Phụ thuộc, Độc lập và Phụ thuộc lẫn nhau

Hàng ngày, Thư nhận được tin nhắn từ những người phụ nữ chia sẻ với Thư nỗi thất vọng trong mối quan hệ của họ. Những tin nhắn Thư nhận được thường có nội dung như sau

“Chị Thư ơi, em và bạn trai đã quen nhau được một thời gian và em nghĩ rằng tụi em đã yêu nhau thật sự. Tụi em làm mọi thứ cùng nhau. Em với ảnh thương nhau lắm, hai người như một. Em cho ảnh mọi thứ ảnh muốn. Em chăm sóc ảnh – em giặt giũ, đến nhà dọn dẹp dùm ảnh và thậm chí còn lo ăn uống cho ảnh. Tuy nhiên, gần đây, ảnh đang ở xa. ảnh không gọi điện hay nhắn tin mỗi ngày như trước nữa. Ảnh có vẻ như đang trốn tránh em và em không hiểu tại sao. Em nghĩ ảnh có thể đang gặp người khác! Em rất chán nản vì tôi không biết phải làm gì! Mọi thứ em cố gắng dường như chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Em đã cố gắng xuất hiện ở nơi em biết ảnh đang đi chơi với bạn bè của anh ấy, nhưng ngay cả sau đó ảnh vẫn xa cách. Tôi có thể làm gì? Em sợ ảnh đang thích người khác mất rồi! Chị giúp em với”

Hoặc …

“Chị Thư, em không biết phải làm gì. Bạn trai em đã thu dọn tất cả những thứ của mình vào tuần trước và chuyển ra ngoài! Mọi thứ vẫn bình thường rồi đùng một cái, ngày hôm sau, ảnh đã biến mất. Em cảm thấy thật mất mát khi không có ảnh. Em chỉ biết ngồi và khóc khi em về nhà và ảnh không có ở đây. Bạn bè của em hiện đều có bạn trai riêng và họ quá bận để đến đây. Em tìm thấy một chiếc áo sơ mi cũ của ảnh và em cất nó dưới gối để tôi vẫn có thể ngửi thấy ảnh ở gần em. Em đã nghĩ rằng tụi em đang yêu nhau. Em đã nghĩ rằng ảnh là người tuyệt vời nhất và còn tính chuyện kết hôn. Chị Thư, làm cách nào để ảnh quay về? Giúp em với! 

Và nhiều nhiều tin nhắn nữa, nhưng vấn đề cơ bản vẫn giống nhau, cũng như lời khuyên của Thư. Tuy nhiên, điều Thư nhận thấy là phụ nữ thường rất miễn cưỡng nghe theo lời khuyên của Thư. Vì vậy, Thư muốn dành chương này để giải thích lời khuyên này là gì và tại sao nó lại rất quan trọng đối với bạn.

Sự phụ thuộc

Khi chúng ta còn là những đứa trẻ, từ lúc được sinh ra cho đến khi trưởng thành, chúng ta chủ yếu phụ thuộc vào cha mẹ về mọi mặt. Chúng ta được phát tiền ăn sáng, được mua quà Tết, được thưởng khi học giỏi,… và dựa vào cha mẹ hoàn toàn. Khi chúng ta lớn thêm đôi chút, cha mẹ bắt đầu dạy ta về việc phải có ý thức sống độc lập và trách nhiệm. Chúng ta bắt đầu học được giá trị của việc làm việc chăm chỉ, có tiền và học những điều mới. Khi chúng ta chấp nhận phụ thuộc vào một mối quan hệ có nghĩa là ta từ bỏ nhu cầu của bản thân để phục vụ cho nhu cầu của đối tác. Đây không phải là một mối quan hệ lành mạnh. Để hiểu sự phụ thuộc là như thế nào, hãy xem một vài câu chuyện dưới đây:

Trang

Khi Trang và Tuấn gặp nhau, cả hai đều đã dính tiếng sét ái tình. Trong vòng một vài tuần, Trang đã không còn đi chơi với bạn bè vào buổi tối thứ Sáu hàng tuần, cô ấy đã ngừng đến lớp học Yoga và cô ấy hầu như không bao giờ gọi điện cho người bạn thân nhất của mình, Phương, để “tám” như trước đây. Cô ấy thậm chí không vẽ tranh, một trong những điều cô ấy vô cùng say mê. Tuấn là cả thế giới của cô. Cô ấy yêu tất cả mọi thứ về anh ấy. Tuy nhiên, Tuấn ở một nơi khác. Tuấn vẫn muốn đi chơi với bạn bè của mình, đi đá bóng vào cuối tuần với bạn bè và dành hàng giờ ở phòng gym để tập luyện. Nếu Trang phàn nàn về việc Tuấn dành quá ít thời gian cho cô, anh ta sẽ trở nên xa cách và Trang lại trở nên chán nản. Càng xa cách, Trang càng chán nản và lo lắng về mối quan hệ của cô.

Sau đó, Tuấn sẽ gọi điện hoặc nhắn tin, nói với Trang là muốn đi chơi. Tâm trạng của Trang ngay lập tức được cải thiện và trong một vài tuần, mọi thứ dường như trở lại đúng hướng. Trang vui vẻ trở lại vì dù sao thì Tuấn cũng yêu cô ấy. Tất nhiên, vào lần tiếp theo anh ta không nhắn tin hoặc từ chối đi chơi khi Trang chủ động, cô sẽ quay lại  với tâm trạng chán nản và lo lắng. 

Chuyện gì đã xảy ra?

Trang đã từ bỏ mọi thứ để trở thành bạn gái của Tuấn. Toàn bộ ý thức của cô về việc mình có hạnh phúc hay không đều được gói gọn trong hành động của Tuấn. Nếu không gặp Tuấn, cô không vui. Nếu anh ta không nhắn tin hay gọi điện, cô ấy đã có thể nghĩ là “Chắc ảnh có người khác rồi!”. Tuy nhiên, khi có anh ở bên, cô rất vui và nghĩ rằng mọi thứ đang đi đúng hướng. Trang đã trở nên phụ thuộc vào Tuấn vì hạnh phúc của cô ấy thay vì tìm kiếm nó khi đi chơi với bạn bè và làm những điều cô ấy yêu thích.

Phương

Phương được nhiều người gọi là một người phụ nữ thành đạt. Cô đã tốt nghiệp đại học Y, nhận được một công việc trong bệnh viện với tư cách là một nhà vật lý trị liệu và có một nhóm bạn tuyệt vời. Cô không ngại đi xem phim một mình hoặc đi ăn tối một mình nếu không có ai. Sau đó, Phương gặp Dũng và cô ấy đã yêu, có thể là lần đầu tiên. Cô ấy muốn làm mọi thứ với Dũng. Nếu Dũng không muốn đi xem phim, cô ấy sẽ không đi, cho dù cô ấy muốn đi đến đâu. Nếu anh không muốn đến nhà hàng Nhật ăn sushi theo ý cô, thay vì đi một mình, cô sẽ cùng với anh đi ăn thịt nướng Hàn Quốc theo những gì anh muốn. Phương cảm thấy đau khổ nhưng cô ấy thực sự không thể xác định lý do tại sao. Cô ấy đang yêu – điều này thật tuyệt vời! Vậy lý do là gì?

