Bài 26: 8 cách để yêu bản thân và sống cuộc sống bạn muốn Copy

Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét một số chiến lược quan trọng liên quan đến những suy nghĩ và hành vi ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Khi bạn học cách thích con người của mình, bạn có thể tự tin thể hiện con người thật của mình ra thế giới một cách chân thực hơn.

Khi bạn thích con người của chính mình, việc đưa ra những lựa chọn trong cuộc sống trở nên dễ dàng hơn vì bạn tin tưởng vào phán đoán của chính mình. Bạn nhận ra rằng bạn có khả năng tạo ra bất cứ thứ gì bạn muốn cho bản thân và gia đình.

Hãy thử các chiến lược sau để nâng cao lòng tự trọng của bạn:

 1. Luôn đồng hành cùng những suy nghĩ bên trong bạn. Hãy nhanh chóng nhận biết nếu bạn bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Khi bạn có thể xác định các loại tình huống mà bạn có xu hướng tự hạ mình xuống, thì bạn có phương án để giải quyết chúng.
 2. Thôi suy nghĩ vô ích. Sau khi nhận ra những tình huống gây ra những suy nghĩ tiêu cực đó, bạn có thể bắt đầu dừng những suy nghĩ đó hoặc ít nhất là chuyển hướng chúng. Thực hiện bằng cách phát triển khả năng hình dung của bạn:
  • Hãy tưởng tượng bạn đang gặp đèn đỏ và tự nhủ “hãy dừng tiêu cực ngay bây giờ.”
  • Hình dung rằng bạn đang ở bãi biển hoặc nhà của bà mình, nơi bạn luôn cảm thấy thư thái và tự tin.
  • Một cách khác để dập tắt những ý tưởng không được hoan nghênh là tìm kiếm điều gì đó tích cực trong những tình huống bạn thấy khó khăn. Ví dụ: nếu bạn cảm thấy mình lạc lõng với xã hội, hãy giúp những người khác cởi mở hơn với bạn bằng cách đặt câu hỏi về công việc hoặc sở thích của họ. Bạn có thể sẽ tìm thấy một số điểm chung cho một cuộc trò chuyện tuyệt vời.
  • Học cách ngừng suy nghĩ tiêu cực sẽ làm tăng sự tự tin của bạn và giúp hình thành suy nghĩ rằng bạn chọn con đường của riêng mình chứ không phải là một kiểu suy nghĩ lặp đi lặp lại, không tập trung.
 3. Biết điểm mạnh của bạn. Thỉnh thoảng suy ngẫm về những gì bạn giỏi sẽ giúp bạn thấy rằng bạn được tôn trọng, bạn quan trọng và hữu ích cho bản thân và những người khác. Liệt kê mọi thứ bạn có thể nghĩ rằng bạn làm tốt. Trở nên hào phóng. Nếu không ai làm bánh sandwich giăm bông như bạn, hãy viết nó ra giấy. Nếu bạn liên tục giành điểm cao khi hát Karaoke, hãy cứ viết nó ra.
  • Làm cho danh sách của bạn ngày càng dài hơn. Tiếp tục thêm vào danh sách một cách đều đặn. Thử thách bản thân để thêm một điểm mạnh mỗi tháng vào danh sách của bạn. Khi danh sách của bạn tăng lên, cảm giác tích cực của bạn về bản thân cũng vậy.
 4. Nhấn mạnh các khía cạnh độc đáo hoặc kỳ lạ của bạn. Nếu bạn có thể đọc thuộc lòng tên của các cầu thủ trong một Câu lạc bộ bóng đá bạn thích hoặc tất cả các nguyên tố trên bảng hóa học, bạn là một cá nhân thực sự độc đáo. Hãy nâng niu những tài năng đặc biệt này với sự quan tâm và chăm sóc mà chúng xứng đáng có được. Thêm vào đó, có khả năng có ai đó đang tìm kiếm tài năng hoặc kiến thức vượt trội mà bạn sở hữu.
 5. Chấp nhận những mặt tích cực và tiêu cực của bạn. Học cách chấp nhận những phần con người bạn mà trước đây bạn đã cố gắng từ chối. Hãy xem những khía cạnh ít được mong muốn đó là điều kiện để bạn có thể hòa nhập với phần còn lại (đúng, vì trên thế giới, không ai là hoàn hảo).
  • Sự chấp nhận cá nhân giúp bạn thấy rằng mọi thứ trong cuộc sống đều có sự cân bằng tinh tế và tất cả các bộ phận trong bạn tạo nên “bạn” rất đặc biệt.
 6. Hãy tập trung sống cuộc sống tốt nhất của bạn. Mặc dù nhận thức được những khía cạnh chưa tích cực của bạn là điều khôn ngoan, nhưng việc tập trung vào những điều tốt đẹp sẽ giúp bạn trở nên xuất sắc và tiếp tục hoàn thành mục tiêu của mình. Tiếp tục tiến lên.
 7. Mỗi sáng, hãy đưa ra quyết định với “tâm trạng tốt”. Việc chấp nhận con người của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn cảm thấy hài lòng về cuộc sống hiện tại, điều  này sẽ giúp bạn mở rộng bản thân với những khả năng xung quanh.
 8. Đặt mục tiêu mà bạn muốn hoàn thành. Thay vì làm việc theo những gì cha mẹ hoặc bạn bè của bạn nghĩ rằng bạn nên làm, hãy tìm kiếm trong bản thân bạn những gì bạn muốn làm trong cuộc sống và sau đó thực hiện nó. Cuộc sống thú vị hơn rất nhiều khi bạn chọn được điều mình muốn.

Việc yêu bản thân cho phép bạn chia sẻ với người khác tất cả những gì tốt đẹp bạn có trong trái tim mình. Và bạn càng yêu mình nhiều hơn, bạn càng có nhiều năng lượng tích cực chảy vào cuộc sống của mình. Hãy thực hiện những lời khuyên này ngay hôm nay. Bạn sẽ tận hưởng cuộc sống tuyệt vời nhất của mình!

Trong bài học tiếp theo, bạn sẽ học cách tin vào chính mình.

Dưới đây là những gì mình cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!