Bài 23: Thể hiện cá tính của bạn Copy

Sống chân thực đòi hỏi bạn phải vượt qua quá khứ, chấp nhận bản thân và thực sự yêu con người của mình. Khởi đầu tốt nhất cho quá trình này là tìm ra sự độc đáo của bạn.

Có thể bạn cảm thấy khó chịu vì quá khác biệt với mọi người. Hoặc có lẽ bạn thấy mình giống với những người khác đến mức bạn tin rằng mình nhàm chán.

Dù bằng cách nào, đã đến lúc nhận ra rằng những đặc điểm tính cách đặc biệt của bạn kết hợp lại để tạo nên một con người duy nhất vầ rất độc đáo của bạn.

Mặc dù có nhiều cách để bạn nắm bắt con người thật của mình, hãy xem và áp dụng các chiến lược sau để ngày càng trở nên chân thật với chính mình:

 1. Ghi lại những thói quen của bạn. Bạn có những thói quen nào? Bạn có tập thể dục hàng ngày và thường xuyên make up khi ra ngoài không? Giờ đi ngủ và thức dậy của bạn có luôn giống nhau không?
  • Hiểu điều gì quan trọng đối với bạn bằng cách để ý những hành vi bạn thường làm. Theo một nghĩa nào đó, thói quen của bạn là “thương hiệu” của bạn.
 2. Mô tả chi tiết tính cách của bạn. Một kỹ thuật tuyệt vời để nắm bắt cá tính của bạn là suy nghĩ sâu sắc về kiểu người của bạn. Nếu bạn phải giới thiệu bản thân với một người khác, bạn sẽ sử dụng những từ nào?
  • Có thể bạn luôn vội vàng hoặc luôn muốn giữ một ngôi nhà thật sạch sẽ. Có lẽ bạn có rất nhiều bạn bè và khá hòa đồng.
  • Viết ra mô tả của bạn về bản thân và dành càng nhiều thời gian suy nghĩ kỹ càng về các đặc điểm tính cách của bạn càng tốt. Bản thân bạn xứng đáng với khoảng thời gian quý giá này.
 3. Điều gì khiến bạn trở nên tuyệt vời? Tất nhiên, bạn là tổng hòa của những phẩm chất tích cực, như trở thành một người biết lắng nghe, có khiếu hài hước và đáng tin cậy đối với người khác.
 4. Xác định chướng ngại vật lớn nhất của bạn. Điều gì thách thức bạn? Nếu bạn từng bối rối về cách xử lý một tình huống, hãy mô tả những tình huống đó ra giấy. Nắm bắt được những tình huống dễ khiến bạn rơi vào tình trạng khó xử nhất là một việc quan trọng giúp bạn tăng khả năng tự nhận thức về bản thân mình.
 5. Rèn luyện cách bạn xử lý những khó khăn lớn nhất của mình. Đúng vậy, xác định là rất tốt nhưng vượt qua từng thử thách một để có được sự thành công và hạnh phúc là điều rất quan trọng đối với bản thân bạn. Tại sao? Bởi vì bạn sẽ thấy rằng bạn có thể vượt qua bất cứ điều gì bạn đặt ra. Đi sâu vào việc cải thiện bản thân để tìm hiểu thêm về con người độc nhất của bạn.
 6. Nhắc nhở bản thân rằng bạn là một con người tử tế. Để đạt được cá tính riêng của mình, bạn phải chấp nhận con người của mình. Học cách yêu bản thân và chấp nhận chính con người mình trước thì bạn mới có thể yêu thương và khuyến khích người khác. Chắc chắn, bạn có sai lầm, nhưng ai lại không có chứ?
  • Hãy nhớ rằng nhận ra rằng bạn ổn không có nghĩa là bạn không thể rèn luyện để cải thiện điều đó. Trên thực tế, chấp nhận sự kém cỏi và kém hoàn hảo của bạn có thể giúp bạn cải thiện bản thân mình rất nhiều.
 7. Yêu thương bản thân mình thật nhiều mỗi ngày. Hôm nay là một ngày mới. Bạn có cơ hội trải nghiệm những khám phá về bản thân và con người của bạn. Hãy coi đây chính là một sự khởi đầu mới để tiếp tục học hỏi nhiều hơn và phát triển bản thân.

Tích cực làm việc mỗi ngày để trở nên bản thân bạn nhiều hơn. Để ý những thói quen của bạn. Giữ liên lạc chặt chẽ với các yếu tố trong tính cách của bạn. Biết điều gì tuyệt vời ở bạn cũng như những điều khiến bạn phật ý.

Nhận biết sự khác lạ của mình và phát triển nó

Tất cả chúng ta đều có những điều khác lạ. Có thể bạn thích sưu tập nước hoa dù chỉ dùng vài loại quen thuộc, hay thậm chí bạn có thể kể tên vanh vách các loại tiền số đang có mặt trên thị trường . Khám phá những điều khác lạ này, học cách chấp nhận bản thân và biến sự khác lạ này thành những nét riêng khiến bạn trở nên đặc biệt.