Chuyện gì đã xảy ra?

Phương đã rất hạnh phúc khi ở bên Dũng đến nỗi cô bắt đầu tin rằng mình sẽ không thể hạnh phúc nếu xa anh. Cô không còn là Phương của ngày xưa và dần trở thành Phương-bạn-gái-của-Dũng. Phương một thời độc lập, thành đạt dần trở nên phụ thuộc vào Dũng vì hạnh phúc của cô.

Quỳnh

Quỳnh và Minh gặp nhau thông qua những người bạn chung. Họ bắt đầu hẹn hò nhưng sau đó, con người thật của Minh bắt đầu xuất hiện. Minh thích đi nhậu với bạn bè của mình và thường không liên lạc với Quỳnh trong nhiều ngày. Khi ở bên cạnh, Minh thường coi thường Quỳnh hoặc so sánh cô với những người phụ nữ khác. Anh ta nói dối về cô ấy với bạn bè của mình và thường đối xử tệ với cô ấy. Sau một vài tháng, Quỳnh quyết định chia tay. Một tuần sau khi chia tay, Quỳnh đã rất đau khổ. Cô cảm thấy thật cô đơn và lạc lõng khi không có Minh. Mặc dù họ chỉ bên nhau trong vài tháng, nhưng cô thật sự nhớ anh, nên khi Minh trở về một tháng sau, cô đã đồng ý ngay, mặc dù cô biết anh sẽ chỉ làm cho cô đau khổ. Cô ấy cảm thấy hạnh phúc trở lại ở một mức độ nào đó khi lại có một người đàn ông trong cuộc đời mình. Tất nhiên, mối quan hệ này lại sụp đổ và Quỳnh đã gặp một chàng trai khác, người thực chất là Minh trong cơ thể của một người đàn ông khác. Những người tương tự xuất hiện và cô ấy lại chia tay, chỉ để đưa một người y hệt trở lại. Sau một vài lần đau đớn, Quỳnh cuối cùng cũng nhìn thấy mình đang phí thời gian vào cùng một loại người nhưng cô ấy không biết phải làm gì.

Chuyện gì đã xảy ra?

Quỳnh không hài lòng về Minh, nhưng bản thân lại thiếu tự tin. Cô tin những gì Minh gây ra là lỗi của mình, mình đáng bị như vậy. Cô ấy cảm thấy cô ấy thà ở trong một mối quan hệ – bất kỳ mối quan hệ nào – hơn là ở một mình. Rốt cuộc, ai biết được khi nào một chàng trai khác sẽ tỏ ra quan tâm đến cô ấy? Nếu cô ấy không ở trong một mối quan hệ, cô ấy sẽ không hạnh phúc. Hạnh phúc của cô ấy được gói gọn trong việc cô ấy có đang ở trong một mối quan hệ nào đó hay không.

Trinh

Trinh lúc nào cũng cảm thấy lo lắng. Cô ấy đang có mối quan hệ tuyệt vời với Dany và mọi thứ dường như đang trở nên tuyệt vời – miễn là cô ấy biết Dany đang ở đâu và anh ấy đang làm gì. Khi Dany đi làm hoặc đi chơi với bạn bè, cô gần như lo lắng của đến đến mức không thể chịu đựng được. Anh ta đang làm gì vậy? Anh ta đang ở với ai? Những người phụ nữ khác có đang tán tỉnh anh ta không? Có phải bạn bè anh ta đang giới thiệu anh ta với các cô gái không? Cô ấy bấn loạn. Cô ấy đã bắt đầu lén theo dõi, chỉ để kiểm tra Dany, để xem liệu anh ấy có ở nơi mà anh ấy đã nói hay không. Cô ấy thậm chí còn đi xa đến mức cải trang để đảm bảo rằng anh ấy không đi chơi với phụ nữ khác. Khi Dany ở bên Trinh, cô ấy cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều. Cô ấy có thể thư giãn vì cô ấy biết anh ấy đang làm gì và anh ấy vẫn đang yêu thương cô. Cô ấy có thể kiểm soát mọi thứ dễ dàng hơn nhiều khi có thể quan sát được Dany. Dany, trong khi đó, ngày càng cảm thấy mệt mỏi với những trò hề của Trinh. Anh ấy đã thấy cô ấy cải trang trong góc quán bar để theo dõi anh. Anh ấy cảm thấy ngột ngạt và không được tôn trọng, tin tưởng trong khi luôn yêu thương Trinh hết lòng. 

Chuyện gì đã xảy ra?

Lòng tự trọng thấp của Trinh khiến cô ấy muốn kiểm soát mọi thứ về Dany. Cô cảm thấy rằng nếu cô không kiểm soát được những gì anh đang làm, cô sẽ mất anh. Cô luôn cảm thấy lo lắng, thay vì cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện. Tuy nhiên, cô ấy phụ thuộc vào nhu cầu kiểm soát tình hình của mình đến mức cô ấy không cảm thấy rằng mình đang sai lầm. Mặt khác, Dany luôn biết những điều Trinh làm sau lưng anh, và luôn cảm thấy không được tôn trọng, dù rất yêu Trinh. Sự kiểm soát và nhu cầu của Trinh đã khiến anh ta rời xa. Sự ngờ vực của Trinh đã khiến Dany ngày càng muốn xa cô ấy hơn – chính điều mà cô ấy đang cố gắng ngăn cản.

Vy

Vy gặp Phong tại một hiệu sách. Cô ấy đang tìm sách dạy nấu ăn, một cuốn về cách nấu món Ý. Cô nhận thấy Phong đang quan sát cô và cuối cùng, anh ta tự giới thiệu mình. Họ bắt đầu trò chuyện. Anh ấy bắt đầu nói về việc nấu ăn và làm thế nào mà mẹ của anh ấy lại là một người nấu ăn ngon như vậy. Vì Vy thích nấu ăn, cô ấy cảm thấy khá vui khi nói chuyện với Phong. Họ bắt đầu gặp nhau nhiều hơn và thường xuyên hơn cho đến khi dường như không thể tách rời nhau. Vấn đề là Phong ngày càng dựa dẫm vào Vy, vì nhiều mục đích khác nhau. Hóa ra Phong đang thất nghiệp và cần một nơi để ở “cho đến khi anh sẵn sàng để trở lại”. Phong chuyển đến ở chung với Vy và nằm cả ngày trên sofa trong khi Vy đi làm. Cô ấy sẽ trở về nhà với đống bát đĩa lộn xộn và quần áo bẩn mà anh ấy vứt khắp nhà và còn phải nấu ăn cho hai người. Vy không phiền. Anh cần cô chăm sóc cho anh! Theo thời gian, Vy trở nên giống mẹ của Phong hơn là bạn gái của anh ấy. Có nghĩa là trong khi đó, nhu cầu của chính cô ấy vẫn chưa được đáp ứng. Cô đã kiệt sức và anh ta không chỉ dần hết tiền tiết kiệm mà còn mất năng lượng và trở nên mệt mỏi.

