Bài 27: Quyền lực tự thân: Tin tưởng vào chính mình

Trong bài học trước, chúng ta đã xem xét các chiến lược quan trọng giúp bạn yêu chính bản thân mình. Bạn sẽ càng yêu bản thân hơn khi bạn có thể tin vào chính mình, điều này chúng ta sẽ khám phá đầy đủ hơn trong bài học này.

Không ai khác ngoài bạn có thể là người có thẩm quyền cuối cùng đối với cuộc sống của bạn. Nếu bạn không đảm nhận vai trò đó, người khác sẽ cố gắng thay bạn đảm nhận nó. Trao quyền cho bản thân để xác nhận quyền sở hữu đối với cuộc sống của chính bạn.

Cụm từ “Hãy tin vào bản thân” là một lời khuyên phổ biến. Nhưng những gì nó thực sự có nghĩa gì? Mặc dù một phần của điều đó là sự tự tin, nhưng có một ý nghĩa sâu sắc hơn được tìm thấy và đánh giá cao.

Tin vào bản thân là tự nhận thức về bản thân. Trong sâu thẳm, bạn biết những gì bạn có thể và không thể làm. Khi bạn tin tưởng vào bản thân, người khác sẽ không thể gây áp lực buộc bạn phải làm bất cứ điều gì bạn không muốn. Mặt khác, không ai có thể ngăn cản bạn làm điều gì đó mà bạn biết rằng bạn có thể làm được.

Quan điểm bên ngoài là quan trọng, nhưng không ai hiểu bạn như chính mình. Với việc thường xuyên xem xét nội tâm, bạn có thể xây dựng sự tự tin không thể lay chuyển. Câu châm ngôn Tinh tế “Biết chính mình”, được khắc ghi cho tất cả hậu thế trên Đền thờ Apollo, nói lên chân lý này.

Thế mạnh của bạn là gì? Điểm yếu của bạn là gì? Chỉ bạn mới có thể trả lời những câu hỏi này. Bạn là người duy nhất trên thế giới thực sự biết khả năng của mình

Tầm quan trọng của lòng tự trọng

Lòng tự trọng cần được vun đắp, giống như một khu vườn. Cỏ dại chính là những lời tự vấn tiêu cực, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Lòng tự trọng cao có thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn, khiến bạn trở nên quyết đoán hơn, khiến bạn nhận được sự tôn trọng của người khác và cho phép bạn duy trì tính chính trực của mình.

Việc nâng cao lòng tự trọng của bạn trở thành một bài tập để viết một lời tiên tri tự hoàn thành. Khi bạn xây dựng sự tự tin của mình, bạn sẽ trao quyền cho mình để đạt được nhiều hơn trong cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp của mình.

Tin tưởng vào bản thân

Một số người coi sự thiếu tự tin như một con quái vật, tham lam hút đi động lực của họ. Nhận định này không hẳn đã đúng vì nó gửi tín hiệu đến tiềm thức khiến chúng ta có xu hướng củng cố sự nghi ngờ bản thân nhiều hơn. Thay vào đó, hãy lưu ý rằng thiếu tự tin là một phần trong bạn dễ bị tổn thương và cần được hỗ trợ.

Hãy thực hiện các bước sau và nâng cao lòng tự trọng của bạn ngay hôm nay:

 1. Khám phá sự nghi ngờ bản thân. Nghi ngờ là một phần trong trải nghiệm của con người, giống như niềm vui, nỗi sợ hãi và nỗi buồn.
  • Nếu bạn phát hiện ra nguyên nhân gốc rễ của sự nghi ngờ bản thân và khám phá điều đó, bạn có thể nhận thấy rằng sự nghi ngờ sẽ dần được cởi bỏ. Điều này sẽ giúp bạn ngừng đấu tranh với chính mình và bạn có thể tiến tới mục tiêu của mình.
  • Điều quan trọng là bạn phải tìm đến tận cùng nỗi bất an và đối mặt với nỗi sợ hãi của mình. Giải quyết nỗi sợ hãi của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn xác định rõ chúng trước. Ghi lại nỗi sợ hãi của bạn trên giấy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.
 2. Đánh giá nỗi sợ hãi của bạn. Nỗi sợ hãi của bạn sẽ xuất hiện đe dọa bạn từ bên trong không gian suy nghĩ của não bộ. Bạn cần phải tìm thấy và nhận dạng nó.
  • Ghi lại nỗi sợ hãi của bạn hàng ngày vào nhật ký và rút gọn dần danh sách này.
 3. Chú ý đến suy nghĩ của bạn. Một cách khác mà bạn có thể trau dồi sự tự tin là lắng nghe những suy nghĩ bên trong bạn.
  • Nỗi sợ hãi của bạn có thể ẩn nấp trong những từ ngữ bạn dùng để mô tả về bản thân. Thay vì nói, “Tôi sẽ không giỏi trong việc này”, hãy thử, “Làm cách nào để tôi có thể cải thiện bản thân mình?”.
  • Cân nhắc tránh xa những người luôn than vãn hay tiêu cực. Cắt đứt quan hệ với những người tiêu cực là điều khó khăn, nhưng bạn cũng nên làm những gì tốt nhất cho chính mình. Trở nên quyết đoán sẽ cho phép bạn giúp đỡ bản thân và những người khác.
 4. Hãy đánh giá cao những thành công của bạn, nhưng tránh sống trong quá khứ. Khi cảm thấy chán nản, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào những thất bại của mình. Thay vào đó, hãy nhớ lại những thành công trong quá khứ của bạn. Bạn có thể cảm thấy biết ơn vì tất cả những gì bạn có.
  • Duy trì một suy nghĩ lạc quan sẽ giúp bạn nhận ra các cơ hội khi chúng xuất hiện.

