Bài 20: Các chiến lược đã được chứng minh để loại bỏ hình ảnh tiêu cực về bản thân Copy

Ở những bài học trước, bạn đã học được các chiến lược có thể giúp bạn chấp nhận bản thân khi tha thứ cho những sai lầm trong quá khứ, phớt lờ những lời chỉ trích bên trong và thoát khỏi sự nghi ngờ về bản thân. Tuy nhiên, những tình huống tiêu cực này có thể đã để lại dấu ấn trên hình ảnh bản thân của bạn.

Hình ảnh bản thân của bạn là nhận thức của bạn về chính mình. Bạn có thể nghĩ mình là người thông minh, lười biếng, vô dụng, dễ mến hay kém duyên. Niềm tin của bạn về bản thân có thể được được nâng cao hoặc hạ thấp!

Hình ảnh bản thân có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn và hạn chế khả năng thành công của bạn. Ví dụ: nếu bạn tin rằng bạn không giao tiếp tốt khi nói chuyện với người lạ, bạn có thể tránh các tình huống xã hội khi phải giao tiếp những người bạn không quen biết. Do đó, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội lớn nhất để gặp được tình yêu của đời mình, một nhà tuyển dụng cho công việc mơ ước hoặc một người bạn tri kỷ.

Thay đổi hình ảnh bản thân và nâng cao cuộc sống của bạn bằng những kỹ thuật sau:

  1. Giải quyết những thói quen xấu của bạn. Không ai là hoàn hảo. Nếu bạn hoàn toàn trung thực, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những thói quen xấu của mình. Khắc phục những thiếu sót của bạn. Lấy lại vóc dáng, rèn luyện tính kiên nhẫn hơn hoặc trở thành một người bạn tốt hơn.
  2. Lập danh sách những điểm tốt của bạn. Làm điều này vào buổi sáng và buổi tối. Lập một danh sách dài và sau đó thêm ít nhất một mục vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Nhắc nhở bản thân về tất cả những điều về bản thân khiến bạn tự hào. Bạn đánh giá cao điều gì về bản thân? Thường xuyên xem lại danh sách và để ý xem bạn cảm thấy tốt tâm trạng mình đang tốt lên như thế nào.
  3. Sống theo tiêu chuẩn đạo đức của bạn. Bạn có ý kiến của riêng mình về điều gì đúng và sai. Nếu bạn đang lừa dối hoặc phớt lờ tiêu chuẩn của mình, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình rất tồi tệ.Chỉ khi chúng ta đi chệch hướng, chúng ta mới cảm thấy tội lỗi hoặc không hài lòng với chính mình.
  4. Dành thời gian mỗi tuần để giúp đỡ người khác. Tình nguyện hoặc giúp đỡ một người hàng xóm. Làm điều gì đó cho người khác mà không cần nhận lại bất cứ thứ gì. Hình ảnh bản thân của bạn sẽ cải thiện đáng kể chỉ bằng một chiến lược này.
  5. Trải nghiệm thành công. Bạn có quyền cảm thấy hài lòng về bất kỳ thành công nào, vì vậy hãy thường xuyên để bản thân tận hưởng cảm giác thành công. Đặt ra những mục tiêu nhỏ và hoàn thành chúng. Đó có thể là mục tiêu tiết kiệm 10tr trong tháng này hoặc đến phòng tập thể dục ba lần trong tuần này. Hãy cho bản thân thấy rằng bạn có thể thành công, một cách nhất quán.
  6. Dành thời gian cho những người có suy nghĩ tốt về bạn. Một cách tuyệt vời để tăng sự tôn trọng của bạn đối với bản thân là dành thời gian cho những người nghĩ rằng bạn tuyệt vời. Tránh những điều tiêu cực, không tử tế hoặc không ủng hộ.
  7. Dành thời gian cho các hoạt động mà bạn yêu thích. Làm cho bản thân cảm thấy tốt và thoải mái một cách thường xuyên. Bạn có thể mang theo những cảm xúc tốt đẹp đó vào những phần khác của cuộc sống. Bạn càng có thể dành nhiều thời gian để cảm nhận những cảm xúc tích cực, thì bạn càng cảm thấy tốt hơn về bản thân.
  8. Hãy buông bỏ nhu cầu trở nên hoàn hảo. Nếu trở nên hoàn hảo là cách duy nhất bạn có thể cảm thấy hài lòng về bản thân, thì bạn sẽ luôn cảm thấy không hạnh phúc. Hoàn hảo là không thể. Hãy quan tâm đến sự cải tiến và nỗ lực. Đây là những điều có thể kiểm soát và đạt được.
  9. Đối xử tốt với bản thân. Bằng cách đối xử tốt với bản thân, bạn sẽ tin rằng mình xứng đáng với điều đó. Hãy đối xử tốt với bản thân như bạn là một người bạn tốt của chính mình. Chăm sóc nhu cầu của bạn. Điều này bao gồm ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, có một cuộc sống xã hội năng động và mua cho mình những thứ bạn cần.

Bạn có đánh giá cao về bản thân không? Hình ảnh tiêu cực về bản thân có thể gây ra những tác động tiêu cực lên tất cả những phần trong cuộc sống của bạn. Bạn cũng nên dành thời gian để nâng cao hình ảnh bản thân. Bạn sẽ khó đạt được nhiều hơn những gì bạn nghĩ rằng bạn xứng đáng. Vì vậy, hãy tin rằng bạn xứng đáng nhận được nhiều điều và bạn sẽ tận hưởng nhiều hơn những gì bạn mong muốn trong cuộc sống.

Chúng ta sẽ kết thúc phần “Chấp nhận bản thân” trong hành trình vươn tới sự chân thực của bạn trong bài học tiếp theo khi bạn học cách xây dựng hình ảnh bản thân lành mạnh mà bạn có thể tự hào!

Dưới đây là những gì bạn cần làm trong hôm nay:

Dành thời gian cho những người có suy nghĩ cao về bạn. Gọi cho người bạn hoặc người thân yêu nhất của bạn và hẹn thời gian đi uống cà phê cùng nhau.

Nếu không thể gặp nhau thời điểm này, hãy thử gọi điện thoại online để trò chuyện, hỏi han những thông tin của nhau. Trò chuyện chân thành nhất có thể!

error: Content is protected !!