Chuyện gì đã xảy ra? 

Vy thích cảm giác được chăm sóc một ai đó. Cô ấy là một người thích chăm sóc và cô ấy rất muốn có con. Thay cho những đứa trẻ, cô có Phong, người rất chấp nhận việc được chăm sóc và cũng khá ngoan ngoãn. Anh thích có ai đó chăm sóc mình (và lợi dụng họ). Vy đã trở thành người chăm sóc của Phong.

Hiền

Hiền đã trải qua một thời gian dài chán ghét bản thân. Cô ấy không thích quần áo mình mặc, cô ấy ghét kiểu tóc của mình và cô ấy rất thích trang điểm nên cô ấy không bận tâm. Cô được nuôi dưỡng bởi mẹ, người đã làm 2 công việc cùng lúc để nuôi Hiền và anh trai. Khi mẹ Hiền trở về nhà sau thời gian đi làm, cô ấy sẽ mệt mỏi và cáu kỉnh và thường mắng Hiền vì đã không làm điều được dặn. Mẹ cô luôn lên một danh sách những việc cần làm và giao cho Hiền, và sẽ không hài lòng nếu những việc đấy không được Hiền hoàn thành. Hiền không bao giờ nghĩ mình sẽ yêu ai trong suốt thời gian đi học bởi vì cô cho rằng sẽ không ai muốn hẹn hò với cô. Hiền tự cho phép mình trở nên  buông thả, tăng cân và cô ấy thực sự không quan tâm. Tuy nhiên, có một điều cô ấy rất quan tâm, đó là việc chăm sóc động vật vì cô nghĩ rằng, động vật sẽ yêu bạn dù bạn có thế nào đi nữa!

Bỗng một ngày, Hiền gặp Long. Long tỏ ra quan tâm đến Hiền. Anh biết đằng sau vẻ ngoài cuả Hiền là một người phụ nữ nhạy cảm. Anh thích sự cẩn thận của cô và sự quan tâm của cô đối với động vật, cũng bởi vì bản thân Long cũng rất yêu động vật. Tuy nhiên, khi họ bắt đầu hẹn hò, các vấn đề bắt đầu nảy sinh. Long, hóa ra, là một người thích kiểm soát và anh ấy muốn kiểm soát mọi thứ Hiền đang làm. Vì đây là Hiền đã quen trong suốt thời gian lớn lên, nên cô ấy không nghĩ nhiều về nó. Hiền làm theo mọi ý thích của Long và miễn là Long hạnh phúc, Hiền nghĩ rằng cô ấy hạnh phúc. Sự thật là cô ấy không phải vậy.

Chuyện gì đã xảy ra?

Hiền không liệt kê cho mình những tiêu chuẩn cao, Long cũng vậy. Hiền không có lòng tự tôn, không có tự tin. Cuộc sống đã vùi dập cô từ khi còn nhỏ. Cô có một người mẹ làm việc quá sức và mệt mỏi và không bao giờ dành thời gian để giúp Hiền phát triển tính tự lập một cách đúng đắn. Mẹ cô ấy chỉ trích và khiến Hiền cảm thấy như thể cô ấy không bao giờ làm bất cứ điều gì đúng. Do đó, Hiền rất biết ơn khi Long thể hiện sự quan tâm, đến mức cô không quan tâm đến cách anh đối xử với cô. Chưa từng có người đàn ông nào tỏ ra quan tâm đến Hiền như vậy, nên Long đã đến và mang cho Hiền niềm vui. Bên cạnh đó, cách Long đối xử với Hiền rất thoải mái và quen thuộc với cô ấy, dựa trên cách cô ấy lớn lên.

Tất cả những mối quan hệ này đều có điểm chung là gì? Đó đều là những mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự phụ thuộc, thay vì dựa trên tình yêu và sự tôn trọng lẫn nhau. Một hoặc cả hai cá nhân trong những ví dụ về mối quan hệ này đều tỏ ra không chắc chắn hoặc có vấn đề về hạnh phúc và cảm giác thoả mãn của họ.

Một mối quan hệ mà một hoặc cả hai người phụ thuộc sẽ không bao giờ có kết quả. Khi hạnh phúc của chúng ta phụ thuộc vào một người khác, cho dù đó là tâm trạng của người kia hay sự hiện diện của người kia, thì mối quan hệ chắc chắn sẽ không đi đến đâu.

Thông thường, những tình huống này phát sinh khi lòng tự tôn và sự tự tin của bạn quá thấp đến mức bạn cảm thấy biết ơn khi có bất kỳ ai yêu mình. Chúng ta chọn đại, và nhắm mắt bước vào, cho dù đó là mối quan hệ lành mạnh hay không. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ với một người cũng kém tự trọng và tự tin, kết quả sẽ chẳng đi đến đâu.

Tính độc lập

Thư nghĩ chúng ta cần thẳng thắng với nhau. Bạn không thể có một mối quan hệ hạnh phúc cho đến khi bạn trở thành một người phụ nữ độc lập, tự tin, có lòng tự trọng và tự tôn cao. Không có cách nào khác!

Nói xa hơn, bạn không thể khiến bản thân trở thành một người phụ nữ độc lập nếu bạn đang trong một mối quan hệ, đặc biệt là một mối quan hệ không lành mạnh. Bởi vì để trở nên độc lập, bạn phải tìm hiểu bản thân từ trong ra ngoài, và bạn không thể làm điều này khi đang ở trong một mối quan hệ. Bạn sẽ luôn nhìn mình qua lăng kính về cách bạn muốn anh ấy nhìn thấy mình. Để phát triển bản thân, bạn cần phải độc thân hoặc ít nhất là tạm dừng mối quan hệ.

Với những người đang trong một mối quan hệ, Thư khuyên bạn nên nói với bạn đời, người yêu rằng bạn cần vài tuần để tự nhìn nhận lại mình. Một người thực sự yêu bạn sẽ cho bạn thời gian này và tôn trọng mong muốn của bạn. Một người không xứng đáng với bạn sẽ tiếp tục ruồng rẫy và hắt hủi bạn trong thời gian này, dễ hiểu thôi, vì anh ta sợ rằng anh ta đang đánh mất bạn. Hãy ghi nhớ điều này trước khi chúng ta bắt đầu.

