Bài 31: Chăm sóc cho tinh thần của bạn

Ở bài học cuối cùng trong module này về yêu thương bản thân, bạn sẽ học được tầm quan trọng của việc yêu thương tinh thần của mình.

Lấp đầy tinh thần của bạn với niềm vui thực sự là điều bắt buộc bạn phải làm nếu bạn thật sự yêu bản thân. Hãy cho bản thân thời gian để chỉ làm những điều bạn thích. Thỉnh thoảng, hãy thử làm mới không gian sống của bạn dù chỉ bằng những cách nhỏ, tạm rời xa công nghệ và thực hiện các hoạt động khác mang lại sự thú vị và niềm vui trong cuộc sống của bạn.

Bạn cần phải làm gì để chăm sóc cho đời sống tinh thần của mình?

 1. Hãy tạo một buổi sáng tốt lành. Hãy dành một chút thời gian vào buổi sáng để làm điều gì đó mà bạn thực sự thích làm. Có thể là 45 phút tập yoga để bắt đầu một ngày mới. Có thể bạn muốn đọc cuốn tiểu thuyết yêu thích của mình trong 15 phút trước khi đi làm. Hoặc có lẽ 10 phút để thực hành thiền định sẽ mang lại cho bạn một khởi đầu thư thái mà bạn cần để có một ngày tốt lành.
  • Hãy dành tặng cho bản thân món quà trong vài phút đầu tiên của mỗi buổi sáng. Cả ngày của bạn sẽ tốt hơn và tâm hồn bạn sẽ cảm ơn bạn vì khoảng thời gian quý giá này.
  • Hãy tìm cho mình một hoạt động mà bạn ưu thích, và nhớ duy trì nó đều đặn, nhất quán.
 2. Thưởng thức. Làm một điều gì đó đặc biệt cho bản thân mỗi ngày. Bạn sẽ tận hưởng cuộc sống nhiều hơn khi bạn nỗ lực chỉ để làm một việc khiến bản thân bạn thực sự hạnh phúc. Hãy tiếp tục và thực hiện những hoạt động mà bạn cho là đặc biệt, thú vị hoặc yêu thích.
  • Bạn có thể dành 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày chỉ cho riêng mình, phải không? Biết mình xứng đáng có nghĩa là yêu bản thân.
 3. Thay đổi không gian cá nhân của bạn. Thực hiện những điều chỉnh nhỏ trong ngôi thực sự tiếp thêm sinh lực cho tâm hồn bạn. Không có gì thể hiện việc bạn yêu bản thân mình bằng việc đổi mới không gian ấm cúng trong ngôi nhà của bạn.
  • Dọn sạch tủ trưng bày.
  • Vứt bỏ một số thứ khiến bạn khó chịu.
  • Sắp xếp lại đồ đạc trong phòng khách của bạn. Nếu bạn không dành nhiều thời gian trong phòng khách của mình, hãy thử điều này trong phòng ngủ hoặc bất cứ khu vực nào mà bạn dành nhiều thời gian nhất trong ngày nếu ở nhà.
  • Mua thêm các chậu cây xanh xinh xắn hay mua tranh tường mới chẳng hạn!
 4. Bật các giai điệu. Nghe nhạc mỗi ngày ít nhất 15 phút. Loại âm nhạc mà bạn thật sự thích chứ không phải theo trào lưu. Nếu có điều kiện, mua thêm một chiếc loa nhỏ đặt ở phòng khách của mình để có thể trải nghiệm âm nhạc tốt hơn.
 5. Tắt các thiết bị điện tử. Hãy tắt điện thoại di động, tivi và máy tính vào một ngày nào đó trong tuần, hoặc thậm chí mỗi tháng một lần.
  • Ngắt kết nối với công nghệ của bạn là một cách tuyệt vời để kết nối lại với tâm hồn của bạn.
  • Tưởng tượng xem bạn sẽ làm gì trong một ngày mà không cần các thiết bị điện tử? Bạn sẽ đi dạo, làm bánh hay có một buổi chiều thư giãn ngoài sân? Có thể bạn sẽ dành cả ngày với bố hoặc cháu gái của mình. Dù bạn làm gì với thời gian ngắt kết nối, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và trẻ lại.
 6. Cho phép bản thân cảm nhận được tình yêu từ người khác. Trải nghiệm những thông điệp yêu thương mà các thành viên trong gia đình và bạn bè trân trọng dành cho bạn rất tốt cho tâm hồn. Ví dụ, khi bạn đi ăn trưa với chị em của mình, hãy cảm nhận sự hiện diện của họ. Hãy xem cách họ cười và giao tiếp bằng mắt với bạn, hoặc say sưa với cách giao tiếp thầm lặng đặc biệt mà bạn có.