Cuối cùng, tin vào bản thân đồng nghĩa với việc khẳng định quyền lực của bản thân. Tránh để người khác đưa ra quyết định thay bạn hoặc hạn chế tiềm năng của bạn. Thông thường, những người này đang áp đặt sự nghi ngờ bản thân của họ lên bạn. Tập trung vào mục tiêu và tài năng của bạn, và nhớ rằng: bạn xứng đáng có được thành công.

7 lời khuyên để bạn luôn đứng về phía mình:

Niềm tin vào bản thân không phải là sự lựa chọn. Đó là điều quan trọng, bắt buộc. Nghĩ về tất cả những điều bạn chưa hoàn thành hoặc chưa cố gắng vì bạn không có đủ niềm tin vào bản thân. Đôi khi, sự nghi ngờ bản thân sẽ luôn len lỏi đâu đó bên trong bạn. Đó là lý do tại sao việc tin tưởng tuyệt đối vào bản thân lại vô cùng quan trọng.

Tạo niềm tin cho bản thân và bạn thực sự có thể hoàn thành gần như bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng. Bạn sẽ làm gì nếu bạn tin rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì ? Cuộc sống của bạn sẽ khác như thế nào? Bạn sẽ cảm thấy ra sao?

Nếu bạn cần thêm một chút niềm tin vào bản thân, hãy thử những cách sau:

 1. Kiểm tra niềm tin của bạn. Bạn không được sinh ra với bất kỳ niềm tin giới hạn nào. Cuộc đời đã áp đặt chúng lên bạn. Tất cả chúng ta đều học cách hạn chế chính mình và không công bằng với bản thân. Hãy tôn trọng chính bản thân mình.
  • Hãy nghĩ về những niềm tin giới hạn mà bạn đã có. Làm cách nào để loại bỏ chúng. Hãy tự hỏi bản thân xem liệu niềm tin giới hạn này có thực sự chính đáng hay không. Nó từ đâu đến? Bạn có bằng chứng nào cho thấy niềm tin đó là không đúng sự thật?
 2. Hãy tạo cho mình những cơ hội để thành công. Bạn sẽ dễ dàng bị lấp đầy bởi sự nghi ngờ nếu bạn nghĩ rằng bạn chỉ có một cơ hội để làm đúng. Cho phép bản thân “thất bại” nhiều lần nếu cần. Học được điều gì đó từ sau mỗi lần đó. Đây là một cách tuyệt vời để xây dựng niềm tin cho bản thân.
 3. Loại bỏ sự tự phê bình. Ngay khi sự nghi ngờ bản thân bắt đầu xâm chiếm tâm trí bạn, hãy tự hỏi bản thân rằng những suy nghĩ đó đến từ đâu.
  • Bạn có đang trải nghiệm tiêu cực từ quá khứ không?
  • Những suy nghĩ này có xuất phát từ niềm tin nào không? 
  • Niềm tin đó có đúng không? 
 4. Hãy tin tưởng và yêu thương bản thân. Trong một tháng, hãy cố gắng trở thành người bạn tốt nhất thay vì kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình. Bạn đối xử với bạn thân của mình hay đồng nghiệp của bạn như thế nào? Có lẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn đối xử với chính mình. Hãy tự tặng cho mình món quà của lòng tốt.
 5. Huấn luyện bản thân. Mọi người cần một chút hỗ trợ và động viên. Vì vậy, khi bạn thấy mình đang gặp khó khăn, hãy cân nhắc xem bạn sẽ nói gì với người mà bạn thực sự tin tưởng nếu họ cũng đang cảm thấy như bạn. Khi sự nghi ngờ bản thân bắt đầu len lỏi, hãy dành vài phút để gặp huấn luyện viên cá nhân.
 6. Suy nghĩ về cách bạn muốn hành động. Hãy nghĩ xem bạn sẽ suy nghĩ và hành xử như thế nào nếu bạn tràn đầy tự tin.
  • Bạn cũng có thể vay mượn những đặc điểm từ người khác một cách hiệu quả. Một số anh hùng của bạn là ai? Đôi khi, tưởng tượng người khác đối phó với một tình huống dễ dàng hơn tưởng tượng chính chúng ta. Xem bản thân hành động theo cách mà anh hùng của bạn sẽ hành động.
 7. Hãy nhớ tất cả những chiến thắng trong quá khứ của bạn. Tất cả chúng ta đã hoàn thành một số điều khá ấn tượng, nhưng chúng ta nhanh chóng quên chúng. Lấy một cây bút và một ít giấy và liệt kê tất cả những thành công bạn đã trải qua trong cuộc sống, bất kể lớn hay nhỏ.
  • Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy. Bạn có thể ngạc nhiên về những gì bạn nghe được.

Tự tin không phải là trở nên kiêu ngạo hay làm ngơ trước những sai sót của một người. Niềm tin bạn có vào bản thân cần được tập trung vào những gì bạn muốn trở thành. Bạn có thể có điểm yếu, ai cũng thế. Nhưng bạn có thể thoải mái về những điểm yếu của mình và nỗ lực để củng cố chúng.

Niềm tin mạnh mẽ vào bản thân là yếu tố quyết định để sống một cách chân thực hơn. Bạn có thể dễ dàng tin tưởng vào bản thân hơn bằng cách học cách yêu bản thân từ trong ra ngoài – tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Một vài bài học tiếp theo trong hành trình của bạn sẽ hướng dẫn bạn đến một tình yêu tuyệt vời dành cho bản thân. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc yêu cơ thể của bạn.

Dưới đây là những gì mình cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!