Làm thế nào để bạn trở nên độc lập? Làm thế nào để bạn làm điều này nếu bạn đang sống cùng với người yêu hoặc bạn đời? Thật khó, nhưng bạn phải dành thời gian cho bản thân mỗi ngày. Hãy dành ít nhất một giờ mỗi ngày và tìm cho bản thân một không gian riêng để đọc tài liệu này, làm các bài tập hoặc chỉ để có thời gian suy ngẫm về những gì bạn thực sự muốn trong cuộc sống. Hãy đóng cửa thế giới trong một thời gian ngắn và để bộ não của bạn làm công việc cần thiết để giúp bạn trở nên tốt hơn. Nếu bạn có thể tự mình đi nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ dài ngày, hãy làm điều đó, nhưng nếu không thể, bạn nên sắp xếp lại thời gian của mình sao cho hợp lý.

Tìm hiểu về bản thân

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã hiểu chính mình. Nhưng nếu bạn đang ở đây, Thư đoán bạn cũng chưa hiểu rõ về bản thân mình như bạn tưởng đâu. Việc tìm hiểu bản thân không phải là một thử thách như bạn nghĩ. Cách tuyệt vời để bắt đầu là viết nhật ký vào mỗi buổi tối. Viết ra những gì đã xảy ra trong ngày và cảm nhận của bạn về nó. Không nhất thiết là nó khiến bạn cảm thấy như thế nào mà là cảm nhận của bạn.

Ví dụ, chị gái của bạn đã gọi điện và nhờ bạn trông cháu gấp để cô ấy có thể ra ngoài  và mua sắm. Bạn đồng ý, mặc dù điều đó có nghĩa là bạn phải hủy bỏ kế hoạch của mình. Khi viết nhật ký, hãy viết về cảm giác của bạn về quyết định này. Bạn có ổn khi hủy kế hoạch của mình không hay bạn đang giận bản thân vì làm như vậy? Nếu bạn ổn với điều đó, thì tốt thôi, nhưng nếu bạn đang giận bản thân thì bạn cần phải thay đổi. Lần tới, bạn cần phải mạnh mẽ hơn, “Sorry chị, em thực sự muốn giúp chị tối nay nhưng em lại bận mất. Ngày mai được không chị? Mai thì em không có kế hoạch gì nên em sẽ sang và trông cháu giúp chị được. ” 

Khi bạn ghi nhật ký mỗi ngày của mình, hãy xem liệu bạn có đang đối xử với thế giới theo cách bạn đối  xử với bản thân mình hay không. Đôi khi chúng ta cố gắng biến thành một ai đó, không phải mình để cảm thấy được chấp nhận và yêu quý. Chúng ta thường cố gắng làm thân với những đồng nghiệp trong công ty, những người luôn đi ăn trưa ở một địa điểm gần đó, và đi ăn cùng họ. Mặc dù bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền và ăn uống lành mạnh. Khi bạn ghi nhật ký, hãy xem hai điều đó mâu thuẫn như thế nào. Để trở nên độc lập hơn, bạn sẽ cần phải xác định được những gì bạn muốn và cách để theo đuổi nó. “Các bạn ơi, hôm nay tôi rất muốn đi ăn trưa với các bạn nhưng tôi đã tự hứa với bản thân là sẽ ăn uống lành mạnh hơn nên hôm sau nha”.

Kiểm tra lại quan điểm sống

Sống hài lòng với hiện tại luôn dễ dàng hơn việc phải đào sâu và kiểm tra lại những quan điểm sống của mình. Chúng ta thường phản ứng với những tình huống và sự việc diễn ra theo thói quen, thay vì xem xét quan điểm của chính mình. Điều này khiến chúng ta phải sống một cuộc sống xa rời những giá trị, những niềm tin của chính chúng ta. 

Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ phụ thuộc. Bạn có thể đã hy sinh niềm tin của chính mình vì niềm tin của người bạn yêu, để đảm bảo mối quan hệ sẽ không gặp trắc trở. Hãy dành thời gian, khi bạn còn độc thân, để thực sự đánh giá lại những quan điểm sống của mình. Bạn tin vào điều gì đó vì nó phù hợp với hệ thống giá trị của bạn hay bạn tin vào điều đó vì bạn bè, cha mẹ của bạn hoặc một người quan trọng khác tin vào nó? Đây là lúc để khám phá những giá trị của bạn là gì và thiết kế lại cuộc sống của bạn để hòa hợp hơn với chúng (gợi ý: đây là nơi mà hạnh phúc bắt nguồn!). Nếu bạn không độc thân, bạn vẫn cần dành thời gian tự mình để xem xét những gì bạn tin tưởng. Đây là niềm tin của bạn hay là niềm tin của người yêu, bạn đời? Sau khi bạn đánh giá những gì bạn tin tưởng, đã đến lúc thử thách những quan điểm này. Bạn làm điều này bằng cách thực sự xem những gì bạn tin là đúng hay sai. 

Hãy xem một ví dụ:

Niềm tin: Những người thích kiểm soát làm tổn thương người khác bằng sự kiểm soát của họ. -> Những người thích kiểm soát không quan tâm đến những người họ kiểm soát. -> Những người bị kiểm soát thực sự mất kiểm soát.

Điều này có ý nghĩa gì đối với tôi: Tôi không kiểm soát cuộc sống của mình bởi vì tôi sợ bị mất kiểm soát – nhưng thật sự tôi đã mất kiểm soát. -> Tôi cần kiểm soát các lựa chọn của mình. Tôi cần kiểm soát hành động của mình. Tôi cần phải buông bỏ những niềm tin sai lầm.

Một ví dụ khác:

Những người quyền lực đang dùng sức mạnh của mình để đàn áp người khác -> Những người quyền lực không thể được tin cậy -> Những người có quyền lực làm tổn thương những người khác. 

Tôi đã có thể bị tổn thương bởi những người nắm quyền lực theo một cách nào đó. Tôi không tin tưởng quyền lực – nó hủy hoại chúng ta. Tôi đang chọn cách sống không đếm xỉa đến quyền lực để hạnh phúc hơn.

Khi chúng ta đào sâu vào niềm tin tận gốc rễ – “những người thích kiểm soát thực sự mất kiểm soát” hoặc “quyền lực người ta làm tổn thương người khác ”, khi đó chúng ta có thể xem xét điều này có thực sự đúng hay không. Thông thường, những niềm tin này đến từ cách chúng ta đã được đối xử hoặc những gì chúng ta đã được dạy để tin tưởng trong suốt quá trình đi học. Khi chúng ta thành thật nhìn vào những niềm tin này, chúng ta có thể bắt đầu thấy rằng chúng hoàn toàn không đúng nhưng chúng ta đang lấy chúng làm cái cớ để không hành động trong cuộc sống của chính mình.

