chọn những thông tin tích cực, đừng nên chia sẻ những thông tin tiêu cực như: em cảm thấy chán việc quá, em cảm thấy mệt mỏi quá. Cho dù là bạn đang thật sự cảm thấy như vậy nhưng việc nói ra đôi khi không làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nhiều khi nó làm cho bạn mệt hơn.

Khi mình nói mệt thì mình sẽ làm cho cơ thể mình mệt hơn. Mình lập trình cho nó rằng mình đang mệt và người nghe cũng sẽ cảm thấy mệt hơn. Cho nên trong những cuộc hẹn hò đầu tiên, khi mình chưa hiểu nhiều về nhau mình nên tối kỵ nói về những điều tiêu cực, nói về những khía cạnh chưa tốt lắm. Mình chỉ dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất bởi vì ấn tượng đầu tiên rất là quan trọng. Và sau này, khi các bạn thành đôi thì ấn tượng này nó thể hiện những hình ảnh, cảm xúc, câu chuyện mà sẽ lưu giữ cho bạn về sau rất nhiều. Và cuối cùng nếu như bạn tìm thấy sự đồng điệu thì chúng ta có thể nói về chúng ta, về những điểm chung của chúng ta, về những niềm tin chung của chúng ta, về những sở thích chung của chúng ta. Và lúc này, hoàn toàn bạn có thể quyết định cho cuộc hẹn tiếp theo.

Đây là một cuộc trò chuyện diễn ra mọt cách rất bình thường nhưng nếu bạn áp dụng được vào buổi hẹn hò của bạn, bạn sẽ thấy được nó rất là tuyệt vời, nó rất là nhẹ nhàng, dễ thương, mộc mạc, tự nhiên. Và nó cũng giúp cho bạn và dối phương có thời gian để tận hưởng cuộc hẹn hò. Hãy thư giãn, hãy thật thư giãn bởi vì mình tin rằng khi bạn gặp đúng duyên số của mình bạn sẽ cảm nhận được con người ta không có hợp nhau mà thành duyên mà người ta có duyên gặp gỡ nên người ta mới trò chuyện với nhau ăn ý đến như vậy. Giao tiếp dù có lời hay không có lời cũng là một cách thức mà những người thương nhau từ nhiều kiếp kết nối với nhau. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cảm nhận của mình. Hãy chậm rãi, thư giãn và lắng nghe, để cho cuộc nói chuyện diễn ra một cách tự nhiên nhất. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp cho bạn có được cuộc hẹn hò thú vị.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!