Bài 16: 3 chiến lược vượt qua sai lầm quá khứ và bước tiếp Copy

Trong hai bài học trước, chúng ta đã xem xét một số chiến lược để chấp nhận bản thân. Thông thường, có một lý do thường gặp khiến chúng ta khó chấp nhận bản thân. Đó là, người khó tha thứ nhất thường là chính mình. Sự hối hận, xấu hổ và cảm giác tội lỗi ngăn cản chúng ta buông bỏ những lỗi lầm trong quá khứ.

Thay vì suy ngẫm về trải nghiệm cũ và học hỏi từ nó để có thể tiến lên phía trước, chúng ta có xu hướng tập trung vào những khoảng thời gian không hay này.

Từ chối tha thứ cho những hối tiếc của bản thân, chúng ta sẽ vẫn bị mắc kẹt trong quá khứ.

Tin tốt là có một số chiến lược đơn giản có thể giúp bạn đối mặt với những điều bạn đã làm trong quá khứ, học hỏi từ những sai lầm này và có một tương lai tươi sáng hơn.

Hãy thử các chiến lược sau để giúp bạn tha thứ cho bản thân và tiến về phía trước:

 1. Thành thật với bản thân và những người khác về lỗi của bạn và tự chịu trách nhiệm. Suy ngẫm về sai lầm mà bạn không thể vượt qua. Xác định rõ ràng những gì bạn đã làm hoặc không làm và làm chủ nó thay vì cố gắng biện minh cho hành động của mình.
  • Thành thật với bản thân và nói rõ bạn đã sai ở đâu là bước đầu tiên để giải tỏa nỗi đau, cảm giác tội lỗi và xấu hổ mà bạn cảm thấy.
  • Kiểm tra các sự kiện và hoàn cảnh dẫn đến hành vi sai trái của bạn và trung thực về cảm giác của bạn lúc đó và hiện tại.
  • Hãy xem xét sai lầm của bạn đã ảnh hưởng đến người khác như thế nào cả về thể chất và cảm xúc.
  • Nói về sự hối lỗi của bạn với một người bạn, người thân, cố vấn mà bạn tin tưởng. Tìm kiếm ý kiến, phản hồi và hướng dẫn của họ về mức độ nghiêm trọng của lỗi của bạn. Có khả năng họ sẽ nhìn thấy lỗi lầm của bạn dưới góc độ dễ tha thứ hơn bạn.
 2. Cố gắng khắc phục tình hình và sửa đổi. Hãy xem xét những gì bạn đã có thể làm khác đi để ngăn chặn sai lầm đó và lập kế hoạch để thay đổi hành vi phòng khi bạn gặp phải tình huống tương tự trong tương lai. Điều này có thể giúp bạn tha thứ cho chính mình.

  • Ngay cả khi đã khá lâu kể từ khi tình huống xảy ra, nếu kết quả sai lầm của bạn gây ra tổn hại cho người khác, hãy cân nhắc đưa ra lời xin lỗi và cầu xin sự tha thứ. Chỉ riêng hành động này thôi cũng có thể chữa lành cho cả bạn và người bị tổn hại do lỗi lầm của bạn.
  • Nếu bạn không thể sửa đổi, bù đắp với những người bị hại trực tiếp, hãy cân nhắc làm những việc tốt và tử tế để thể hiện với bản thân và những người khác rằng bạn thực sự hối hận về hành động của mình.
  • Nếu quyết định sai lầm của bạn dẫn đến tổn thất tiền bạc, hãy tìm cách bù đắp.
  • Chia sẻ câu chuyện của bạn với những người khác để họ có thể tránh mắc phải lỗi tương tự.
 3. Nhận ra rằng bạn đã trưởng thành và không còn là người đã gây ra sai lầm ban đầu. Tiếp tục tìm cách giúp đỡ người khác và tránh những hành động có thể dẫn đến sai sót tương tự trong tương lai.

Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm và đôi khi chúng gây ra những hậu quả trầm trọng và dai dẳng. Bất kể lỗi lầm có thể tệ đến thế nào, tất cả chúng ta đều xứng đáng được tha thứ. Bài học tiếp theo sẽ chỉ bạn cách tha thứ bản thân.

Đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!