Học cách để lên tiếng và quyết đoán hơn

Thông thường, khi cuộc sống hạ gục chúng ta, chúng ta trở nên quá ngoan ngoãn tuân theo. Chúng ta buông xuôi, và chấp nhận nó thay vì lên tiếng cho chính mình. Khi chúng ta không đặt ra ranh giới, mọi người có thể lợi dụng ta và khiến ta cảm thấy mình thật yếu đuối. Quyết đoán ngay từ ban đầu không phải là điều dễ dàng, nhưng một khi bạn bắt đầu cảm thấy tự do và hạnh phúc đến từ việc thiết lập và duy trì những tiêu chuẩn cho riêng mình, bạn sẽ trở nên tốt hơn. Đừng nghĩ rằng điều này khiến mọi người bớt yêu quý bạn. Trên thực tế, mọi người sẽ tôn trọng bạn hơn khi bạn có tiêu chuẩn của riêng mình. Bạn trở thành người tôn trọng bản thân và yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Những người khác sẽ không tôn trọng bạn cho đến khi bạn tôn trọng chính mình!

Chủ động ra quyết định

Đàn ông ghét cuộc trò chuyện này:

Đàn ông: “Em muốn đi đâu ăn tối tối nay?” 

Phụ nữ: “Ohhhhhhh, em không biết ….”

Đàn ông: “Quán này nhé? ”

Phụ nữ:“ Khôngg… ”

Đàn ông: (thở dài)“ Được rồi, đi ăn món Nhật nha, chỗ em thích”

Phụ nữ:“ Không, em không thích ăn món Nhật tối nay ”

Đàn ông: (gần như gầm gừ)“ Thế thì em muốn thế nào? ”

Phụ nữ:“ Sao cũng được. Anh quyết định đi ”

Một người đàn ông thông minh vào thời điểm này biết rằng bất kể anh ta lựa chọn điều gì, anh ta cũng đều thua. Anh ấy muốn bạn nói cho anh ấy biết bạn muốn làm gì, ngay cả khi đó không phải là sở thích của anh ấy, anh ấy cũng không quan tâm. Anh ấy đã hỏi và bạn cần có khả năng đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm cho quyết định đó. Không thể đưa ra quyết định là một biểu hiện của người phụ nữ kém hấp dẫn. Học cách thể hiện những gì bạn thực sự muốn không khó đâu. Nó khiến bạn trở thành người biết mình muốn gì và không ngại nói ra điều đó. Nếu bạn không chắc chắn, hãy làm theo các giá trị và niềm đam mê của bạn. Cứ chọn đi, nếu chọn không đúng, ít nhất bạn cũng đã quyết định.

Đặt mục tiêu – Lên kế hoạch

Những người độc lập sống có mục tiêu và lên kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó. Họ biết những gì họ muốn trong cuộc sống và luôn có một bản đồ chỉ đường để đưa họ đến đó. Mục tiêu giúp bạn bắt đầu nhìn vào tương lai của mình và thực hiện những thay đổi bạn muốn. Chúng giúp bạn xác định những gì bạn thật sự muốn trong cuộc sống. Khi bạn đạt được mục tiêu, bạn sẽ tự tin hơn. Bạn sẽ tôn trọng bản thân hơn. Bạn sẽ đặt ra một mục tiêu cao hơn và đây là động lực thúc đẩy sự phát triển của bạn. Mục tiêu càng khó, thì sự tự tin của bạn càng lớn khi bạn đạt được nó.

Phát triển thói quen mới

Khi bạn trở nên độc lập hơn, chúc mừng bạn, bạn đã nâng cấp bản thân mình thành một con người mới. Bạn sẽ cần đến những thói quen mới để phù hợp hơn với con người hiện tại. Giờ đây, bạn ra ngoài nhiều hơn, làm được nhiều việc hơn, gặp gỡ nhiều người hơn và khám phá thế giới thông qua lăng kính mới. Bạn có thể quyết định theo đuổi một lối sống lành mạnh hơn. Điều này sẽ đòi hỏi một sự thay đổi rõ ràng trong thói quen. Theo dõi sự tiến bộ của bạn khi bạn phát triển những thói quen mới giúp bạn tiếp tục tiến lên. Khi Thư thực hiện một thói quen mới, Thư đánh dấu vào lịch mỗi ngày để ghi chú. Những bước đi nhỏ chính là nền tảng của một sự thay đổi lớn. Bạn nhớ nhé!

Học cách chăm sóc bản thân

Những người phụ nữ đã có con đặc biệt tệ trong việc này. Bạn trở thành một người mẹ và nhu cầu của con bạn thay thế nhu cầu của bạn. Bạn trở nên bận rộn với việc chăm sóc những người trong cuộc sống của mình đến mức bạn tự đặt việc chăm sóc bản thân mình xuống sau cùng. Vấn đề là nếu bạn không chăm sóc bản thân, bạn sẽ không thể chăm sóc tốt cho bất kỳ ai khác. Bạn xứng đáng với điều đó. Bạn là người quan trọng và bạn cần dành thời gian để đối xử tốt với bản thân mình. Mặc quần áo vừa vặn – quần áo bạn thích. Cắt tóc theo phong cách bạn thích. Mua một ít đồ trang điểm và học cách trang điểm. Tìm một huấn luyện viên cá nhân. Làm bất cứ điều gì cần thiết để chăm sóc bạn và cho người khác thấy rằng bạn quan tâm đến hình ảnh mà bạn thể hiện ra ngoài!

Ngưng ngược đãi cảm xúc của bản thân

Chúng ta thường nhồi nhét vào đầu những cảm xúc tiêu cực rồi bỏ mặc chúng. Chúng ta không nên tiếp nhận thêm những suy nghĩ tiêu cực nữa, vì nó thật sự không tốt. Sự lo lắng dẫn đến các triệu chứng không tốt. Cảm thấy buồn có thể khiến chúng ta muốn xoa dịu bản thân bằng thức ăn, mua sắm hoặc thậm chí uống rượu. Chúng ta không biết cách điều khiển cảm xúc của mình. Cách tốt nhất để bắt đầu làm điều này là đặt tên những cảm xúc của bạn. Khi bạn thấy mình bị cuốn vào một trạng thái cảm xúc nào đó, hãy đặt tên nó – đôi khi chúng ta không biết mình đang cảm thấy cảm xúc gì. Thật khó để đối phó với cảm xúc nếu bạn không biết mình đang trải qua những gì. Khi bạn đã xác định được cảm xúc, hãy cho phép bản thân thực sự cảm nhận nó. Nếu bạn buồn, hãy cứ cảm thấy buồn. Nếu cảm thấy tức giận, việc bạn cần làm là cứ tức giận. Đừng kìm nén nó, nhưng cũng đừng quá dễ dãi khi bộ lộ cảm xúc.

Chấp nhận rủi ro

Nếu bạn theo dõi Thư, bạn sẽ thấy Thư là một người ưa mạo hiểm. Ý Thư không phải là chơi những môn mạo hiểm, nhảy dù chẳng hạn. Mà đại loại là làm những thứ gì đó mới mẻ. Việc chấp nhận rủi ro sẽ giúp bạn phát triển và tự tin hơn. Và sự tự tin luôn đi kèm với sự độc lập. Rủi ro lớn nhất là bị phụ thuộc vào ai đó. Thông thường những điều bạn thấy rủi ro là những điều bạn sợ hãi, vì vậy bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định nỗi sợ hãi. Đối mặt với nỗi sợ chính là sự mạo hiểm. Tuy nhiên, mỗi lần bạn đối đầu với nỗi sợ, bạn sẽ lại khiến bản thân mình tốt hơn!

