MODULE 1: HIỂU MÌNH
MODULE 2: ĐÁNH THỨC SỰ HOÀN HẢO BÊN TRONG BẠN
MODULE 3: CHẤP NHẬN BẢN THÂN
1 of 3

Bài 14: Chấp nhận bản thân: Định nghĩa và cách thức

Để sống chân thực, điều quan trọng là bạn phải chấp nhận con người của mình, thấy thoải mái khi thể hiện mình với thế giới. Cho đến hiện tại, chúng ta đã trải qua quá trình giúp bạn hiểu rõ chính mình và tạo cho bạn một khái niệm về bản thân. Bài học này sẽ giúp bạn chấp nhận bản thân mình theo cách của riêng bạn.

Chấp nhận chính mình cũng là bước đầu tiên để xây dựng lòng tự trọng. Không chấp nhận bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ có thể thấy tích cực và trân quý chính mình. Sự chấp nhận bản thân đồng thời cũng là thước đo mức độ hạnh phúc và sự hài lòng mà bạn có với chính bản thân mình.

Nhiều chuyên gia sức khỏe tâm lý tin rằng việc tự chấp nhận là nền tảng của việc phát triển bản thân. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, chưa chấp nhận được bản thân thì đây chính là thách thức đầu tiên cần vượt qua. Chấp nhận những sai sót cho phép bạn rút ra những kinh nghiệm từ đó có thể phát triển bản thân.

Học cách chấp nhận và tận hưởng con người bạn

 1. Bỏ qua hành vi, cũng như những sai lầm trong việc nuôi dạy của cha mẹ bạn. Một sốngười có một gia đình tốt, có cha mẹ tuyệt vời. Nhưng cũng có một số gia đình mà cha mẹ không làm tốt vai trò của mình. Họ chỉ trích con mình không phải vì chúng không tốt, mà chính vì bản thân họ thật sự tồi tệ. Bạn sẽ chẳng được gì nếu tranh đấu hoặc khiến cha mẹ bạn trả giá vì những sai lầm của họ. Giải pháp là hãy tha thứ và giải phóng bản thân khỏi quá khứ.

  • Đừng đánh giá bản thân dựa trên cách nuôi dạy mà bạn nhận được. Đó là sự vấn đề của cha mẹ bạn, không phải của bạn
 2. Tham gia hoạt động tình nguyện. Không có cách nào thuyết phục bản thân rằng bạn đáng được chấp nhận dễ hơn là dành thời gian cho người cần bạn thông qua các chương trình từ thiện. Hãy chứng minh với chính mình rằng bạn là một người tuyệt vời như thế nào. Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy vô số cơ hội để tình nguyện trong cộng đồng của bạn.
 3. Hãy tự hào về điểm mạnh của bạn. Sẽ khó chấp nhận bản thân nếu bạn liên tục dằn vặt bản thân về những điểm yếu của mình. Liệt kê mọi điều tích cực bạn có thể về bản thân. Ngay cả điều tích cực nhỏ nhất cũng đáng được nhắc đến.

  • “Tôi là một người tốt”
  • “Tôi có thể chơi đàn”
  • “Tôi trung thành với bạn bè”
 4. Tha thứ cho chính mình. Nếu bạn đang chìm đắm trong những sai lầm của quá khứ thì rất khó có thể chấp nhận bản thân. Xác định những sai lầm trong quá khứ, đối mặt và vượt qua nó, sau đó bạn phải bước tiếp.
  • Mọi người đều cố gắng để làm tốt nhất có thể. Sẽ luôn có những khoảnh khắc mà bạn kém năng lực hơn những người khác. Bạn có thể làm tốt hơn vào lần sau.
 5. Hãy từ bỏ những mục tiêu sẽ không bao giờ đạt được. Nếu bạn 57 tuổi, ước mơ trở thành phi hành gia thời thơ ấu của bạn đã kết thúc. Việc chấp nhận bản thân sẽ rất khó khi cuộc sống bạn đang sống khác xa so với kế hoạch ban đầu của bạn. Hãy để thời gian cho qua tất cả. Sống với khoảnh khắc hiện tại. Lập những kế hoạch mới hợp lý và khiến bạn hứng thú.
 6. Loại bỏ những lời nói tiêu cực về bản thân. Bạn không thể nào chấp nhận được bản thân nếu bạn cứ liên tục xúc phạm chính mình. Cho bản thân cơ hội đấu tranh để có thể chấp nhận chính mình. Nói với chính mình theo cách bạn sẽ là một người bạn tốt. Hãy là một người bạn của chính mình.
 7. Hãy thành thật. Khi bạn khoác lên mình một “vỏ bọc” để đối mặt thế giới, bạn không cho người khác cơ hội chấp nhận con người thật sự của bạn. Làm thế nào bạn có thể chấp nhận chính mình nếu cứ như vậy? Khi bạn sống thật, tình yêu bạn nhận được sẽ có ý nghĩa hơn vô cùng. Đôi khi bạn trốn tránh chính mình, nhưng thật sự việc sống thật với chính mình lại dễ dàng hơn nhiều. Mọi người ngưỡng mộ và tôn trọng những người có sức mạnh đích thực, không ai tôn thờ những kẻ giả dối.
 8. Nhìn nhận giá trị của bạn với thế giới. May mắn thay, đây không phải là thứ bắt buộc phải tìm kiếm mới được. Bạn được sinh ra với nó. Bạn có thể làm được gì cho thế giới? Thế giới thật sự cần bạn. Thực tế rằng thế giới cần bạn là minh chứng rõ ràng nhất cho giá trị vốn có của bạn.
 9. Tha thứ cho người khác. Có thể tha thứ cho người khác chính là một phần của việc tha thứ cho chính mình. Hãy tập tha thứ cho những người khác, bạn sẽ thấy việc chập nhận bản thân trở nên dễ dàng hơn.

Chấp nhận bản thân là một từ ngữ hoa mỹ để chỉ việc bao dung với bản thân. Không ai là hoàn hảo. Bạn chấp nhận bạn bè và gia đình của mình mặc dù tất cả họ đều thiếu sót theo một cách riêng nào đó. Đặt cho mình góc nhìn tương tự. Tập trung vào những đặc điểm tích cực của bạn và tha thứ cho những thiếu sót và sai lầm của bản thân. Hãy chấp nhận chính con người bạn và bạn sẽ thấy rằng khi bạn sống chân thực, những người khác cũng sẽ dễ dàng chấp nhận hơn.

Chấp nhận bản thân có thể là một đề xuất khó, vì vậy một vài bài học tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn một số chiến lược giúp bạn vượt qua những cạm bẫy chính trên hành trình đến với sự chân thực. Bạn sẽ học cách tha thứ cho bản thân và bỏ qua những lỗi lầm trong quá khứ, thoát khỏi những nghi ngờ về bản thân và xây dựng hình ảnh bản thân lành mạnh mà bạn có thể tự hào.

Đầu tiên, trong bài học tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy bốn cách giúp bạn đối mặt với con người thật của mình.

Đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!