Bất đồng ngôn ngữ 1

Thể hiện cảm xúc, diễn đạt thông tin

Đàn ông và phụ nữ hiếm khi ám chỉ cùng một ý nghĩa khi họ dùng chung những từ nhất định. Ví dụ, khi người phụ nữ nói: “Em thấy anh chẳng bao giờ lắng nghe em cả”. Cô ấy không muốn từ “chẳng bao giờ” được hiểu theo nghĩa đen của nó. Việc sử dụng từ này chẳng qua là một cách cô biểu đạt sự thất vọng của mình trong thời điểm đó mà thôi. Nó không chứa đựng thông tin thực sự. Để diễn đạt đầy đủ cảm xúc của mình, người phụ nữ thường sử dụng lối nói cường điệu, ẩn dụ và khái quát hóa.

Người đàn ông hiểu lầm cách diễn đạt này bởi vì họ không hiểu mục đích, ý nghĩa của chúng, nói chung họ phản ứng một cách thiếu thông cảm. 

Sau đây là 5 lời phàn nàn rất dễ bị hiểu lầm:

Người phụ nữ nói:

“Chúng ta chẳng bao giờ đi chơi.”

“Mọi người không quan tâm đến em.”

“Em mệt, em không thể làm gì cả.”

“Em muốn quên tất cả mọi thứ.”

“Ngôi nhà lúc nào cũng lộn xộn.”

“Không ai lắng nghe em nói cả.”

“Không việc nào có hiệu quả.”

Bạn có thể thấy đàn ông rất dễ hiểu nhầm khi chỉ hiểu theo nghĩa đen với những câu nói trên. Với anh ta, lời nói chỉ là một phương tiện để biểu đạt thực tế và thông tin. Câu trả lời của người đàn ông sẽ gây ra một cuộc cãi vã. 

Khi tranh cãi, nói chung là đàn ông và phụ nữ không hiểu nhau. Những lúc như thế, điều quan trọng là phải hiểu ý mà người kia muốn nghe. Bởi vì đàn ông không hiểu cách bộc lộ cảm xúc của phụ nữ hoàn toàn khác với nam giới nên họ không đánh giá đúng mức cảm nhận của người bạn đời. Điều này gây ra tranh cãi giữa các cặp đôi.

Bạn thấy đấy, khi phụ nữ sao Kim cảm thấy bực bội khó chịu, cô không trực tiếp nói ra điều này bởi vì trên sao Kim tất cả mọi người đều biết rằng trong ngôn ngữ ấy ngụ ý một đòi hỏi nào đó.

Nếu người đàn ông biết lắng nghe phụ nữ thì anh ta có thể nhận ra ngụ ý đòi hỏi của cô và tìm cách trả lời phù hợp, do đó người phụ nữ sẽ cảm thấy được lắng nghe và yêu thương.