Ngưng tìm kiếm sự ủng hộ

Có hai mặt của vấn đề này. Thứ nhất là nếu bạn luôn đồng tình với ai đó, bạn không thực sự có ý kiến ​​riêng của mình và bạn là người dễ dãi, không độc lập. Thứ hai, nếu mọi người đồng ý với bạn,  mọi lúc thì chứng tỏ bạn không thực sự là người sâu sắc. Bạn đang nói những gì bạn nghĩ người khác muốn nghe. Độc lập có nghĩa là bạn nói ra suy nghĩ của mình, tử tế và bạn thể hiện mình là người có chính kiến. (Đàn ông THÍCH điều này!)

Tại sao tính độc lập lại rất quan trọng

Cách duy nhất để có một mối quan hệ lành mạnh là chúng ta phải độc lập. Bạn không thể đi từ phụ thuộc sang phụ thuộc lẫn nhau. Khi bạn bắt đầu bằng sự phụ thuộc, lựa chọn quan hệ duy nhất là sự phụ thuộc, một mối quan hệ không lành mạnh.

Trong phần cuối cùng của chương này, chúng ta sẽ nói về sự PHỤ THUỘC LẪN NHAU (interdependent). Đó là những gì Thư đang hướng tới. Thư hy vọng bây giờ bạn có thể hiểu tại sao bạn dễ dàng tìm thấy sự độc lập nhất khi bạn còn độc thân và tại sao điều đó lại khó hiểu như vậy. 

Đàn ông thích phụ nữ:

• Có thể đưa ra quyết định

• Có chính kiến

• Có sở thích lành mạnh

• Có nguyên tắc sống

• Bận rộn và luôn học hỏi những điều mới

• Có năng lực,sự tự tin và lòng tự trọng

• Bí ẩn vì họ luôn làm điều gì đó mới mẻ và thú vị

• Có mục tiêu và thích tiến lên phía trước

• Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Sự phụ thuộc lẫn nhau (Interdependent)

Đây là một thuật ngữ chúng ta không thường nghe thấy và điều đó thật đáng buồn vì nó chính là định nghĩa của một mối quan hệ lành mạnh. Sự khác biệt giữa phụ thuộc lẫn nhau và đồng phụ thuộc có vẻ giống như một đường mờ lớn, nhưng hy vọng tôi có thể làm rõ đường đó cho bạn trong vài phút tới. Chúng tôi sẽ không dành nhiều thời gian cho việc học liên tục trong khóa học này bởi vì trọng tâm của chúng tôi là giúp bạn trở nên độc lập, nhưng tôi cảm thấy điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác biệt và tầm quan trọng của hành trình của mình, vì vậy chúng ta hãy một cái nhìn tổng quan ngay bây giờ.

Đồng phụ thuộc (Codependent)  so với phụ thuộc lẫn nhau (interdependent)

Codependent relationship, hiểu chính xác nhất là “mối quan hệ đồng phụ thuộc” hoặc “mối quan hệ phụ thuộc một phía”, là khi hai bên đều quá lệ thuộc vào người còn lại, tới mức không thể sinh hoạt độc lập. Trong mối quan hệ này, bên bị động (passive) không thể tự đưa ra quyết định, còn bên ưu thế (dominant) thì có cảm giác thỏa mãn và được cần đến.

Trái với mối quan hệ phụ thuộc một phía, mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau (interdependent relationship) là một hình thái lành mạnh và bền vững cho đôi bên hơn. Trong đó, cả hai người sẽ tôn trọng sự hiện diện của nhau và chủ động lựa chọn cách mình tham gia vào mối quan hệ. Họ tạo ra sự kết nối và gắn bó thân mật nhưng vẫn không đánh mất nhận thức về bản thân. Đồng nghĩa với việc cả hai sẽ cùng hy sinh cho một mục tiêu chung và cùng được nhận lại một lợi ích nào đó.

Dưới đây là một ví dụ về mối quan hệ Phụ thuộc lẫn nhau (Interdependent):

Quỳnh và Trí quen nhau từ thời đại học. Họ gặp nhau tại một sự kiện từ thiện trong khuôn viên trường. Họ gần như ngay lập tức thích nhau. Trí tốt nghiệp trước Quỳnh vài tháng và tìm được việc làm ngay sau đó. Anh ấy tiết kiệm và nhanh chóng mua được một căn hộ đẹp. Anh ấy duy trì một vài mối quan hệ bạn bè từ thời đại học và vài người từ trường cấp 3. Anh ấy thích đi chơi với bạn bè của mình, nhưng anh ấy cũng thích đi chơi với Quỳnh. 

Quỳnh cũng đã tốt nghiệp và có một công việc. Cô ấy mất nhiều thời gian hơn một chút vì cô ấy muốn ở cùng khu với Trí, nhưng cô ấy đã có việc làm và cũng thuê một căn hộ của mình gần đó. Cô ấy đã thích nhảy từ lúc đi học và bây giờ cô ấy không cần phải học cả ngày nên cô ấy đã đi tập nhảy trở lại. Cô cũng đã tham gia một vài lớp nghệ thuật ở trường đại học và bắt đầu theo đuổi đó như một sở thích. Cô ấy đi chơi với một số người bạn của cô ấy từ thời đại học mỗi tuần 1-2 lần và có một cuộc sống tuyệt vời của riêng mình. Tuy nhiên, khi cô và Trí ở bên nhau, cả hai thậm chí còn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Thời gian trôi qua, Trí và Quỳnh bắt đầu nói về tương lai của họ. Trí nhận ra rằng, ngoài việc thích đi chơi với bạn bè của mình, anh ấy còn thực sự thích ở bên Quỳnh. Quỳnh không bao giờ phàn nàn về thời gian của Trí khi anh ta cần để làm gì đó và Quỳnh, sau vài năm, vẫn khiến Trí ngạc nhiên theo những cách nhỏ, như ngày cô ấy thông báo rằng họ sẽ đi trekking hoặc khi cô ấy mang lại cho anh ấy một bát cháo yêu thích của anh ấy (loại mà mẹ anh ấy luôn lấy cho anh ấy) khi anh ấy không được khỏe. Quỳnh luôn cố gắng hoàn thiện bản thân và anh ấy thích tìm hiểu điều Quỳnh mỗi ngày mà không biết chán. Quỳnh bí ẩn và đầy thách thức đối với anh ấy. Trí và Quỳnh có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau. Không ai trong số họ hy sinh bản thân vì lợi ích của mối quan hệ. Họ cùng nhau bàn những việc lớn như đi hưởng tuần trăng mật ở đâu hay nên mua sắm gì cho con khi đến giai đoạn có em bé, cũng như họ sẽ chuyển đến đâu khi cùng nhau mua căn nhà đầu tiên. Họ cho phép nhau không gian để duy trì sự độc lập nhưng hiểu giá trị của việc xây dựng nền tảng của riêng họ như một cặp vợ chồng. Mối quan hệ của họ là cân bằng và lành mạnh.

