Bài 20: Đối mặt với Tổn thương và Thất vọng

Cách bạn xử lý những tổn thương có thể quyết định hạnh phúc của bạn

Hãy tưởng tượng điều này… Bạn đang có kỳ nghỉ trong mơ với đối phương. Bạn không thể quyết định cả hai nên đi đến bãi biển hay núi, vì vậy cả hai đã cùng nhau đi đến hai nơi. Thời tiết thật tuyệt vời. Bạn trượt trên mặt nước và trên tuyết. Bạn đã cười, ăn những món ăn tuyệt vời, làm mọi thứ bạn muốn, và trải nghiệm sự gần gũi cả về tình cảm lẫn thể xác. Đó là hai tuần hạnh phúc tuyệt đối.

Và sau đó…

Đối phương của bạn đã nói đùa về điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ và làm tổn thương tình cảm của bạn – một cách tồi tệ.

Thời gian Trước và sau của một trải nghiệm đau đớn

Nếu bạn nói với ai đó về những gì đã xảy ra, họ sẽ nói gì?

 • Thật kinh khủng. Làm sao anh ấy có thể làm như vậy đối với bạn?
 • Tại sao bạn lại để một lời nói chỉ dài 5 giây làm hỏng kỳ nghỉ của bạn?

Câu trả lời là, “Bởi vì nó đã gợi lại một sự kiện đau đớn trong quá khứ của bạn.”

Những thách thức trong mối quan hệ hiếm khi xảy ra một cách cô lập. Cách nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào có thể được xác định bởi quá khứ của bạn và tác động của sự kiện.

Câu chuyện nền tạo nên sự khác biệt:

 1. Câu chuyện cá nhân. 
  1. Nếu cha mẹ bạn đã nói điều gì đó tương tự khiến bạn bị tổn thương, lời nhận xét của đối phương có thể khiến bạn bị tổn thương tương tự như vậy. Thay vì trở thành người lớn, bạn cảm thấy mình như một đứa trẻ 12 tuổi và phản ứng như một đứa trẻ.
  2. Khi một vấn đề trong quá khứ được kích hoạt, đó là vấn đề cá nhân và bạn sẽ có lợi khi khám phá với chuyên gia trị liệu. Đã đến lúc để vết thương thời thơ ấu không gây ra vấn đề trong mối quan hệ của bạn.
 2. Lịch sử mối quan hệ. Lịch sử mối quan hệ trong quá khứ của bạn có thể ảnh hưởng đến cách bạn phản ứng.
  1. Lời nói của đối phương có nhằm hạ thấp giá trị của bạn hay sỉ nhục bạn không?

Hậu quả có một số tác động:

 1. Những người khác có bị ảnh hưởng không?
  1. Nếu lời nói của đối phương gây tổn thương liên quan đến người khác, có khả năng một mối quan hệ khác có thể bị ảnh hưởng.
  2. Càng nhiều người bị ảnh hưởng, tình hình càng khó khăn hơn. 
 2. Cách bạn xử lý tổn thương sẽ tạo ra sự khác biệt trong tác động của lời nói.
  1. Giả vờ như điều đó không xảy ra và nhồi nhét cảm xúc của bạn có thể dẫn đến mối quan hệ giữa bạn và đối tác của bạn.
  2. Việc thể hiện sự tức giận bằng cách bỏ đi và không quay lại khiến tình hình không được giải quyết.
  3. Thay vào đó, hãy làm điều này: Hãy bày tỏ sự tổn thương của bạn và cả hai cùng cam kết sẽ giải quyết điều này. Khi vấn đề được giải quyết một cách trung thực và tôn trọng, bạn có thể một lần nữa tận hưởng sự gần gũi về tình cảm và thể chất.

Mức độ nghiêm trọng của vấn đề

Tôi đã sử dụng “lời nói” như một yếu tố mà đối phương có thể làm để gây tổn thương cho bạn. Lời nói ấy có thể dẫn đến tranh luận và khoảng cách trong một mối quan hệ.

Bạn sẽ làm gì nếu những gì xảy ra không chỉ là một lời nói đơn thuần?

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu của họ. Thậm chí cả bạn cũng thế. Sẽ có những sai lầm, những bước đi chệch hướng và những lời hứa tan vỡ xen lẫn vào những khoảng thời gian tuyệt vời của lứa đôi. Bạn hoặc đối phương có thể có một khoảnh khắc nào đó làm đối phương thất vọng.

Có thể đọc hoặc xem tin tức mỗi ngày để biết rằng cuộc sống luôn đầy rẫy những điều bất ngờ có thể làm thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Cho dù người chịu trách nhiệm là bạn, người yêu của bạn, một người lạ nào đó, … nhưng chỉ cần vấn đề ấy ảnh hưởng đến bạn, nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn. Nếu nó ảnh hưởng đến đối phương, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn.

Có một vài lựa chọn để xây dựng lại một mối quan hệ lành mạnh từ những nỗi đau hoặc tổn thương.

Hãy thử các chiến lược sau:

 1. Nói về cảm xúc của bạn. Sử dụng câu bắt đầu bằng “Tôi”. “Tôi cảm thấy… “. Cách bạn cảm nhận như thế nào trong suốt thời gian bên cạnh một người đàn ông là điều quan trọng bởi vì cảm xúc có thể quyết định cách bạn hành động.
  1. Bạn có thể đưa ra những suy nghĩ của bạn và kèm theo những cảm giác của mình. “Tôi cảm thấy bị tàn phá khi biết anh ngoại tình.”
 2. Điều quan trọng là cả hai bạn đều phải bày tỏ cảm xúc của mình.
 3. Làm thế nào để hai bạn có thể thay đổi điều này? Bạn không thể thay đổi những gì đã xảy ra. Đó đã là quá khứ. Câu hỏi nên là: bạn sẽ tạo ra tương lai của mình như thế nào.
  1. Bạn có cần xây dựng kế hoạch để hành động không? 
  2. Cả hai bạn có thể buông bỏ những tổn thương không? 
  3. Có thể chấp nhận nhau là chính mình, rằng con người ai rồi cũng sẽ mắc sai lầm?

Tóm tắt và suy ngẫm

Giữa sự ngạc nhiên và niềm vui của mối quan hệ của bạn sẽ là khoảng thời gian khó khăn. Có một số điều bạn không thể kiểm soát. Cách bạn đối mặt và phản ứng với những điều không kiểm soát này sẽ làm tăng thêm sự thân thiết hoặc tạo khoảng cách giữa hai người.

Trong bài học tiếp theo, bạn sẽ được học về cách giải phóng và buông bỏ nỗi đau.

Đây là những gì bạn cần làm hôm nay

 1. Nhớ lại lần cuối cùng bạn làm điều gì đó dẫn đến mối quan hệ bất hòa. Liệt kê tất cả những người bị ảnh hưởng và kết quả của những gì đã xảy ra.
 2. Hãy nhớ lại cuộc đối đầu mà bạn đã có với đối tác của mình. Bạn đã làm gì đúng và bạn mong muốn mình có thể thay đổi điều gì?
 3. Bạn xử lý những thách thức trong mối quan hệ của mình như thế nào? Nó có hoạt động không? Bạn có thể thực hiện những thay đổi tích cực nào?
error: Content is protected !!