Bài 34: Câu hỏi tiết lộ mục đích của cuộc sống của bạn

Bài học trước đã giúp bạn khám phá ra những lợi ích của việc tìm ra mục đích sống của mình. Bài hôm nay sẽ cung cấp cho bạn nhiều chiến lược để tìm ra mục đích sống của mình. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét một số câu hỏi quan trọng có thể tiết lộ mục đích của bạn cho bạn.

Không thể tìm thấy mục đích của bạn nếu bạn không tự đánh giá và nhìn nhận bản thân. Câu trả lời là kết quả của việc đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi phù hợp sẽ cung cấp câu trả lời mà bạn tìm kiếm. Khi bạn đặt câu hỏi cho mình, bạn bắt buộc phải lắng nghe câu trả lời. Phản hồi mà bạn nhận được có thể rất tinh tế và lặng lẽ. Hãy mở lòng mình ra!

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi hữu ích sau:

 1. Nếu bạn chỉ có một năm để sống, bạn sẽ sử dụng nó như thế nào? Khi thời gian dần trôi về nơi kết thúc, liệu bạn có còn quan tâm những thứ không quan trọng và để mọi thứ khác trôi đi?
  • Những điều bạn đang nghĩ đến đáng được tôn trọng. Bạn có nên dành cả cuộc đời của mình chỉ để làm những thứ không quan trọng không?
  • Chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng một ngày nào đó bạn sẽ chết cũng có thể hữu ích. Lời nhắc nhở rằng thời gian của bạn có hạn có thể làm giảm thói quen lãng phí thời gian và thiếu quyết đoán.
 2. Bạn muốn người khác nhớ đến mình như thế nào? Bạn muốn cáo phó của bạn nói gì? Bạn muốn con cái, bạn bè và các thành viên khác trong gia đình nhớ đến bạn như thế nào?
  • Đưa ra quyết định tỉnh táo về cách bạn muốn người khác nhớ đến mình và lập kế hoạch để sống cuộc sống đó.
 3. Bạn thích làm gì khi còn là một đứa trẻ? Khi còn nhỏ, chúng ta khá rõ ràng về những gì chúng ta thích và không thích. Ngoài ra, trẻ nhỏ không quan tâm đến nhận thức của người khác. Chúng ta làm mọi thứ chỉ vì chúng ta thích chúng khi chúng ta 6 tuổi. Bạn đã từ bỏ điều gì trong những năm qua?
  • Khi chúng ta trở thành thanh thiếu niên, áp lực xã hội và nhu cầu gây ấn tượng với người khác có thể khiến chúng ta rời xa những thứ chúng ta yêu thích.
  • Trưởng thành hơn chút, chúng ta trở nên quan tâm quá mức đến tính thiết thực của những lựa chọn của mình. “Tôi có thể kiếm đủ tiền từ việc này để cải thiện cuộc sống không?” Bạn dần trở nên thực dụng hơn.
  • Chỉ cần suy nghĩ một chút, bạn có thể tìm ra cách kiếm sống khi làm những gì mình yêu thích. Cuộc đời thật ngắn ngủi. Hãy xem xét những việc bạn từng thích làm và tìm cách kết hợp nó trở lại cuộc sống của bạn.
 4. Tôi có thể xử lý loại khó chịu nào? Sống theo mục đích của cuộc đời bạn sẽ có những bất lợi của nó. Bạn có thể đánh đổi sự thoải mái của mình để xử lý những khó chịu mà mục đích đó có thể mang lại cho bạn không?
  • Nếu bạn mơ ước trở thành một nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn hoặc diễn viên, bạn sẽ bị từ chối ít nhất 95% thời gian.
  • Nếu bạn muốn thành lập một công ty luật, bạn sẽ dành ít nhất một thập kỷ để làm việc 80 giờ mỗi tuần.
  • Bạn có muốn trở thành một giáo viên? Bạn có thể xử lý các phụ huynh và trẻ em liên tục gây rối trong lớp học không?
  • Nếu bạn không thể xử lý những khía cạnh tồi tệ nhất của việc theo đuổi mục đích của mình, hãy cân nhắc xem xét lại lựa chọn của mình.
 5. Những chủ đề và hoạt động nào khiến bạn quên đi thời gian? Bạn đã bao giờ tham gia vào một cuộc trò chuyện hoặc một hoạt động nào đó đến nỗi bạn bỏ lỡ một bữa ăn hoặc ngạc nhiên bởi thời gian đã trôi qua?
  • Có thể bạn quên mất thời gian khi chơi piano. Tuy nhiên, hãy tiến thêm một bước trong suy nghĩ của bạn. Đó là piano nói riêng hay âm nhạc nói chung? Đó là cây đàn hay là quá trình tự cạnh tranh với bản thân và thấy sự tiến bộ?
  • Viết ra danh sách những lần bạn tập trung đến mức quên mất mọi thứ khác.
  • Hãy tưởng tượng nếu bạn có một sự nghiệp kết hợp hiện tượng này. Bạn sẽ không bao giờ phải “làm việc” vào ngày nào nữa!
 6. Bạn mơ ước làm gì nhưng lại quá sợ hãi vì điều đó? Thừa nhận đi. Có điều gì đó bạn tưởng tượng, nhưng bạn không thể bắt mình hành động. Đó có thể là leo lên đỉnh Everest, viết kịch bản phim hoặc trở thành bác sĩ.
  • Tại sao bạn chưa thực hiện bước đầu tiên? Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy sự phản kháng của mình khi thử một điều gì đó mới. Đó là nỗi sợ hãi. Thông thường, đó là nỗi sợ thất bại, đặc biệt là thất bại trước những người khác.
  • Hãy nhớ rằng cách duy nhất để trở nên giỏi một thứ gì đó là nỗ lực vượt qua giai đoạn đầu, ở những bước đi đầu tiên. Không chắc rằng sản phẩm đầu tiên của bạn sẽ được mua. Trong thực tế, nó có thể sẽ chưa hoàn thiện. Nhưng cố gắng lần sau sẽ tốt hơn. Cần có thời gian để trở nên giỏi một kỹ năng mới.
  • Bạn càng xử lý được nhiều vấn đề, vượt qua nhiều trở ngại thì thành công cuối cùng của bạn càng lớn.
 7. Làm thế nào bạn có thể phục vụ thế giới tốt nhất? Trong tất cả những  vấn đề tồn tại trên thế giới, làm thế nào bạn có thể giải quyết tốt nhất một trong số chúng?
  • Hạnh phúc thực sự đòi hỏi bạn phải đóng góp vào một thứ gì đó bên ngoài bản thân bạn.
  • Không thể một mình giải quyết bất kỳ vấn đề nào của thế giới. Bạn sẽ bị buộc phải làm việc mang tính xây dựng và sáng tạo với những người khác. Đây có thể là kiểu thỏa mãn mà bạn tìm kiếm.
  • Liệt kê danh sách tất cả những cách mà kỹ năng, sở thích và tài năng của bạn có thể mang lại lợi ích cho thế giới một cách có ý nghĩa.

Bạn đã tự hỏi mình mọi câu hỏi? Bạn có ghi lại câu trả lời của mình không?

Làm thế nào bạn có thể sử dụng các câu trả lời để nâng cao cuộc sống của bạn?

Xem xét nội tâm là một phần cần thiết để tìm ra mục đích sống của bạn. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi quan trọng và lắng nghe câu trả lời.

Trong bài học tiếp theo, bạn sẽ khám phá cách bạn có thể tìm thấy mục đích mà bạn tìm kiếm trong nhật ký của mình!

Dưới đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!