Từ độc lập đến phụ thuộc lẫn nhau

Một khi bạn trở thành một người phụ nữ độc lập, tự tin, bạn sẽ chọn đàn ông chứ không phải bị động và được chọn. Đàn ông bị thu hút bởi những người phụ nữ tự tin một cách tự nhiên. Rõ ràng, bạn sẽ cần một người đàn ông trở nên phụ thuộc lẫn nhau. Tiếp theo, hãy xem xét các đặc điểm của các mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau.

Cả hai người đều có ranh giới riêng

Chúng ta đã thảo luận về các ranh giới và cách chúng là một phần của sự độc lập. Điều quan trọng là phải duy trì những ranh giới này khi bạn bắt đầu một nữa trong mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau cùng người đàn ông của mình. Đừng bắt đầu thay đổi mình để làm vừa lòng người kia khi cả hai cùng bước chân vào mối quan hệ với nhau.

Duy trì sự độc đáo của bạn

Một trong những điều thu hút người đàn ông của bạn đến với bạn là sự độc đáo của bạn. Có điều gì đó ở bạn khiến bạn thú vị hơn những người phụ nữ khác mà anh ấy đã gặp. Điều quan trọng là cả hai bạn có thể duy trì sự độc đáo của mình. Đúng vậy, bạn sẽ có những điểm tương đồng và khi mối quan hệ của bạn phát triển, bạn sẽ trở nên giống nhau hơn theo một số cách, nhưng nếu bây giờ bạn thích mặc trang phục phong cách cá tính, hãy tiếp tục mặc chúng. Nếu anh ấy thực sự không thích phong cách của bạn thì ngay từ đầu anh ấy sẽ không hứng thú. 

Tìm và củng cố điểm chung

Trong ví dụ của chúng ta về sự phụ thuộc lẫn nhau ở trên, tôi đã đề cập đến cách họ gặp nhau tại một sự kiện từ thiện. Đây là điểm chung. Sự thật là trong một mối quan hệ, chúng ta có thể và nên tìm ra một vài điểm chung giữa hai người. Bạn có thể tìm thấy những điểm chung thông qua những sở thích hoặc những điều mà cả hai cùng đam mê, chẳng hạn như hoạt động từ thiện, động vật, v.v. Khi bạn có điểm chung này, điều đó sẽ giúp xây dựng sức mạnh cho mối quan hệ. Bạn đã chia sẻ kinh nghiệm và kỷ niệm để xây dựng nền tảng vững chắc hơn.

Hãy duy trì giao tiếp với nhau

Giao tiếp là chìa khóa thành công của bất kỳ mối quan hệ nào. Điều này không có nghĩa là cãi nhau hoặc lớn tiếng mỗi khi một trong hai người không đồng ý với người kia. Nó có nghĩa là có thể biết khi nào nên im lặng, chờ thời gian giải quyết và trở lại sau đó với trạng thái bình tĩnh hơn, sẵn sàng trò chuyện và lắng nghe. Chắc đã nhiều lầ, chúng ta thất bại trong việc giao tiếp hiệu quả bởi vì việc giao tiếp không chỉ liên quan đến việc nói mà còn phải lắng nghe. Chúng ta dành nhiều thời gian để đảm bảo rằng chúng ta được lắng nghe, nhưng chúng ta lại quên lắng nghe ý kiến ​​của người khác hoặc đồng cảm với họ. Hãy xem một ví dụ nhanh về ý Thư muốn nói.

Viên muốn Danh sửa vòi hoa sen trong phòng tắm vào cuối tuần này. Thay vì nói với anh ta về điều đó, cô ấy có một cách tiếp cận khác. “Anh, nếu em lau nhà vào thứ Bảy, anh có thể giúp em sửa cái vòi sen trong nhà tắm được ko? Em sẽ ghé mua cái vòi sen mới trên đường đi làm về để anh đỡ mất công. Em biết anh bận những mà cái này chắc phải nhờ anh làm, vì anh rành mấy món này hơn em. ” Hãy xem Viên đã làm gì nào? Đầu tiên, cô ấy đảm nhận một trong những công việc thường ngày của anh ấy để anh ấy không cảm thấy mình bị bắt làm thêm việc. Tiếp theo, cô ấy tạo điều kiện để Danh hoàn thành công việc, và cuối cùng, cô ấy khen ngợi anh ấy về kỹ năng của mình.

Nếu anh ấy vẫn không đồng ý, động thái tiếp theo của Viên sẽ là nói điều gì đó như sau, “Ok, vậy để em thử gọi cho anh Tân , thợ sửa ống nước, bạn của em và nhờ anh ấy đến sửa vòi sen vào cuối tuần này”.

Thư cá với bạn là Danh sẽ làm ngay, thậm chí còn tự đi mua vòi sen mới luôn!

Đáp ứng nhu cầu của nhau

Mặc dù mối quan hệ của bạn phụ thuộc lẫn nhau, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là nhu cầu của bạn sẽ bình đẳng. Một trong hai người có thể sẽ có những chuyện đột xuất như bệnh tật hay việc gia đình chẳng hạn. Thay vì hờn dỗi khi có việc xảy ra, hãy bên cạnh và hỗ trợ họ. Tìm ra cách để có thể giúp, ví dụ như gọi xe, chuẩn bị đồ ăn,… hay bất cứ thứ gì có thể để đồng hành cùng đối phương.

Nhận biết và thích ứng với sự thay đổi

Bạn của ngày hôm nay, bất kể bao nhiêu tuổi, sẽ không còn là bạn trong 5 hay 10 năm nữa. Điều này cũng xảy ra đối với nam giới. Tất cả chúng ta tiếp tục phát triển và phát triển thành những người khác nhau. Bạn cần có khả năng cho phép đối tác của mình phát triển và tiến bộ. Trong một mối quan hệ tích cực, phụ thuộc lẫn nhau, bạn nên tham khảo ý kiến của nhau khi có những thay đổi lớn. Nếu ai đó được đề nghị thăng tiến công việc buộc gia đình phải chuyển đến một thành phố mới, cả hai bên phải thảo luận và đi đến một sự thống nhất. Điều quan trọng là cả hai bên luôn cởi mở với mong muốn và mối quan tâm của đối phương. Hãy thừa nhận rằng sự thay đổi này sẽ khó khăn đối với tất cả mọi người, không chỉ riêng bạn và hãy ủng hộ quyết định của cả hai.

