Bài 45: Hãy nhớ thể hiện bản thân một cách trung thực

Ở những bài học trước, bạn đã học một số chiến lược để cho cả thế giới thấy tính cách của bạn và thể hiện cảm xúc của bạn. Tuy nhiên, sống chân thực không chỉ là trung thực với thế giới. Đó cũng là về việc trung thực với chính mình.

Có rất nhiều lợi thế khi bạn sống chân thực. Quan trọng nhất, bạn sẽ không còn cảm thấy cần phải thay đổi lời nói và hành động của mình để gây ấn tượng với người khác. Bạn có thể thư giãn và là chính mình.

Đề cao sự chân thực và thể hiện bản thân một cách trung thực:

 1. Từ bỏ nhu cầu xuất hiện hoàn hảo. Xuất sắc là đủ tốt. Nhưng nghiêm túc mà nói, khi bạn không cần phải tỏ ra hoàn hảo, bạn đang ở vị trí trung thực. Không ai có thể hoàn hảo và trung thực cùng một lúc. Bạn không cần phải cố diễn xuất một bộ mặt hoàn hảo. Hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình.
 2. Biết giá trị của bạn và sống theo chúng. Nếu bạn biết các giá trị của mình và sống theo chúng một cách nhất quán, bạn đang sống một cách chân thực.
  • Lập danh sách các giá trị của bạn và xác định năm giá trị quan trọng nhất đối với bạn. Bạn có đang sống cuộc sống của mình theo những giá trị này không? Người khác có thấy rõ rằng bạn nắm giữ những giá trị này không?
  • Hành vi đưa ra quyết định của bạn dựa trên giá trị của bạn. Sẵn sàng chia sẻ giá trị của bạn với người khác.
 3. Nhận biết ngay khi bạn đang không thành thật. Không dễ để chân thực mọi lúc. Bạn có thể thấy mình thay đổi dựa trên tình huống. Buổi hẹn hò đầu tiên là một ví dụ điển hình. Bạn là người chân thực hay giả vờ là một ai đó mà không phải là bạn?
  • Hãy lưu ý những thời điểm tính chân thực của bạn bắt đầu suy yếu, nhận biết và thay đổi điều đó ngay!
 4. Biết mục tiêu của bạn. Những gì bạn muốn trong cuộc sống? Bạn có biết? Bạn có sẵn sàng cho người khác biết không? Bằng cách biết mục tiêu của mình, bạn có thể sống cuộc sống của mình cho phù hợp.
  • Lập danh sách các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn. Chúng phù hợp với giá trị của bạn như thế nào?
 5. Đặc điểm xác định của bạn là gì? Mô tả bản thân một cách trung thực. Bây giờ hãy tự hỏi bản thân xem liệu một người quen bình thường có mô tả bạn theo cách tương tự không? Làm thế nào về một người biết rõ bạn? Còn người bạn thân nhất của bạn thì sao?
  • Có bao nhiêu người biết rõ về bạn? Nếu không có nhiều, hãy tự hỏi tại sao. Nếu bạn sống trung thực, sẽ dễ dàng để ai đó đưa ra quan điểm chính xác về bạn.
  • Đặc điểm “tiêu cực” của bạn là gì? Bạn có thiếu kiên nhẫn hay lộn xộn không? Bạn có sẵn sàng cho phép người khác nhìn thấy những đặc điểm này hay bạn cố gắng che giấu chúng?
 6. Nói sự thật. Nếu bạn là người xác thực, tại sao bạn cần phải nói dối? Điều này đặc biệt liên quan đến bất cứ điều gì bạn nói về bản thân. Thừa nhận những sai lầm, điểm yếu và sự yếu đuối của bạn. Chia sẻ ý kiến của bạn một cách trung thực và thoải mái hơn.
 7. Đơn giản hóa cuộc sống của bạn. Loại bỏ mọi thứ không liên quan. Những gì bạn chọn giữ lại sẽ đại diện cho sở thích và con người thật của bạn. Tìm ra bản chất thực sự của bạn bằng cách loại bỏ những thứ không cần thiết. Bắt đầu với những bộ quần áo bạn không bao giờ mặc, những thứ bạn không bao giờ sử dụng và những hoạt động bạn không thích. Chỉ giữ lại những điều có ý nghĩa nhất đối với bạn.
 8. Làm những gì bạn nói rằng bạn sẽ làm. Giữ lời và làm theo lời hứa của bạn. Bạn sẽ cảm thấy trung thực hơn và những người khác sẽ xem bạn là người trung thực hơn. Khi lời nói và hành động của bạn khớp với nhau, bạn đang chứng minh là mình chân thực.

Cuộc sống trở nên dễ dàng hơn khi bạn sống thực sự. Bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi khi liên tục thay đổi quan điểm, thái độ và tính cách của mình để làm hài lòng người khác. Bạn sẽ không còn cảm thấy cần phải bảo vệ mình khỏi những người khác. Hãy thành thực với suy nghĩ, lời nói và hành động của bạn. Đầu tư thời gian cho bản thân và học cách tự do.

Tin tưởng vào bản thân cũng giúp bạn trở nên thành thực hơn. Bài học tiếp theo chia sẻ những ý tưởng để tin tưởng bản thân.

Dưới đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!