Bài 44: Tìm sự can đảm để thể hiện cảm xúc của bạn

Ở những bài họ trước, bạn đã học một số chiến lược để bộc lộ tính cách thật của mình. Bài học này cũng giúp bạn tìm thấy can đảm để bày tỏ cảm xúc thật của mình.

Cuộc sống đầy rẫy những tình huống khó có thể nói ra những gì chúng ta thực sự nghĩ nhưng sự im lặng đôi khi phải trả giá đắt.

Trong một bài báo gần đây trên tờ The Guardian của Anh, một y tá đã báo cáo rằng không thể hiện được cảm xúc thật của chúng ta là một trong những điều hối tiếc phổ biến nhất trên giường bệnh mà cô thường xuyên nghe thấy từ những bệnh nhân của mình.

Đọc tiếp để khám phá những lợi ích của việc nói lên suy nghĩ của bạn và những cách để bắt đầu.

Lợi ích của việc thể hiện cảm xúc của bạn:

 1. Sống một cuộc sống đầy đủ hơn. Dám nhận những vấn đề khó khăn. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về bản thân, những người thân yêu và thế giới xung quanh bạn. Đảm nhận nhiều thử thách hơn sẽ giúp bạn khám phá ra tiềm năng thực sự của mình.
 2. Trở nên chân thực hơn. Nếu bạn thường xuyên kìm nén cảm xúc thật của mình, bạn có thể trở nên xa lạ với chúng. Nhận biết con người thật của bạn và chấp nhận con người của bạn.
 3. Hãy xua tan nỗi sợ hãi của bạn. Nỗi sợ hãi và lo lắng tích tụ khi chúng ta cố gắng che giấu bản thân khỏi những sự thật khó khăn hơn là đối mặt trực tiếp với chúng. Khi bạn thấy mình đã thương lượng thành công những bất đồng với sếp, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình.
 4. Cải thiện các mối quan hệ của bạn. Thể hiện cảm xúc kịp thời có thể ngăn cản sự oán giận tích tụ. Hãy chia sẻ những cảm xúc của mình với đối phương, thay vì nén chặt trong lòng và để cho chúng hành hạ bạn và mối quan hệ bằng những ngọn lửa âm ỉ.
 5. Giải phóng người khác. Lòng dũng cảm có tính chất lan truyền. Sự sẵn sàng và trung thực của bạn khiến người khác dễ dàng làm điều tương tự với bạn hơn.

Các kỹ thuật để thể hiện cảm xúc của bạn:

 1. Làm rõ ý định của bạn. Mọi người đều có lợi khi chúng ta cống hiến hết mình để thúc đẩy lợi ích chung sau khi đã xác định rõ ý định của mình.
 2. Xem xét các rủi ro liên quan. Vẫn có thể có những tình huống mà bạn cần phải lựa chọn sự kiềm chế. Có thể bạn cảm thấy bộ trang phục của bạn trai chưa phù hợp hoặc nhà cửa của anh ta quá bừa bộn, nhưng bạn sẽ không thể nói thẳng ra vì dễ gặp rủi ro là anh chàng tự ái, đúng không? Lựa chọn một cách nói thông minh hơn.
 3. Chịu trách nhiệm về cảm xúc của chính bạn. Hãy bày tỏ cảm xúc của bạn theo cách tránh đổ lỗi cho người khác. Nhận ra rằng cảm giác khó chịu của bạn liên quan nhiều hơn đến suy nghĩ của bạn hơn là các sự kiện bên ngoài. Đừng tự biến mình thành nạn nhân.
 4. Bắt đầu từ cái nhỏ. Bạn có thể tiến hành dần dần. Nói chuyện với người bạn thân nhất của bạn về việc cô ấy đến trễ hẹn ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 5. Thực hành thường xuyên. Giống như bất kỳ kỹ năng nào, việc giao tiếp cởi mở sẽ cải thiện khi bạn thực hành nhiều hơn. Lưu ý những cơ hội hàng ngày để rèn luyện việc lên tiếng thể hiện quan điểm của mình. Điều này giúp bạn ổn định hơn khi có những xung đột khó khăn hơn.
 6. Vẫn tế nhị. Ngay cả khi bạn cần đối mặt với những sự thật khó khăn, bạn có thể chọn bối cảnh và ngôn ngữ giúp thông điệp dễ chịu hơn. Nếu cơn nóng nảy đang bùng phát, hãy cho bản thân thời gian bình tĩnh và nói chuyện riêng. Hãy thử đưa ra những yêu cầu hơn là đòi hỏi những thay đổi.
 7. Tôn trọng ranh giới của người khác. Chỉ vì bạn đã quyết định trở nên thẳng thắn hơn, những người khác vẫn có thể có những ưu tiên khác. Trừ khi vấn đề cực kỳ cấp bách, hãy cẩn thận với các chủ đề nhạy cảm mà họ không muốn đề cập tới.
 8. Hãy lắng nghe một cách có chủ đích. Mặt khác, bạn cũng có thể thấy rằng những người khác cũng rất thích sự thẳng thắng. Dành cho mọi người sự tôn trọng của bạn. Cho thấy rằng bạn đang quan tâm đến mối quan tâm của họ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước những gì mình đang nghe, hãy dành thời gian để suy ngẫm trước khi tiếp tục cuộc thảo luận.
 9. Chia sẻ tin tốt. Đôi khi chúng ta né tránh những cảm giác dễ chịu cũng như những cảm giác khó chịu. Tập thói quen khen ngợi nhiều hơn. Hãy cho mọi người biết những hành động tử tế của họ cải thiện cuộc sống của bạn như thế nào và bạn quan tâm đến họ như thế nào.

Nếu bạn muốn sống một cách trọn vẹn nhất, hãy nhìn nhận cảm xúc thật của mình và cởi mở với chúng. Bạn sẽ làm giàu trải nghiệm của chính mình và trao quyền cho những người xung quanh làm điều tương tự.

Để sống chân thực, điều quan trọng là phải trung thực với người khác và với chính bạn. Bài học tiếp theo chia sẻ một số mẹo về việc thể hiện bản thân một cách trung thực.

Dưới đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!