Bài 30: Nuôi dưỡng tâm trí của bạn

Trong hai bài học trước, chúng ta đã khám phá cách yêu cơ thể và cảm xúc của bạn. Yêu bản thân cũng liên quan đến việc cung cấp cho não nhiều kích thích tích cực hơn. Dưới đây là một số cách hiệu quả để thể hiện tình yêu bản thân bằng cách rèn luyện tâm trí.

 1. Làm điều gì đó mà bạn hằng ao ước. Hồi nhỏ bạn luôn thích vẽ? Luôn luôn muốn cầm cọ vẽ đó một lần nữa? Bây giờ là lúc bắt đầu. Khám phá một sở thích mới hoặc một việc mà bạn đã yêu thích từ lâu có thể giống như một niềm đam mê thú vị. Bạn xứng đáng để thỏa mãn tâm trí của mình với những thứ kích thích tích cực đối với bạn.
  • Internet cung cấp vô số thông tin hấp dẫn. Đi sâu vào tìm kiếm về một chủ đề khơi dậy sở thích của bạn.
 2. Viết ra những ưu tiên trong cuộc sống của bạn. Điều gì quan trọng đối với bạn? Tiếp theo, hãy ghi lại mục tiêu cuộc đời của bạn. Bạn thực sự muốn đạt được điều gì trong cuộc sống? Cuối cùng, hãy ghi lại cách bạn sử dụng hầu hết thời gian của mình. Ba danh sách của bạn phải giống nhau hoặc được kết nối chặt chẽ với nhau.
  • Ví dụ, nếu bạn luôn muốn thành công trong kinh doanh, phải không? Bây giờ bạn có dành phần lớn thời gian để đạt được điều bạn mong muốn bấy lâu không?
  • Nếu bạn muốn được đào tạo nhiều hơn để trở nên xuất sắc trong công việc, bạn có chắc chắn rằng bạn đã tuân theo lịch đào tạo để đạt được nó không?
  • Nếu du lịch là ước mơ của bạn, bạn có làm điều gì đó mỗi ngày liên quan đến nó không? Bạn sẽ được kích thích trí não nếu bạn nỗ lực để đạt được mong muốn lớn nhất của mình.
  • Khi bạn dành thời gian và suy nghĩ để hướng tới mục tiêu của mình, tâm trí của bạn sẽ ở trạng thái vui vẻ và phù hợp nhất. Thêm vào đó, việc này cho thấy rằng bạn đủ quan tâm đến bản thân để có những thứ tự ưu tiên của mình.
 3. Nuôi dưỡng đam mê và ước mơ của bạn. Hãy tự hỏi bản thân, “Tôi đặc biệt quan tâm đến điều gì?” Sau đó, đi sâu vào chủ đề đó. Tìm hiểu mọi thứ bạn có thể tìm hiều được về nó. Luyện tập nó. Học nó. Sống cùng nó. Nếu một ý tưởng, chủ đề hoặc nỗ lực nào đó làm bạn phấn khích, hãy theo đuổi nó. Điều này cũng xảy ra với những giấc mơ của bạn. Một khi bạn biết mong muốn của trái tim mình là gì, hãy làm mọi cách để đạt được chúng.
  • Hãy sống hàng ngày với những đam mê và ước mơ trong cuộc sống của bạn. Không có cách nào tốt hơn để thể hiện tình yêu bản thân hơn là cố gắng mang lại cho bản thân những gì bạn thực sự muốn trong cuộc sống.
 4. Đảm bảo bạn có một cuộc sống thực với những người thực. Khi yêu bản thân, bạn sẽ có những người bạn thân và bạn đời, tri kỷ mà bạn thường xuyên dành thời gian. Dành thời gian này với những người thân yêu của bạn “trực tiếp” thay vì với trang Facebook của họ.
  • Kết nối với mọi người trong thế giới thực mang lại cho bạn nhiều loại cơ hội để giữ cho đầu óc nhạy bén. Bạn sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận thú vị, tiếp xúc với những gì đang diễn ra trên thế giới và có những cuộc trò chuyện thú vị để hình thành, chia sẻ ý kiến và ý tưởng tuyệt vời của riêng bạn.
 5. Tránh làm mọi việc chỉ vì “mọi việc luôn diễn ra theo cách này”. Nhận thức và kết nối những suy nghĩ với ý thức của chính bạn. Thực hiện tất cả các hành vi một cách có chủ ý và có kế hoạch trước. Sống có ý thức cho thấy bạn sử dụng trí óc để suy nghĩ về những việc bạn làm vì bạn quan tâm đến những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mình.