Lợi ích của việc nhận biết sự khác lạ của bạn

 1. Sống thực. Bạn có thể đưa ra quyết định của riêng mình thay vì đi theo đám đông. Dành thời gian cho các hoạt động có ý nghĩa đối với bạn, bất kể chúng có bị coi là kỳ lạ hay không. Hãy để bản chấthật sự của bạn tỏa sáng. Bạn sẽ thu hút những người đề cao tính cách chân thật của bạn.
 2. Tăng sự tự tin của bạn. Cảm thấy thoải mái với chính mình. Hãy hài lòng với con người bạn và những gì bạn làm được. Những điều bạn làm được thúc đẩy bởi niềm đam mê của bạn bất kể chúng có phù hợp với xu hướng hiện tại hay không.
 3. Phát triển những kỹ năng của bạn. Những điều kỳ lạ của bạn có thể đang cố nói với bạn điều gì đó. Sử dụng chúng để xác định tài năng thiên bẩm của bạn. Có thể bạn có khiếu về đầu tư hoặc làm đẹp.
 4. Trở nên khoan dung hơn. Chấp nhận những điểm khác biệt của bản thân có thể giúp bạn cởi mở hơn với những người xung quanh. Thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với đồng nghiệp đang học chơi đàn piano hoặc luyện tập cho một cuộc thi nào đó (dù bạn không bao giờ xem).
 5. Đắm chìm vào sự khác lạ của bạn, nếu cần thiết, hãy tự trêu đùa chính mình. Hãy dành thời gian để sống trong thế giới khác lạ đó, chỉ mình bạn thôi. Những điều khác lạ của bạn có thể khiến người khác cảm thấy tò mò, đôi khi còn khiến họ không nhịn được cười. Đừng lo, hãy tự nhiên với chính mình. Vì đó mới chính là bạn.
 6. Quản lý căng thẳng. Những thói quen khác lạ của bạn cũng có thể cung cấp manh mối về những cách mang tính xây dựng để bạn giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thấy mình chuyển sang nghe nhạc hoặc nấu ăn khi cảm thấy lo lắng không?

Làm thế nào để xác định và phát triển sự khác lạ của bạn?

 1. Kiểm tra sự khác biệt của bạn. Phân biệt những thói quen kỳ lạ vô hại và những thói quen có thể gây khó khăn cho bản thân và người khác. Ví dụ, uống rượu say có thể cần đến sự can thiệp của chuyên gia. Mặt khác, nghiện trang trí nhà cửa là một thói quen tốt.
 2. Phù hợp với những người khác. Ngay cả khi bản thân những điều khác lạ của bạn là tốt, bạn có thể cần hạn chế để người khác tiếp xúc với chúng. Ví dụ như nếu bạn đang nghiện màu hồng chẳng hạn, bạn có thể trang trí ngôi nhà của bạn với 100% màu hồng, vì nó là không gian riêng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biến văn phòng của mình thành một ngôi nhà màu hồng thứ hai thì thật không nên!
 3. Nói nhỏ, hoặc nói ít lại. Thời gian yên tĩnh và sự tĩnh lặng sẽ giúp bạn tiếp xúc với khía cạnh khác lạ của mình. Tìm hiểu xem bạn thích làm gì khi không có ai theo dõi. Quan sát cách bạn giải quyết các thử thách hoặc tổ chức một nhiệm vụ phức tạp.
 4. Nhìn lại quá khứ. Suy ngẫm lại thời thơ ấu của bạn cũng có thể giúp ích trong trường hợp này. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn có những sở thích tiềm ẩn vượt ra ngoài cuộc sống nghề nghiệp hoặc gia đình của bạn. Bạn luôn yêu mèo hay bị mê hoặc bởi máy móc?
 5. Câu hỏi trí tuệ thông thường. Tư duy độc lập kích hoạt tất cả các loại đột phá. Cách tiếp cận sáng tạo của bạn đối với một dự án tại nơi làm việc có thể tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt hơn hoặc giảm thời gian xử lý của cả hệ thống. Bạn bè của bạn có thể được truyền cảm hứng từ cách bạn đang trang trí ngôi nhà hoặc cách bạn dọn dẹp phòng tắm của mình.
 6. Mở rộng kinh nghiệm của bạn. Việc bạn can đảm để trở thành nguyên bản của chính mình có thể dẫn đến những cuộc phiêu lưu. Khi thử những điều mới, bạn sẽ nâng cao hiểu biết về bản thân và môi trường xung quanh. Tính cách của bạn sẽ ngày càng phong phú. Bạn sẽ trở nên thú vị hơn.
 7. Phấn khởi lên. Hơn hết, hãy thư giãn và buông bỏ những kỳ vọng cứng nhắc. Có nhiều cách để trở thành cha mẹ, người yêu, bạn bè hoặc hàng xóm tốt. Làm theo những điều khác lạ của bạn để thiết kế con đường phù hợp nhất với khả năng độc đáo của bạn.

Những câu hỏi khác thường khiến bạn trở nên thú vị và hoàn thiện hơn. Hãy trân trọng chúng! Suy nghĩ độc lập mở ra nhiều cơ hội hơn cho bạn. Sử dụng những điều khác lạ của bạn để mở rộng tương lai của bạn.

Thể hiện cá tính riêng biệt của bạn sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của bạn theo những cách mà bạn không thể tưởng tượng được!

Một vài bài học tiếp theo trong hành trình hướng tới cuộc sống đích thực sẽ chỉ cho bạn một số kỹ thuật khác để giúp bạn nắm lấy con người tuyệt vời của mình! Bạn sẽ học cách tin tưởng bản thân khi ngừng tìm kiếm sự chấp thuận của người khác. Bạn sẽ tin vào bản thân thay vì so sánh mình với người khác. Và bạn sẽ học cách yêu bản thân từ trong ra ngoài!

Bài học tiếp theo sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể tránh các hành vi tìm kiếm sự chấp thuận từ bên ngoài.

Dưới đây là những gì bạn cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!