Bài 21: 8 lời khuyên để xây dựng hình ảnh bản thân lành mạnh

Ở những bai học trước đây, trong hành trình chấp nhận bản thân, bạn đã học được nhiều điều về cách vượt qua những điều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những gì bạn nghĩ về bản thân. Hôm nay, chúng ta sẽ kết thúc phần tự chấp nhận bản thân của khóa học với các chiến lược giúp bạn xây dựng hình ảnh bản thân tích cực và lành mạnh.

Để phát huy hết tiềm năng của mình, bạn cần tạo ra và duy trì hình ảnh bản thân lành mạnh. Không thể thành công và hạnh phúc nếu bạn không tin vào bản thân. Cách bạn nhìn nhận bản thân có thể nâng bạn lên, hoặc đưa bạn xuống, tùy vào quan điểm của riêng bạn về mình. Bất kể trải nghiệm thời thơ ấu, thất bại trong quá khứ hay mức độ tự trọng hiện tại, bạn đều có thể sở hữu một hình ảnh bản thân lành mạnh.

Tránh đánh giá thấp tác động của hình ảnh bản thân đối với các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Để phát huy hết khả năng của mình, bạn phải tôn trọng bản thân và tin rằng mình có thể làm được những điều tuyệt vời.

Gia tăng giá trị cho bản thân và hình ảnh bản thân của bạn cũng sẽ được nâng cao:

 1. Vượt qua bất kỳ niềm tin giới hạn nào. Nghĩ về điều gì đó bạn muốn hoàn thành nhưng không thể thực hiện được vì những giới hạn trong niềm tin. Lập danh sách xem niềm tin đó đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn như thế nào. Bây giờ, hãy tập trung vào việc cuộc sống của bạn sẽ được nâng cao đến mức nào nếu bạn có thể loại bỏ niềm tin này khỏi cuộc sống của mình.
  • Tạo ra năm câu khẳng định mà bạn có thể lặp lại với chính mình trong suốt cả ngày. Các khẳng định phải được nêu ra một cách tích cực và thể hiện niềm tin mới mà bạn muốn áp đặt cho chính mình.
 2. Ghi nhận những chiến thắng nhỏ. Không nhất thiết phải có những thành công lớn như việc kiếm được khoản tiền vài tỷ hay được thăng tiến thì bạn mới có quyền cảm thấy tự hào và phấn khích. Bất kỳ sự tiến bộ nào cũng đáng được ghi nhận. Những thành công lớn là đỉnh cao của nhiều thành công nhỏ hơn.
 3. Hoàn toàn chịu trách nhiệm về tình trạng hiện tại của bạn. Đó là lỗi của bạn khi bố mẹ bạn ngược đãi bạn hay bạn trai cũ là một kẻ đểu cáng? Tất nhiên là không, nhưng không ai khác có thể làm mọi chuyện khá hơn, ngoài bạn. Tất cả là do bạn. Khi bạn chịu trách nhiệm, bạn có quyền kiểm soát. Bạn sẽ bị động và thật đáng thương nếu luôn xem mình là nạn nhân.
 4. Làm điều gì đó cho người khác. Bạn dễ cảm thấy mình ích kỷ khi mọi suy nghĩ và hoạt động của bạn đều tập trung vào bản thân bạn. Dành một phần thời gian của bạn để giúp đỡ cuộc sống của những người khác. Chứng tỏ với bản thân rằng bạn là một người tốt.
 5. Thực hiện từng bước mỗi ngày để hướng tới con người lý tưởng của bạn. Tất cả chúng ta đều có tầm nhìn về con người mà chúng ta muốn trở thành. Phiên bản lý tưởng đó của chúng ta có vẻ hơi xa vời, nhưng hãy thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày. Mỗi cải tiến nhỏ sẽ nâng cao hình ảnh bản thân của bạn. Bắt đầu ngay hôm nay bằng cách liệt kê tất cả những phẩm chất bạn muốn có.
 6. Quản lý những cuộc đối thoại bên trong bạn. Tất cả chúng ta đều nói chuyện với chính mình. Bạn không phải là người duy nhất! Điều tuyệt vời nhất về điều này là chúng ta có thể kiểm soát những gì chúng ta nói với chính mình. Bạn tự nói chuyện tích cực hay tiêu cực? Những lời tự mãn hoặc tiêu cực sẽ loại bỏ cảm giác về giá trị bản thân của bạn. Hãy tử tế với chính mình. Hãy khuyến khích, tích cực và kiên nhẫn.
 7. Bắt đầu với những dự án lớn hơn trong cuộc sống của bạn. Hình ảnh bản thân của bạn bị tổn hại khi bạn không kiểm soát được bản thân. Những dự án lớn rất đáng sợ. Tập trung vào việc bắt đầu. Hãy dành ít nhất vài phút mỗi ngày để thực hiện các mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống của bạn. Tiến bộ bền vững là chìa khóa.
 8. Tránh so sánh bản thân với người khác. Tất cả chúng ta đều có những kỹ năng và tài năng khác nhau. Thật không công bằng khi so sánh bạn với những người khác. Đừng làm điều dại dột đó!
  • So sánh bản thân với quá khứ của bạn. Bạn có đang làm tốt hơn so với tháng trước không? Khi bạn có thể trả lời một cách nhất quán “có”, bạn sẽ hoàn thành tốt việc tối đa hóa hình ảnh bản thân.

Hãy bắt đầu xây dựng hình ảnh bản thân lành mạnh ngay hôm nay. Bất kể ấn tượng trong quá khứ hay hiện tại về bản thân, bạn có thể học cách nhìn nhận bản thân theo một khía cạnh tích cực hơn. Hình ảnh bản thân lành mạnh là bàn đạp dẫn đến hạnh phúc và thành công. Tập trung vào những chiến thắng nhỏ trong cuộc sống của bạn và tự hào về sự tiến bộ của bạn. Bạn xứng đáng được thành công và hạnh phúc.

Trong bài học tiếp theo của bạn, chúng ta tạm dừng để tóm tắt và tổng kết Module này. Sau đó, chúng ta sẽ tiếp tục học cách yêu bản thân!

Dưới đây là những gì bạn cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!