Bài 29: Yêu cảm xúc của bạn: Hiểu và tôn trọng cảm xúc của chính mình

Trong bài học trước, chúng ta đã xem xét những cách mà bạn có thể sử dụng để yêu cơ thể của mình. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về cảm xúc của bạn.

Có thể khía cạnh quan trọng nhất của việc yêu thương bản thân là quan tâm đến cảm xúc của bạn. Những gì bạn tin là đúng về bản thân thể hiện mức độ mà bạn yêu thích và chấp nhận bản thân.

Hãy thử những mẹo sau để yêu bản thân nhiều hơn bằng cách chăm sóc cảm xúc của bạn:

 1. Chấp nhận bản thân bạn. Nhận ra rằng bạn quan trọng, đặc biệt và xứng đáng như mọi con người khác trên trái đất. Hãy thật sự tin tưởng vào điều này!
  • Sử dụng điều này như một lời khẳng định: “Tôi quan trọng, đặc biệt và xứng đáng.” Hãy thử nói to lời khẳng định. Lặp lại nó. Viết nó ra. Sau đó, đọc nó cho chính mình. Làm điều này hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Để ý những thay đổi tinh tế trong cách bạn nhìn nhận bản thân.
 2. Nhật ký. Viết nhật ký về những điều bạn thực sự thích ở bản thân.
  • Viết nhật ký giúp bạn kết nối với tất cả các điểm mạnh của mình. Thời gian bạn dành để viết ra những suy nghĩ của mình là cơ hội để nuôi dưỡng sự tích cực về tất cả những phẩm chất tốt nhất của bạn. Về mặt tình cảm, bạn có thể dễ dàng liên tưởng đến những cảm nhận tích cực về bản thân khi bạn nhận ra điểm mạnh của bản thân.
 3. Nhận trách nhiệm với cuộc sống của chính bạn. Thông thường, chúng ta cố gắng tìm ra những lý do bên ngoài cho lý do tại sao điều gì đó lại xảy ra, chẳng hạn như, “Tại sao anh ấy tiếp tục làm tổn thương tôi?” hoặc, “Điều gì khiến anh ấy nghĩ rằng tôi xứng đáng được đối xử như vậy?” Thay vào đó, hãy nhận trách nhiệm.
  • Hãy tự hỏi bản thân, “Vì tôi chịu trách nhiệm về bản thân mình, tôi cần làm gì ngay bây giờ để khắc phục tình trạng này cho mình?”
  • Một khi bạn tự nhận trách nhiệm về cuộc sống của mình, bạn sẽ xem xét đầy đủ các khía cạnh của các vấn đề khiến mình đau khổ. Theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu đưa ra quyết định ngắt kết nối với những người, địa điểm và những thứ luôn gây hại cho bạn theo một cách nào đó.
  • Hãy dành thời gian để xem xét điều gì tốt nhất cho bạn trong cuộc sống. Đây là một biểu hiện to lớn của tình yêu mà bạn dành cho bản thân của mình.
 4. Tránh tiêu cực về bản thân. Một người yêu bản thân sẽ tránh việc tự gửi cho mình những tin nhắn tiêu cực.
  • Bạn có thể thực hành tránh tiêu cực và tự thừa nhận rằng không ai là hoàn hảo. Là con người không có nghĩa là bạn đáng bị khinh bỉ, xấu hổ hoặc chế giễu. Thay vì hành hạ bản thân về mặt cảm xúc, hãy hướng năng lượng của bạn vào việc biến mọi tình huống thành điều gì đó tích cực.
 5. Tha thứ cho người khác. Bạn sẽ cảm thấy bớt gánh nặng bởi những cảm giác tiêu cực không mong muốn khi vun đắp cho sự tha thứ.
  • Tất nhiên, bạn cũng có thể quyết định rằng mặc dù bạn đã tha thứ cho ai đó nhưng việc tiếp tục giữ mối quan hệ với người đó sẽ không có lợi cho bạn. Tuy nhiên, khi bạn tha thứ cho họ trước, bạn có thể tiếp tục mà không cần phải mang trong mình cảm giác tổn thương và tức giận.
 6. Gửi những rung cảm tích cực cho người khác. Cho người khác thấy bạn là người yêu thương, quan tâm và tốt bụng như thế nào. Thông thường, chúng ta đắm chìm trong công việc hàng ngày của mình và không nhận thấy tất cả các cơ hội mà chúng ta có để giúp đỡ ai đó hoặc khiến một ngày của họ trở nên đáng nhớ hơn. Thể hiện sự tích cực và tử tế đối với mọi người có thể rất thú vị. Khi bạn làm điều này, bạn đã làm cho người khác thấy rõ rằng bạn yêu bản thân mình.
 7. Nói rằng bạn rất tiếc nếu bạn đúng như vậy. Trước tiên bạn phải tự mình chấp nhận những lỗi lầm, sai sót của bản thân. Sau đó, hãy công khai thừa nhận nó. Điều này cho thấy bạn là một con người chân chính, chu đáo.
  • Cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng về việc xin lỗi khi được yêu cầu. Nói rằng bạn rất tiếc là một trải nghiệm sâu sắc sẽ giúp bạn yêu và tôn trọng bản thân hơn nữa.
 8. Bỏ qua bất kỳ cảm giác tiêu cực nào mà bạn đang giữ đối với người khác. Gạt bỏ càng nhiều tiêu cực càng tốt sẽ giúp bạn thành công trong cuộc sống. Bạn cảm thấy tốt hơn về mặt tinh thần và thể chất, cư xử cởi mở hơn với người khác và thể hiện tình yêu với bản thân. Giảm tải cảm xúc của bạn bằng cách buông bỏ tiêu cực.
 9. Có lòng tự trọng. Từ chối cho phép bất kỳ ai làm tổn hại đến tình cảm của bạn. Đặt ra các nguyên tắc cho bản thân về việc chấp nhận cũng như không chấp nhận sự đối xử không tốt từ người khác. Có giới hạn và ranh giới rõ ràng cho thấy rằng bạn tôn trọng và biết cách bảo vệ bản thân trong mọi tình huống.
 10. Nếu bạn không thích cách ai đó đối xử với bạn, hãy tránh tiếp xúc với họ, nếu có thể. Làm như vậy sẽ là cách tốt nhất để khẳng định lại lòng tự trọng của bạn.
  • Thoát khỏi các mối quan hệ tiêu cực, bất kể điều đó có thể cảm thấy đáng sợ như thế nào. Cuối cùng, tình yêu của bạn dành cho bản thân sẽ mạnh mẽ hơn tình yêu đối với một người ít tích cực hơn đối với bạn.

Về bản chất, sự hiểu biết và thừa nhận cảm xúc của bạn xác nhận sự tồn tại của chính mình. Bằng cách thành thật với bản thân về cảm xúc của bạn và hành động phù hợp với chúng, bạn tôn trọng bản thân và thể hiện tình yêu với chính mình.

Trong bài học tiếp theo, bạn sẽ khám phá cách bạn có thể yêu trí tuệ của mình.

Dưới đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!