Từ điển thành ngữ sao Kim / sao Hỏa
  1. “Chúng ta chưa bao giờ đi chơi” được dịch sang cho người đàn ông hiểu phụ nữ muốn nói “Em muốn chúng ta đi chơi và cùng làm điều gì đó. Chúng ta nên có thời gian vui vẻ và em rất muốn ở bên anh. Anh nghĩ gì về điều này? Anh sẽ mời em ăn tối chứ? Đã lâu rồi chúng ta chưa đi chơi?”. Nếu không có sự chú giải này người đàn ông có thể sẽ hiểu là “Anh không làm việc này. Thật là đáng thất vọng khi anh trở nên như vậy. Chúng ta chưa bao giờ làm gì cùng nhau bởi vì anh lười biếng, không lãng mạn và thật là nhàm chán”.
  2. “Tất cả mọi người đều không quan tâm đến tôi” nên được hiểu là “Hôm nay, em cảm thấy không được ai quan tâm cũng không được đánh giá đúng mức. Em thất vọng khi anh cứ luôn luôn bận rộn. Em thật sự hiểu anh đã làm việc vất vả như thế nào, nhưng thỉnh thoảng em cảm thấy mình không còn quan trọng với anh nữa. Em sợ rằng anh coi công việc còn quan trọng hơn em. Anh có thể ôm em trong vòng tay và nói cho em nghe em đặc biệt đối với anh thế nào không?” Nếu không có sự diễn giải này thì khi người phụ nữ nói như vậy, người đàn ông có thể hiểu sai như sau: “Em thật bất hạnh. Em không có được sự quan tâm mà em mong muốn trong khi anh lại là người được cho là người rất yêu em. Anh phải tự thấy xấu hổ chứ. Anh thật là không tốt. Em chưa bao giờ tảng lờ anh như cách anh đang làm với em vậy”.
  3. “Em mệt, em không thể làm gì cả” sẽ được dịch cho người đàn ông sao Hỏa hiểu là “Hôm nay em đã phải làm việc quá vất vả. Em cần nghỉ ngơi thực sự trước khi có thể làm thêm bất cứ điều gì. Em thật may mắn có người chồng biết thông cảm. Anh có thể ôm em trong vòng tay và làm em yên lòng rằng em đã làm một việc tốt và em xứng đáng được nghỉ ngơi”. Không có lời chú giải này, khi người phụ nữ nói vậy, người đàn ông sẽ hiểu nhầm: “Em phải làm tất cả mọi thứ trong khi anh không làm gì cả. Anh nên làm nhiều hơn. Em không thể tự làm tất cả mọi việc. Em cảm thấy thật thất vọng. Em muốn một người đàn ông thực sự. Lựa chọn anh thật là một sai lầm lớn”.
  4. “Em muốn quên đi tất cả mọi thứ” có nghĩa là “Em muốn anh hiểu rằng em yêu công việc và cuộc sống biết bao nhưng hôm nay em bị chôn vùi bởi những trách nhiệm. Em thích làm một cái gì đó cho riêng mình trước khi lại mang lấy trách nhiệm. Anh sẽ hỏi em “Có chuyện gì xảy ra với em?” và lắng nghe em nói với sự cảm thông mà không cần đưa ra bất kỳ giải pháp nào chứ? Em chỉ muốn anh hiểu áp lực mà em đang cảm thấy. Điều đó sẽ an ủi em rất nhiều.” Nếu không có sự giải thích này, người đàn ông có thể hiểu điều đó như sau “Em phải làm nhiều đến mức em không muốn làm nó nữa. Em thật bất hạnh khi sống với anh và mối quan hệ của chúng ta. Em muốn một người bạn đời tốt hơn thế, người đó có thể đem đến cho em cuộc sống thỏa mãn hơn. Anh đang làm một việc thật khủng khiếp”.
  5. “Ngôi nhà lúc nào cũng bừa bãi” sẽ được giải thích là “Hôm nay em muốn nghỉ ngơi, nhưng nhà bừa bãi quá. Em thấy chán và cần thư giãn. Em hy vọng anh không trông chờ em dọn dẹp tất cả. Anh có đồng ý với em rằng nó thật bừa bãi và sau đó đề nghị giúp em dọn dẹp không?” Nếu không có sự chú giải, người đàn ông sẽ hiểu “Ngôi nhà bừa bãi như thế này là do anh. Em đã làm tất cả những gì có thể để dọn dẹp nó và trước khi em dọn xong anh đã lại bày bừa ra. Anh thật là một kẻ lười biếng bẩn thỉu và em không còn muốn sống với anh chừng nào anh không thay đổi. Quét dọn đi”.
  6. “Không ai quan tâm đến tôi cả” có nghĩa người phụ nữ muốn nói “Em sợ em đang chán anh. Em sợ anh không còn quan tâm đến em nữa. Hôm nay em rất nhạy cảm. Anh có thể quan tâm đặc biệt tới em không? Em rất thích điều đó. Em đã có một ngày vất vả và cảm thấy như không ai muốn nghe những gì em nói. Anh sẽ lắng nghe em nói và hỏi em những câu hỏi thông cảm như: “Hôm nay có chuyện gì xảy ra với em vậy? Có chuyện gì khác đã xảy ra phải không? Em cảm thấy thế nào? Em muốn gì nào? …”. Không có sự chú giải này, khi nghe nói vậy người đàn ông sẽ hiểu phụ nữ có ý rằng “Em luôn quan tâm đến anh nhưng anh chẳng bao giờ lắng nghe em. Anh ngày càng trở nên một con người nhàm chán. Em muốn một ai đó thú vị và biết quan tâm mà anh lại chẳng phải là người đó. Anh làm em thất vọng, anh thật ích kỷ và vô tâm”.
  7. “Không làm được việc gì cả” có nghĩa là người phụ nữ muốn nói “Hôm nay em rất thất vọng và em rất vui nếu anh có thể chia sẻ với em. Nó giúp em thấy tốt hơn. Hôm nay hình như em chả làm được gì cả. Anh sẽ ôm em trong vòng tay và nói với em rằng em đang làm một việc vĩ đại. Chắc chắn em sẽ thấy tốt hơn”. Nếu không có sự chú thích này, người đàn ông sẽ hiểu nhầm là “Anh chưa bao giờ làm một cái gì cho ra hồn cả. Em không thể tin tưởng vào anh. Nếu em không nghe anh, em đã không ở trong đống lộn xộn này. Người đàn ông khác chắc chắn sẽ làm tốt, còn anh chỉ làm chúng tồi tệ hơn”.

error: Content is protected !!