MODULE 1: HIỂU MÌNH
MODULE 2: ĐÁNH THỨC SỰ HOÀN HẢO BÊN TRONG BẠN
MODULE 3: CHẤP NHẬN BẢN THÂN
1 of 3

Bài 19: Thoát khỏi sự nghi ngờ bản thân với 3 mẹo sau

Khi bạn tiếp tục hành trình để chấp nhận bản thân, điều quan trọng là phải học cách vượt qua những nghi ngờ của bạn. Những nghi ngờ này có thể phá hủy sự tự tin của bạn và khiến bạn cảm thấy mình kém hơn thực tế.

Sự thiếu tự trọng và thiếu tự tin có thể gây tổn hại cho cuộc sống của chúng ta tương tự như quá tự tin hoặc kiêu ngạo. Bạn có đang nuôi dưỡng sự bất an về khả năng và giá trị thực sự của mình không? Nếu vậy, sự nghi ngờ này đang cản trở bạn phát huy hết tiềm năng của mình.

May mắn thay, bạn không phải để nỗi sợ hãi ngăn cản bạn đạt được ước mơ và hoài bão trong cuộc sống. Dưới đây là những bước bạn nên thực hiện để xây dựng sự tự tin, đối mặt với nỗi sợ hãi và không còn nghi ngờ bản thân.

 1. Suy ngẫm về thành công trong quá khứ của bạn. Thật tự nhiên khi bạn cảm thấy lo lắng một chút nếu bạn vừa được giao một nhiệm vụ hoặc trách nhiệm mới. Nếu bạn bắt đầu nghi ngờ khả năng của mình, hãy suy ngẫm về những thành tựu trong quá khứ của bạn và cảm thấy tự tin rằng những thành công trước đây của bạn sẽ tiếp tục được thực hiện trong lĩnh vực mới này.
  • Ngay cả khi bạn còn một số nghi ngờ, hãy tự tin rằng bạn sẽ không ở vị trí này nếu bạn không có khả năng.
  • Tìm kiếm những khóa đào tạo để bổ sung kỹ năng trong lĩnh mới hoặc tự khen ngợi chính mình khi đạt được thành công này có thể mang lại cho bạn sự tự tin trong vai trò mới của mình.
  • Sẵn sàng hỏi ý kiến và hướng dẫn của người khác khi bạn đang trong quá trình thích nghi với vai trò mới của mình. Phản hồi của họ có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng và nâng cao lòng tự trọng.
 2. Học cách thay đổi sự tiêu cực mà bạn đang tự gán cho mình thành lời khẳng định tích cực. Bộ não của chúng ta hoạt động không ngừng để hoàn thành những suy nghĩ và niềm tin bên trong của chúng ta. Khi bạn ngập tràn trong sự nghi ngờ về bản thân, rất có thể bạn đang lắng nghe những lời tự nhủ tiêu cực từ bộ não của mình trong tiềm thức.
  • Hãy kiểm soát tiếng nói bên trong của bạn và biến sự tiêu cực thành tích cực bằng cách thay thế những nghi ngờ của bạn bằng những khẳng định tích cực!
  • Thay vì tập trung vào những hạn chế của bạn, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm. Tận dụng điểm mạnh của bạn và viết ra 10 câu khẳng định bạn là ai, cốt lõi của con người bạn. Sau đó, hình dung xem sức mạnh và khả năng của bạn sẽ giúp bạn đạt được nhiệm vụ hoặc mục tiêu như thế nào.
  • Bắt đầu mỗi ngày bằng cách lặp lại những lời khẳng định hàng ngày của bạn. Sau đó, lặp lại chúng bất cứ khi nào bạn bắt đầu lo lắng hoặc cảm thấy thiếu tự tin.
 3. Xây dựng lòng tin vào bản thân mình bằng cách tìm những người cổ vũ, người cố vấn và những người hướng dẫn khác. Bạn có gặp khó khăn trong việc duy trì cảm giác tích cực về giá trị bản thân không? Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để kết nối và xây dựng mối quan hệ với những người giúp bạn phát triển, thay vì phá vỡ bạn.
  • Tìm kiếm những người cố vấn cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn, những người có thể cung cấp cho bạn ý kiến khách quan về những gì bạn đang làm tốt trong các lĩnh vực khác nhau. Họ cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về những gì bạn có thể thay đổi để tiến lên phía trước.
  • Xây dựng mối quan hệ với bạn bè và các thành viên trong gia đình để khuyến khích bạn tiến lên bằng năng lượng tích cực của họ. Hạn chế tiếp xúc với những người quá ưa chỉ trích, ghen tuông hoặc tiêu cực. Chúng chỉ làm tiêu hao năng lượng của bạn và khiến bạn suy sụp.
  • Bằng cách bao quanh mình với những cá nhân tích cực, bạn sẽ nhận được nguồn năng lượng và sự tự tin cần thiết để vượt qua những khoảnh khắc thiếu tự tin. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu đạt được mục tiêu và ước mơ của mình, thay vì kìm hãm bản thân!

Mọi người thỉnh thoảng phải đối mặt với sự nghi ngờ và bất an của bản thân. Thực hành những lời khuyên này có thể giúp bạn đánh bại sự nghi ngờ bản thân.

Những sai lầm trong quá khứ, cùng với lòng tự trọng bị tổn hại do nghi ngờ và sợ hãi, có thể dẫn đến hình ảnh tiêu cực về bản thân. Vì vậy, hãy cùng xem cách khắc phục sự tiêu cực này. Bài học tiếp theo cung cấp cho bạn chín chiến lược đã được chứng minh để loại bỏ hình ảnh tiêu cực về bản thân.

Dưới đây là những gì bạn cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!