Trở nên khoan dung

Tất cả chúng ta đều sẽ gặp vấn đề gì đó trong cuộc sống theo thời gian. Cuộc sống mang đến cả những điều tốt và không tốt, buộc chúng ta phải cố gắng. Đối với đàn ông, điều này có thể là mất người thân, mất việc làm hoặc không được thăng chức hoặc một loạt các sự kiện khác thách thức vấn đề tài chính hoặc cảm xúc của anh ta. Đó là khoảng thời gian căng thẳng đối với một người đàn ông, một người phụ nữ thường muốn đến gần và bắt đầu chăm sóc. Đây là điều đúng đắn, nhưng chưa phải là thứ đầu tiên bạn nên làm.

Một người đàn ông khi ở trong hoàn cảnh này cần được ở một mình cho đến khi anh ta sẵn sàng nói chuyện.

Anh ấy không muốn bị dòm ngó và được chăm sóc, vì anh ta sẽ cảm giác đó là sự thương hại. Anh ta muốn rút lui về không gian riêng của mình hoặc với bạn bè cho đến khi anh ta có thể sắp xếp nó. Việc của bạn trong thời gian này là cứ để anh ấy như vậy.

Nhận ra rằng anh ấy cần không gian của mình và làm việc của bạn. Tham gia một lớp học gì đó, đi mua sắm, đi chơi với bạn bè của bạn hoặc bất cứ điều gì nhưng hãy làm việc riêng của bạn và để anh ấy một mình. Khi một người đàn ông gặp khó khăn về tình cảm, anh ấy cần bạn thấu hiểu, bao dung và ở ngoài không gian của anh ấy cho đến khi anh ấy xuất hiện, sẵn sàng trò chuyện hoặc sẵn sàng tiếp tục cuộc sống như trước đây. Nếu anh ấy muốn nói chuyện, anh ấy sẽ làm. Nếu anh ấy cần sự giúp đỡ của bạn, anh ấy sẽ yêu cầu.

Những điều cần nhớ:

Sự phụ thuộc

• Trong các mối quan hệ phụ thuộc, một hoặc cả hai người đều phụ thuộc vào một người còn lại để lấp đầy khoảng trống, để làm cho họ ‘hạnh phúc’ 

• Phụ thuộc là khi bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình. Bạn đã trao quyền kiểm soát đó cho người khác và quyết định rằng hạnh phúc của bạn nằm ở việc người đó có ở gần, có chú ý đến bạn hay không hay thể hiện dấu hiệu nào đó cho thấy anh ấy vẫn còn yêu bạn.

• Khi ở trong một mối quan hệ phụ thuộc, chúng ta thường từ bỏ cá tính riêng của mình để thay thế cho việc trở thành bạn gái của ai đó, chúng ta không còn là con người như trước khi gặp người yêu – chúng ta đánh mất chính mình.

• Khi giá trị bản thân của chúng ta không còn được coi trọng, chúng ta thường hạ mình để làm vừa lòng một ai đó – một người có giá trị bản thân thấp tương đương, nếu không muốn nói là thấp hơn chính mình.

• Khi chúng ta cảm thấy mất kiểm soát, chúng ta cố gắng kiểm soát người khác. Cảm giác kiểm soát vừa là cảm giác tốt vừa xấu vì khi không thể kiểm soát được hành động của họ, chúng ta càng lo lắng hơn.

• Sự phụ thuộc có đủ mọi hình dạng và quy mô – đôi khi chính nhu cầu đó lại khiến chúng ta thất vọng. Khi nhu cầu này được đặt vào những gã đàn ông yếu đuối, thật đáng buồn!

• Khi chúng ta không giữ mình với những tiêu chuẩn cao, khi chúng ta không tôn trọng chính mình, thì không ai khác có khả năng làm được.

Sự độc lập

• Bạn không thể có một mối quan hệ hạnh phúc nếu bạn không độc lập.

• Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem bạn có đang thể hiện con người thật của mình với thế giới hay không.

• Bạn cần thử thách những gì bạn nghĩ bạn tin tưởng để khám phá ra điều gì bạn thực sự tin tưởng; thông thường, chúng ta không đào sâu vào niềm tin của mình để khám phá ra điều gì thực sự khiến chúng ta tin tưởng.

• Độc lập có nghĩa là tự đứng lên và mặc dù điều này có thể mới mẻ và đáng sợ lúc đầu, nhưng bạn sẽ cảm thấy được giải phóng khi đã quen với nó.

• Đàn ông cực kỳ không thích bị cuốn vào cuộc trò chuyện với một người phụ nữ không thể đưa ra quyết định, vì vậy đã đến lúc bạn thoải mái đưa ra quyết định, với sự tự tin mà bạn đang xây dựng trong suốt khóa học này, bạn sẽ sớm giỏi hơn nhiều!

• Có mục tiêu, bạn có được sự tập trung và tự tin.

• Do tự tin hơn, bạn sẽ cần hình thành những thói quen mới, việc này sẽ mất một chút thời gian và công sức từ phía bạn, nhưng bạn có khả năng!

• Nhiều phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ, không thực hiện được chăm sóc bản thân; Những người đàn ông giá trị coi trọng những phụ nữ biết chăm sóc bản thân.

• Bạn cần học cách xoa dịu bản thân bằng cách đặt tên cảm xúc và học cách cảm nhận chúng, bất kể điều đó khiến bạn khó chịu đến mức nào.

• Chấp nhận rủi ro giúp bạn không chỉ đối mặt nỗi sợ hãi của bạn mà còn để bạn phát triển và trở nên tự tin hơn.

• Mặc dù có vẻ tốt khi được đồng ý, nhưng đó thực sự có thể là tín hiệu cho thấy bạn thiếu tự tin để có hoặc bảo vệ chính kiến ​​của mình – hãy học cách thách thức mọi thứ và đảm nhận vị trí phù hợp với niềm tin và giá trị của bạn nhất.

Sự phụ thuộc lẫn nhau

• Bạn có thể hiểu thuật ngữ phụ thuộc lẫn nhau chính là mối quan hệ lành mạnh hướng tới hạnh phúc lâu dài.

• Trong mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau, không bên nào dựa vào bên kia vì hạnh phúc hoặc để lấp đầy khoảng trống.

• Phụ nữ tự tin, độc lập là người lựa chọn đàn ông, không phải là người được lựa chọn 

• Cả hai người trong mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau đều duy trì ranh giới và sở thích của họ.

• Khi ở trong một mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau, bạn tìm thấy điểm chung và nuôi dưỡng nó, đồng thời vẫn duy trì sự độc lập của nhau.

• Các cặp vợ chồng trong mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau thường cởi mở với nhau.

• Khi một cá nhân trong mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau có nhu cầu đột xuất, thì người kia sẽ giải quyết một cách tôn trọng, đáp ứng mọi vai trò cần thiết để hỗ trợ người còn lại.

• Xuyên suốt cuộc sống, chúng ta không ngừng phát triển và thay đổi – hãy đón nhận sự thay đổi và chấp nhận cũng như thích ứng với nó.

• Mọi người trong các mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau thực hành lòng khoan dung với nhau, thay vì tranh cãi với nhau.

error: Content is protected !!