Bài 36: Thiền có thể mở khóa tiềm thức

Trong các bài học trước, bạn đã xem xét câu trả lời của mình cho một số câu hỏi quan trọng và đã động não để tìm kiếm mục đích sống của mình. Bài học này sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể sử dụng thiền để tiết lộ mục đích của mình cho bạn.

Thiền không chỉ dành cho các Yogis và các nhà sư Phật giáo trên thế giới. Thiền đã có từ hàng ngàn năm trước. Thiền và chánh niệm chưa bao giờ phổ biến hơn ngày nay. Nó hiện là một công cụ được sử dụng bởi các chuyên gia y tế trong nhiều lĩnh vực và trong thế giới kinh doanh. Các nhà tù thậm chí đang dạy thiền cho các tù nhân.

Thiền là một kỹ năng có được đòi hỏi thời gian và nỗ lực để thành thạo. Không có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu hơn hôm nay.

Sử dụng thiền định để tìm ra mục đích cuộc sống của bạn:

 1. Ngồi thoải mái ở một nơi yên tĩnh không bị phân tâm. Vị trí ngồi lý tưởng là vị trí bạn có thể ngồi lâu mà không cần phải điều chỉnh tư thế. Một chiếc ghế chắc chắn, thoải mái là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người. Nếu về mặt thể chất, bạn có thể ngồi theo tư thế kiết già (kiểu ngồi chéo chân, bạn có thể tra google nhé!), điều đó thậm chí còn tốt hơn.
 2. Duy trì sự tập trung vào hơi thở của bạn. Cảm nhận không khí di chuyển trong mũi và ra khỏi miệng. Tiếp tục làm điều này trong ít nhất 10 phút.
  • Duy trì sự tập trung vào hơi thở của bạn khó hơn nhiều so với bạn nghĩ! Tâm trí của bạn sẽ đi lang thang liên tục. Không có cách nào khác ngoài luyện tập.
 3. Hãy tự hỏi bản thân, “Tại sao tôi lại ở đây? Mục đích của tôi trong cuộc sống là gì?” Sau đó, thư giãn và lắng nghe câu trả lời mà bản thân của bạn cung cấp.
  • Đối với bài tập viết, ban đầu bạn có thể nhận được nhiều câu trả lời vô nghĩa. Cứ tiếp tục.
 4. Lặp lại quá trình này mỗi ngày. Có thể mất vài ngày để tìm ra câu trả lời. Ngồi thiền theo lịch trình thường xuyên và tiếp tục tự hỏi bản thân những câu hỏi thích hợp. Tiếp tục quá trình cho đến khi bạn nhận được câu trả lời có ý nghĩa trực quan đối với bạn. Nó chỉ đơn giản là cảm thấy “đúng”, và thấy cảm xúc dâng trào trong lòng mình!
 5. Tận dụng nguồn thông tin sẵn có. Có rất nhiều video trên YouTube hướng dẫn về các cách thiền với mục tiêu tìm ra mục đích sống của bạn.
  • Thiền có hướng dẫn có thể dễ dàng hơn nhiều đối với người mới bắt đầu thiền. Cân nhắc thử quá trình này.

Có vô số sách, video và chương trình âm thanh dành riêng cho thiền định. Hãy thử nghiệm và tìm ra phương pháp hiệu quả nhất cho bạn. Thiền có hướng dẫn có thể là một quá trình tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn bắt đầu thiền.

Bạn vẫn bối rối về mục đích sống của mình? Nếu vậy, bài học tiếp theo sẽ gợi mở phần nội tâm của bạn với một số câu hỏi khác.

Dưới đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!