Bài 40: Sự chân thực

Module cuối cùng này sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể thiết lập các ưu tiên cuộc sống của mình xung quanh những gì bạn thực sự muốn và sống cuộc sống của bạn một cách phù hợp nhất. Bạn sẽ biết cách thể hiện con người thật của mình với thế giới và trở nên hạnh phúc.

Bài học đầu tiên trong module này cung cấp cho bạn một số cách để sống chân thực hơn.

Đã có lúc nào trong đời bạn cảm thấy mình không hành động như con người thật của mình không? Có thể bạn không chắc chắn về một tình huống hoặc thiếu tự tin về việc thể hiện con người thật của bạn.

Dù lý do của bạn là gì, bạn đã chọn cách che giấu con người thật của mình. Sự che giấu bản thân đưa chúng ta vào một chu kỳ không lành mạnh về mặt cảm xúc. Đầu tiên, chúng ta cảm thấy không tự tin về bản thân và điều này khiến chúng ta hành động thậm chí còn kém chân thực hơn trong tương lai. Chúng ta thậm chí có thể bắt đầu tự hỏi, “Tôi là ai?”

Thay vì dành thời gian trốn tránh thế giới, bạn sẽ thăng hoa bằng cách bộc lộ con người thật của mình với người khác. Trở nên chân thực hơn trong các mối quan hệ hàng ngày là điều bạn nên làm và hoàn toàn có thể làm được.

Cam kết tăng sự chân thực của bạn theo những cách sau:

 1. Theo dõi cảm xúc của bạn chặt chẽ. Khi bạn biết và hiểu được cảm xúc của chính mình, bạn sẽ ít có khả năng hành xử theo những cách trái ngược với cảm xúc của mình.
  • Thiền sẽ giúp bạn rất nhiều trong hành trình trở nên chân thực hơn.
  • Đôi khi nên dừng lại và xem xét những gì đang diễn ra trong thế giới của bạn ở thời điểm hiện tại.
 2. Cho bản thân thời gian. Nếu điều gì đó xảy ra và bạn không chắc chắn về cách phản ứng hoặc ứng phó, bạn có thể không phản ứng gì cả. Hãy cho phép bản thân một chút thời gian để xem xét tình hình.
  • Nếu bạn cảm thấy áp lực phải trả lời, nói những câu như “Tôi không chắc làm thế nào để trả lời điều đó” có thể là hành động tốt nhất cho đến khi bạn tự tin hơn vào phản ứng của mình.
 3. Nhận ra mình đang không thành thực. Khi bạn nhận ra mình đã kém trung thực trong một tình huống nhất định, bạn có thể nói: “Chờ một chút. Tôi đã thay đổi quyết định ”hoặc“ Có lẽ tôi không chắc về điều này như tôi nghĩ ”.
  • Nhắc nhở bản thân rằng bạn có quyền thay đổi phản hồi của mình với bất kỳ ai và bất kỳ điều gì bất kỳ lúc nào. Sau đó, chọn một câu trả lời phù hợp hơn với cảm nhận của bạn.
 4. Lưu ý những tình huống nào khiến bạn không thể tránh khỏi. Chẳng hạn, việc không chân thành hoặc không trung thực mỗi khi bạn ở gần người yêu của bạn, chẳng hạn, sẽ tiết lộ những điểm bất an của bạn nằm ở đâu.
  • Hãy tự suy ngẫm để xác định lý do tại sao bạn lại cư xử như vậy với người đó hoặc trong tình huống cụ thể đó.
 5. Hãy thành thực với người khác để tăng mức độ tự tin của bạn. Việc cởi mở và trung thực cho thấy bạn thích và chấp nhận bản thân cũng như tự tin vào chính mình. Tránh sợ hãi hoặc quá rụt rè khi cho người khác thấy con người thật của bạn. Sự tự tin là rất quan trọng.
 6. Hiểu rằng những người khác thực sự đánh giá cao bạn khi bạn thành thực trong hành vi và nhận xét. Hãy nghĩ về cảm giác của bạn khi ở bên một người luôn cởi mở với bạn. Bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng khi ở bên người mà bạn biết bạn có thể tin tưởng. Không có căng thẳng hoặc nghi ngờ.
  • Nếu bạn ghi nhớ thông tin này, bạn có thể thấy nó dễ thành thực hơn một chút.
 7. Thể hiện sự quan tâm và dịu dàng đối với người khác. Bạn có thể đang nghĩ, “Mối liên hệ giữa quan tâm và chân thực là gì?” Nếu bạn tỏ ra lịch sự và tử tế với người khác, thì đó sẽ là một phản ứng tự nhiên để tỏ ra chân thực với họ.
  • Một khi bạn nhận ra rằng bạn nắm giữ tình cảm của họ trong tay, bạn sẽ biết cần phải nhẹ nhàng và trung thực với người khác.

Khi bạn dành một chút nỗ lực để trò chuyện với người khác một cách trung thực và cẩn thận, bạn sẽ dần dần thấy rằng bạn thích bản thân mình hơn. Khi bạn thành thực với người khác, điều đó tạo nên một tấm gương tuyệt vời cho những người xung quanh bạn. Bạn càng chân thực thì cuộc sống của bạn càng phong phú.

Trong bài học tiếp theo, bạn sẽ khám phá cách đặt các ưu tiên trong cuộc sống của mình, để bạn có thể thiết kế cuộc sống của mình xung quanh những gì bạn yêu thích nhất.

Dưới đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!