  • Hãy đắm chìm trong tình yêu thương mà bạn bè và gia đình trân quý của bạn cung cấp bằng cách giữ liên lạc về mặt tình cảm với những lời khen ngợi hoặc sự hiện diện của họ. Mặc dù chúng ta thường được dạy rằng không nên chấp nhận những lời khen ngợi, nhưng chúng tốt cho bạn và được trao tặng bằng tình yêu thương. Chấp nhận chúng là một cách yêu thương bản thân.
 7. Tín ngưỡng. Nếu bạn thích đến nhà thờ, chùa hoặc nơi thờ cúng khác, làm như vậy thường xuyên sẽ tốt cho tâm hồn của bạn. Nếu bạn thích cầu nguyện ở nhà một mình, phương pháp đó cũng sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái về tâm hồn và thể hiện lòng yêu thương bản thân.
  • Có lẽ bạn đang tìm kiếm một nơi “phù hợp” cho mình. Điều đó cũng không sao. Tìm kiếm “ngôi nhà” tinh thần của bạn có thể là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời trong tình yêu bản thân. 
  • Nếu bạn có tôn giáo hoặc tâm linh có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn, hãy thực hành nó. Nhiều người cho biết việc tín ngưỡng chỉ đơn giản là khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Nếu bạn không có “ngôi nhà” tâm linh và cảm thấy cuộc sống của mình còn thiếu điều gì đó, hãy đến thăm nhiều loại nhà thờ hoặc đền thờ khác nhau để xem liệu bạn có thể lấp đầy khoảng trống và khám phá những gì tâm hồn bạn đang tìm kiếm. Dù đi một mình hay đi cùng bạn bè, bạn đều sẽ có những trải nghiệm thú vị. Và ngay cả khi bạn không tìm thấy một nơi cho mình, bạn sẽ học được rất nhiều điều về bản thân.
 8. Hòa mình vào thiên nhiên. Hãy trải nghiệm những niềm vui và vẻ đẹp của thiên nhiên, nhiều nhất có thể. Nếu bạn đã từng đi qua rừng thông, bạn sẽ biết sức mạnh tinh thần tuyệt vời của mẹ thiên nhiên.
  • Cho dù bạn đang ngồi trên bãi biển, đi bộ trong rừng hay hít bầu không khí trong lành trên đỉnh núi, hãy tìm cách hòa mình vào thiên nhiên.
 9. Hãy mạo hiểm. Hãy lấp đầy cuộc sống của bạn bằng những trải nghiệm. Có thể bạn muốn leo núi, nhảy dù hoặc tham quan các kim tự tháp ở Ai Cập. Dù bạn đang tìm kiếm điều gì, hãy cố gắng thỏa mãn tâm trí của mình bằng những trải nghiệm thú vị. Bạn sẽ cảm thấy mình được sống và được yêu thích sâu sắc khi làm như vậy.
 10. Thời gian thật sự quý giá. Hãy dành từng giây từng phút để thể hiện tình yêu bản thân của bạn. Hãy coi thời gian là những khoảnh khắc quý giá, vàng ngọc dành để làm những việc bạn yêu thích và hướng tới mục tiêu của cuộc đời bạn. Hãy quyết định yêu bản thân từng phút một trong mỗi ngày bằng cách biến mỗi khoảnh khắc đó trở nên có giá trị.

Chăm sóc bản thân tâm linh của bạn có thể được thực hiện bằng cách thực hành một hoặc nhiều chiến lược trong số này. Bất cứ điều gì mang lại niềm vui cho tâm hồn bạn cuối cùng đều thể hiện tình yêu bản thân.

“Linh hồn của bạn là tất cả những gì bạn sở hữu. Nắm lấy nó trong tay và làm một cái gì đó với nó! ”

– Martin H. Fischer

Bây giờ bạn đã biết, chấp nhận và yêu bản thân mình, phần tiếp theo của cuộc hành trình đến sự chân thực sẽ cho phép bạn kết hợp tất cả lại với nhau và bắt đầu lên kế hoạch cho một tương lai thú vị bằng cách khám phá mục đích sống của bạn.

Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ tạm dừng để tóm tắt và tổng kết module này về việc yêu thương bản thân.

Dưới đây là những gì bạn cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!