Bài 23: Những “chiến lược” để giữ lửa tình yêu

Những “chiến lược” để giữ lửa tình yêu

Nếu bạn đã hoàn thành tất cả các bài tập, bạn sẽ hiểu rõ hơn mình là ai, bạn muốn gì và phải làm gì nếu khó khăn xuất hiện. Phần thưởng của bạn là một mối quan hệ có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Những gì bạn sẽ học trong bài học này cũng quan trọng như 22 bài học trước. Bạn sẽ tìm thấy những gợi ý để giữ cho nhiều mối quan hệ bền chặt trong suốt thời gian khó khăn.

Cuộc sống sẽ trở thành thường nhật qua mỗi ngày. Mỗi người đều có thói quen làm việc và trách nhiệm hàng ngày. Nếu bạn có con, chúng có thể chiếm nhiều thời gian của bạn. Để hỗ trợ cam kết của bạn với nhau, hãy dành thời gian dành riêng cho hai bạn.

Nhớ về các chất hóa học ban đầu

Các chất hóa học trong não của bạn, sinh lý của bạn, có thể đã đưa bạn đến với nhau. Nó cũng có thể làm cho cuộc sống vui vẻ và thú vị.

Hormone tình yêu

Oxytocin là một loại hormone được biết đến để bắt đầu quá trình sinh nở. Khi phụ nữ gặp khó khăn trong việc sinh con, đôi khi họ được tiêm vào tĩnh mạch với oxytocin để bắt đầu hoặc tăng các cơn co thắt.

Oxytocin có một vai trò quan trọng khác. Nó hỗ trợ người mẹ gắn kết với đứa trẻ sơ sinh mặt đỏ hỏn của chúng.

Nó cũng xuất hiện trong thời gian phản ứng cảm xúc tích cực, tăng mối liên kết với những người khác. Mối quan hệ của bạn sẽ được hưởng lợi từ hành động có ý thức tạo ra oxytocin.

Những chiến lược này có thể giúp duy trì niềm đam mê trong mối quan hệ của bạn:

 1. Sử dụng Ngôn ngữ tình yêu với đối phương hàng ngày. 
  1. Cuộc sống trở nên bận rộn và bạn thì không muốn quên đi những món quà đặc biệt, thời gian, lời yêu thương, hành động quan tâm chăm sóc hoặc sự gần gũi thể xác mà đối phương  muốn và cần.
 2. Sức mạnh của cái ôm 20 giây. Ôm ai đó trong 20 giây sẽ kích hoạt oxytocin. Với một cái ôm 20 giây, bạn đã kết nối trái tim với trái tim. Bạn cùng nhau thư giãn. Niềm tin tăng lên.
 3. Âu yếm. Chỉ cần nằm trong vòng tay nhau khi xem TV, trước khi đi ngủ, sau khi quan hệ và bất cứ khi nào bạn có thể.
 4. Nhìn vào mắt nhau. Nắm tay nhau để tăng cường kết nối. Để có trải nghiệm mạnh mẽ hơn nữa, hãy nắm tay nhau và tưởng tượng một luồng năng lượng đi từ trái tim bạn đến trái tim đối tác của bạn.

Tiếp tục tìm hiểu về nhau

Nếu bạn tìm kiếm trên internet những lời phàn nàn phổ biến mà các nhà trị liệu hôn nhân nghe được, bạn sẽ đọc được những điều như “cố gắng thay đổi đối phương”, “thiếu thân mật”, “không chung thủy về tình cảm”, “tập trung vào công việc hoặc con cái hơn là vào nhau”, “thiếu thời gian và các vấn đề tài chính”. Giao tiếp là giải pháp cho nhiều vấn đề.

