Bài 24: Ngừng tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác và tự tin hơn Copy

Hai bài học tiếp theo này sẽ tập trung vào cách bạn đang cư xử với người khác – những cách không tốt cho bản thân bạn. Việc tự yêu bản thân sẽ khó hơn việc tìm kiếm sự đồng tình của những người xung quanh, cũng như việc so sánh bản thân với người khác sẽ đơn giản hơn việc tin vào bản thân mình. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét các hành vi tìm kiếm sự chấp thuận từ bên ngoài.

Không ai biết chắc nhu cầu “được chấp nhận” sinh ra từ khi nào. Một số nhà xã hội học tin rằng nó phát triển từ việc nếu bạn được chấp nhận là một thành viên của nhóm, bạn sẽ sinh tồn dễ hơn trong thời cổ đại. Thật khó để tồn tại 10.000 năm trước nếu chỉ có một mình. Những người khao khát được chấp nhận sẽ có cơ hội tốt hơn để ở lại với nhóm và sống sót.

Những người không quan tâm đến việc làm buồn lòng người khác thấy mình bị đào thải khỏi nhóm, và nhanh chóng diệt vong.

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, hành vi tìm kiếm sự chấp thuận là hành vi tự hủy hoại bản thân. Cố gắng gây ấn tượng với người khác là việc làm mệt mỏi và giảm thiểu tầm quan trọng và cá tính riêng của bạn.

Giải phóng bản thân khỏi nhu cầu nhận được sự chấp thuận từ người khác:

 1. Đưa ra ý kiến của bạn một cách tự nhiên. Một triệu chứng của xu hướng tìm kiếm sự chấp thuận là do dự chia sẻ ý kiến của bạn. Bạn có thể nói điều gì đó mà người kia không tán thành. Và vì đó là ý kiến của bạn, họ cũng có thể không chấp thuận bạn.
  • Đưa ra ý kiến của bạn, ngay cả khi nó khiến bạn khó chịu. Bắt đầu với những thứ nhỏ thôi. Bạn có nghĩ là trời sẽ mưa không? Bạn thích son hồng hay son đỏ? Bạn muốn xem bộ phim nào?
 2. Tránh đánh giá người khác. Nếu bạn quá chỉ trích người khác, điều tự nhiên là bạn cho rằng những người khác cũng vậy đối với bạn. Bằng cách tránh loại hành vi này ở bản thân, bạn sẽ loại bỏ giả định rằng mọi người khác đang đánh giá bạn. Đừng quan tâm người khác. Điều này làm cho cuộc sống thú vị hơn. Hãy ngồi lại và tận hưởng sự khác biệt. Hãy để ý suy nghĩ của bạn. Bạn có liên tục phán xét người khác trong nhiều tình huống khác nhau không? Bạn sẽ sợ sự phán xét của người khác nếu bạn tiếp tục phán xét.
 3. Nhận ra rằng sự từ chối có thể được sử dụng như một vũ khí. Nhiều người sử dụng sự từ chối như một phương tiện để đạt được những gì họ muốn. Họ có thể phản đối ý kiến của bạn, quần áo, kiểu tóc, hoặc bất cứ điều gì khác để cạnh tranh với bạn.
  • Kêu gọi mọi người khi họ không tán thành bạn. Yêu cầu họ giải thích cho mình. Hãy nhớ rằng hầu hết những người hay bắt nạt đang tìm kiếm một nạn nhân, không phải một cuộc chiến. Khi bạn cố gắng vì chính mình, nhiều kẻ bắt nạt sẽ biến mất.
  • Hiểu rõ điều này có thể giải phóng bạn khỏi việc tìm kiếm sự chấp thuận của người khác.
 4. Điều gì sẽ xảy ra khi ai đó không đồng ý với bạn. Chẳng có gì xảy ra. Chúng ta dường như được sinh ra với một mong muốn mãnh liệt là hòa nhập và được công nhận. Nhưng điều gì thực sự xảy ra khi ai đó không đồng ý với bạn? Bầu trời không rơi xuống đầu bạn. Bạn có thể lo lắng hoặc bối rối một chút, nhưng nó sẽ qua.
 5. Làm một số điều cho chính mình. Nếu bạn liên tục tìm kiếm sự chấp thuận, bạn đang không chăm sóc bản thân tốt. Hãy thể hiện bản thân rằng bạn là người quan trọng bằng cách tập trung một phần thời gian và sức lực vào bản thân. Lúc đầu có thể hơi khó chịu một chút. Bạn thậm chí có thể cảm thấy ích kỷ. Nhưng không sao!
 6. Hãy lấp đầy cuộc sống của bạn với những điều quan trọng. Nếu bạn phải khỏa thân chạy qua đường để cứu một người thân yêu nhất, bạn sẽ không lo lắng về ý kiến của bất kỳ ai. Đó là bởi vì cuộc sống của người bạn thương yêu quan trọng hơn cái tôi của bạn. Nhưng bạn không cần phải trải qua thảm họa này.
  • Đăng ký tham gia chương trình Tình nguyện viên với một tổ chức đang thực hiện công việc quan trọng. Viết một cuốn sách mà bạn tin rằng sẽ thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn. Tìm cách dành thời gian cho những việc bạn cho là quan trọng.
  • Bạn sẽ thấy rằng bạn tận hưởng nhiều tự do hơn trong cuộc sống của mình nếu bạn chỉ làm những điều thật sự quan trọng với chính mình.

Quan tâm quá mức đến ý kiến của người khác đang làm tổn hại đến lòng tự trọng của bạn. Mỗi lần bạn tìm kiếm sự chấp thuận, bạn đang giảm bớt tầm quan trọng của chính mình. Bạn đang tự gây ra nỗi đau cho chính mình. Ý kiến của bạn quan trọng. Cho phép cá nhân của bạn được người khác nhìn thấy và trải nghiệm.

Trong bài học tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá khuyết điểm của việc so sánh bản thân với người khác.

Dưới đây là những gì bạn cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!