Bài 14: Những thách thức trước sự thay đổi

Những thách thức trước sự thay đổi

Bạn đã được học về nhiều khía cạnh khác nhau trong một mối quan hệ. Bạn đã học được cách cơ thể sản sinh ra các chất hóa học dẫn đến giai đoạn say đắm ban đầu trong tình yêu. Bạn đã khám phá về sự khác biệt về giới tính, nhục dục và 5 ngôn ngữ tình yêu.

Bài học này là để giúp bạn nhìn xa hơn những giai đoạn đam mê ban đầu của mối quan hệ đến khoảng thời gian bạn sẽ kỷ niệm 30, 40 hoặc 50 năm bên nhau. Những mối quan hệ hơn 40 năm đó phải đối mặt với một số thách thức. Hãy cùng xem xét một số kỹ năng cần thiết để vượt qua những thử thách đó.

Sự cần thiết của tính linh hoạt

Mọi người đều thay đổi và phát triển. Nếu bạn không thể thay đổi và học hỏi những điều mới, cuộc sống của bạn sẽ trở nên khó khăn.

Một câu chuyện về sự thay đổi và tính linh hoạt

“Bà ơi,” Phong hỏi, “làm thế nào mà bà lại kết hôn với ông lâu như vậy?”

Bà nội bật cười. “Cháu à, bà không chỉ kết hôn với một người đàn ông đâu. Bà đã kết hôn đến tận năm người lận đấy! ”

Phong ngạc nhiên. “Nhưng bà chưa bao giờ kết hôn với bất kỳ ai ngoài ông nội kia mà!”

“Đúng vậy, nhưng lần đầu tiên bà biết ông là khi ông còn là một chàng trai trẻ đang yêu, người muốn cho bà mọi thứ. Sau đó ông cần tập trung vào công việc của mình. Sau này ông là một người đàn ông, là người cha tốt nhất mà ông có thể trở thành. Sau khi tất cả những người con rời khỏi nhà, ông đang cố gắng tìm lại chính mình. Bây giờ ông là một người đàn ông gần cuối đời và sắp đối diện với đoạn cuối con đường của mình. Bà yêu tất cả phiên bản của ông.”

Mọi người đều có khả năng thay đổi

Những người có sức khỏe tinh thần khỏe mạnh thường thay đổi. Họ có những trải nghiệm mới ảnh hưởng đến họ và dẫn đến các thay đổi trong hành vi hoặc tính khí. Những người hạnh phúc trở nên buồn bã khi họ mất việc làm hoặc một người thân yêu. Họ trở nên nghiêm túc hơn khi đón nhận trách nhiệm mới.

Nếu đối phương của bạn là người thay đổi, bạn cũng cần phải thay đổi để thích nghi với con người mới bên cạnh bạn mỗi ngày. Nếu bạn luôn mong rằng con người bên cạnh bạn sẽ luôn là người bạn biết từ những ngày đầu tiên, bạn sẽ có thể đối diện với một số thách thức trong mối quan hệ của cả hai. 

Bạn cũng sẽ thay đổi. Để có một mối quan hệ lành mạnh, đối tác của bạn sẽ cần phải thích nghi với một phiên bản mới của bạn. Bạn còn nhớ đến hai loại mối quan hệ “A” và “H”? Phát triển và thay đổi là những gì có thể khiến mối quan hệ “A” sụp đổ nếu người kia không thích nghi với sự phát triển của đối phương.

Khi nào những thay đổi cần được thực hiện nhưng lại đối mặt với sự lưỡng lự của cả hai?

Có những kiểu hành vi đã ăn sâu cần thay đổi nếu mối quan hệ muốn phát triển.

Một số hành vi sau đây trong giai đoạn đầu của mối quan hệ có thể báo hiệu nguy hiểm:

  • Chứng nghiện rượu và nghiện ma túy, dẫn đến những khó khăn về thể chất, tình cảm, mối quan hệ và công việc hoặc trường học.
  • Không giữ đúng lời hứa, điều này khiến người khác cũng như chính bạn thất vọng và tổn thương.
  • Làm tổn thương mọi người do tức giận, dẫn đến lạm dụng tình cảm hoặc thể chất.
  • Coi thường hoặc bắt nạt người khác.
  • “Đây là cách của tôi, vì vậy hãy chấp nhận nó” là lập trường của những người sợ nhận những nhận xét từ người khác và không thể cam kết thay đổi bản thân.

Những hành vi này và những hành vi tương tự là một số khuôn mẫu đã ăn sâu vào tiềm thức, cần được thay đổi.

Khi bạn nhìn thấy những hành vi này trong giai đoạn đầu của mối quan hệ, bạn có thể lựa chọn nói “Đồng ý” hoặc “Không” trước khi bước sang những giai đoạn xa hơn trong mối quan hệ. Điều này sẽ dễ dàng thực hiện hơn trong giai đoạn đầu của mối quan hệ, hơn là việc phải xử lý nó nhiều năm sau đó.

Điều quan trọng là phải tự hỏi bản thân, “Tôi có muốn sống với hành vi này trong suốt phần đời còn lại của mình không?”

Sai lầm của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ

Bạn đã nghe câu nói “Đừng cố dạy một con lợn hát. Nó chỉ lãng phí thời gian của bạn và chọc tức con lợn? ”

Tránh sai lầm khi nghĩ rằng tình yêu của bạn sẽ giúp thay đổi một ai đó. Rất có thể điều này sẽ không xảy ra như bạn mong đợi.

Khi một người nào đó bị “mắc kẹt” trong một khuôn mẫu hành vi đã ăn sâu vào tiềm thức, chẳng hạn như chứng nghiện, họ đang mắc phải một căn bệnh gây ảnh hưởng đến não bộ. Dù bạn yêu người ấy bao nhiêu thì những gì đang diễn ra trong não bộ của họ sẽ rất có thể chiến thắng.

Khi đưa ra quyết định lựa chọn người bạn đời của mình, hãy tránh quyết định dựa trên mức độ tiềm năng của người đó. Hãy quyết định dựa trên những gì đang xảy ra. Càng trưởng thành, người bạn chọn càng có nhiều khả năng có kiểu hành vi mà bạn không thích và càng khó để thay đổi hành vi ấy.

Hãy cố gắng đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn trong việc lựa chọn người bạn đời. Đây là cuộc sống của bạn. Hãy đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn, không phải cho ai khác. Hãy dành cho mình những gì tốt nhất.

Tóm tắt và suy ngẫm

Thay đổi là một phần liên tục của cuộc sống. Bạn và đối phương đều sẽ thay đổi. Bạn càng linh hoạt, bạn càng dễ dàng điều chỉnh những thay đổi ở người bạn đời của mình. Có những kiểu hành vi mà bạn có thể nhận thấy sớm trong mối quan hệ và có thể là những dấu hiệu cảnh báo về khả năng thay đổi của hành vi đó.

Trong bài học tiếp theo, bạn sẽ tổng hợp mọi thứ và xác định điều gì là quan trọng nhất đối với bạn trong một mối quan hệ. Trước khi bạn tiếp tục, hãy dành vài phút để trả lời các câu hỏi phản ánh sau đây.

Đây là những gì bạn cần làm hôm nay

  1. Ba mẫu hành vi mà bạn hoàn toàn không muốn sống trong phần đời còn lại của mình là gì?
  2. Ba mẫu hành vi mà bạn muốn có ở một đối tác là gì?
error: Content is protected !!