  • Khi bạn sống có chủ đích, bạn sẽ cân nhắc một cách thông minh những khía cạnh của những lựa chọn bạn đưa ra. Bạn nhận ra thời gian quý giá như thế nào và thận trọng dành 24 giờ bạn có được trong một ngày cho những gì quan trọng nhất đối với bạn. Đó chính là tình yêu bản thân thực sự.
 6. Tự kiểm tra lại cuộc sống của bạn. Lập danh sách các đặc điểm cá nhân của bạn. Sau đó, lấy một mảnh giấy. Vẽ một đường xuống giữa. Ở phía bên trái, hãy ghi lại những gì khiến bạn hài lòng. Ở phía bên phải, hãy viết những gì chưa khiến bạn hài lòng. Sau đó, đưa ra một số quyết định về những điều bạn muốn thay đổi. Và sau đó xem xét lại chúng.
  • Bài tập này sẽ giúp bạn xác định những gì ý thức của bạn đang yêu cầu bạn làm. Việc tìm ra những gì bạn cần phải làm thông qua việc sắp xếp có ý thức những việc cần làm để dần hoàn thiện bản thân chứng tỏ rằng bạn xứng đáng có được hạnh phúc.
 7. Hãy xem xét bức tranh lớn hơn. Như Mahatma Gandhi đã từng nói, “Hãy trở thành chính sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới.” Sử dụng tâm trí của bạn để suy ngẫm xem bạn muốn cuộc sống của mình và cuộc sống của những người khác như thế nào. Cố gắng cư xử theo cách mà bạn hy vọng người khác sẽ cư xử. Quyết định một cách có ý thức để thực hiện những thay đổi mà bạn hy vọng người khác sẽ thực hiện. Hãy làm gương cho thế giới.
  • Bạn có thể tự hỏi vì sao đây có thể được coi là tình yêu bản thân, vì những hành động này dường như có ý định ảnh hưởng đến người khác. Nhưng sao bạn không nghĩ rằng bạn có thể yêu bản thân hơn khi bạn đang tập trung vào việc biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn?
 8. Hãy nói với bản thân rằng bạn xứng đáng. Nhận ra rằng bạn xứng đáng được yêu thương, không chỉ bởi bản thân bạn mà còn bởi những người xung quanh bạn. Chuẩn bị tinh thần cho bản thân để đón nhận tình yêu thương mà bạn nhận được từ người khác và chính mình. Tin tưởng rằng bạn xứng đáng với tất cả tình yêu mà bạn dành cho chính mình. Với tư duy đúng đắn, khả năng của bạn trong cuộc sống là vô hạn.
  • Sống với niềm tin vào bản thân sẽ giúp bạn mở đường cho việc chấp nhận bản thân và yêu bản thân hơn trong cuộc đời mình. Bạn sẽ thấy yêu bản thân trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn tự tin rằng mình xứng đáng với điều đó!
 9. Tìm ra sức mạnh của bạn. Khi bạn thấy rằng bạn có quyền kiểm soát tâm trí của mình, bạn sẽ được tạo cơ hội để làm những điều bạn muốn với cuộc sống của mình. Nói cách khác, bạn sẽ thể hiện sức mạnh mình có theo những cách làm phong phú thêm cho cuộc sống của mình.

Yêu bản thân có nghĩa là bạn tìm kiếm và trải nghiệm các yếu tố thúc đẩy và nâng cao tinh thần của mình. Bạn xem xét các chủ đềmà mình quan tâm, duy trì tình bạn thực sự với những người ở xã hội thật, sống có ý thức hơn mỗi ngày, xem xét bức tranh cuộc sống một cách lớn hơn và tìm thấy sức mạnh bên trong bạn. Thể hiện tình yêu bản thân thông qua việc nuôi dưỡng tâm trí bằng những suy nghĩ, ý tưởng và hoạt động hấp dẫn.

Trong bài học tiếp theo, bạn sẽ học các kỹ thuật để giúp bạn yêu bản thân mình.

Dưới đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!