Thực hành các kỹ thuật giao tiếp sau:

 1. Chia sẻ về bản thân, không chỉ thông tin. Tiết lộ về bản thân với nhau là điểm mấu chốt của một mối quan hệ lành mạnh. Chia sẻ những suy nghĩ và lo lắng về tài chính, việc nuôi dạy con cái, những mong muốn và nhu cầu của bạn. Chia sẻ cảm xúc, ước mơ và những gì bạn hy vọng sẽ xảy ra trong cuộc sống của mình.
 2. Công cụ giao tiếp:
  1. Chia sẻ về một ngày của bạn. Dành thời gian để thảo luận mỗi ngày. Khi không có nhiều thời gian, như khi bạn có con, hãy dành ra ít nhất 10 phút mỗi người để chia sẻ những vấn đề hoặc niềm vui trong ngày. Hãy đừng chia sẻ về những thông tin. Chia sẻ những cảm xúc của bạn về ngày ấy.
  2. Viết ra suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Một số người viết tốt hơn nhiều so với nói về những gì quan trọng đối với họ. Bạn giao tiếp bằng cách nào không quan trọng, chỉ cần giao tiếp.
  3. Dành thời gian để giải quyết vấn đề. Khi một thách thức được phát hiện trong quá trình giao tiếp hàng ngày của bạn, hãy sắp xếp thời gian trong tuần đó để giải quyết nó. Việc quan tâm đến một thách thức nhỏ sẽ ngăn nó trở thành một vấn đề lớn.
  4. Đêm hẹn hò! Hãy dành một đêm mỗi tuần chỉ để dành cho hai bạn. Bạn không cần phải đi bất cứ đâu xa hoa, chỉ cần ở bên nhau, chia sẻ cuộc sống và vui vẻ.

Thói quen hàng ngày

Những thói quen hàng ngày giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Chúng cũng có thể trở thành những thói quen tích cực giữ cho mối quan hệ của bạn bền vững. Những thói quen nhỏ hàng ngày có thể củng cố mối quan hệ của bạn thông qua những thử thách nảy sinh trong cuộc sống.

Hình thành các thói quen hàng ngày có ý nghĩa của riêng bạn, chẳng hạn như:

 1. Cách bạn chào nhau vào mỗi buổi sáng. Hầu hết mọi người có một thói quen để bắt đầu một ngày của họ. Những thói quen của bạn với đối phương là gì? Bạn sẽ chào đối phương của mình như thế nào khi thức dậy? Làm thế nào để bạn nói lời tạm biệt khi bạn rời đi để bắt đầu một ngày của bạn?
 2. Cách bạn chào nhau khi về đến nhà. Nếu bạn có một chú chó, bạn sẽ biết cảm giác như thế nào khi được chào đón khi về nhà như thể bạn đã đi trong nhiều ngày. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu người yêu của bạn chào bạn theo cách tương tự? Hãy chào đối phương một cách vui vẻ và thích thú khi xa nhau.

Nhớ về người bạn đã yêu

Mọi người có xu hướng tin rằng họ biết ai đó càng lâu thì càng ít điều để tìm hiểu thêm. Bạn trở nên quen thuộc với cách cư xử của họ. Bạn có thể đóng khung họ vào cách bạn hình dung về họ và bỏ lỡ sự ngạc nhiên về việc họ là ai.

Hãy thách thức lại lối suy nghĩ đó!

Bạn và đối phương sẽ tiếp tục phát triển. Sự cam kết của bạn với nhau cũng có thể tiếp tục phát triển. Mỗi ngày, hãy nhắc nhở bản thân tại sao bạn yêu người ấy.

Tóm tắt và suy ngẫm

Các thói quen tích cực hàng ngày là điều quan trọng để giữ lửa và nhiệt huyết tồn tại với người bạn yêu. Một đêm hẹn hò hàng tuần và các kiểu hành vi tích cực khác cũng rất quan trọng. Có một mối quan hệ tích cực mạnh mẽ làm cho cuộc sống dễ dàng hơn.

Bài học tiếp theo sẽ là bài học cuối cùng, khi bạn tóm tắt và suy ngẫm về mọi thứ bạn đã học được trong mô-đun này.

Đây là những gì bạn cần làm hôm nay

Hãy dành một chút thời gian để lên kế hoạch cho những thói quen thu hút bạn. Viết chúng ra giấy để bạn có thể tham khảo lại khi xây dựng những thói quen tích cực giúp củng cố tình yêu của bạn.

error: Content is protected !!