Bài 11: Chủ động để tăng sự hài lòng của bạn trong cuộc sống Copy

Một trong những cách đáng tin cậy nhất để nâng cao khái niệm về bản thân của bạn là thực hiện một số thay đổi tích cực. Suy nghĩ tích cực về bản thân sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một cuộc sống thú vị và thành công.

Trong bài học này, chúng ta tiếp tục với việc cải thiện khái niệm bản thân bằng cách xem xét cách bạn có thể bắt đầu hành động trong một số lĩnh vực khác nhau của cuộc sống để có được quan niệm tích cực hơn về bản thân.

Vốn dĩ không có gì sai khi bạn vẫn đang ở nhà thuê, ăn những bữa ăn không lành mạnh, và vòng eo chưa được thon gọn. Tuy nhiên, những suy nghĩ hạnh phúc sẽ dễ dàng xuất hiện hơn khi bạn hài lòng với bản thân và cuộc sống của mình!

Hãy xem xét những phần chính trong cuộc sống của bạn và tìm cách thực hiện những thay đổi mà bạn mong muốn.

Sức khoẻ và hạnh phúc

Bạn có khỏe mạnh và hạnh phúc như mong muốn không? Không nhất thiết phải có 6 múi để khoe dáng ở bãi biển, nhưng việc bạn khỏe mạnh cũng có lợi thế của nó. Sức khỏe tốt là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ ai coi trọng bản thân. Một cơ thể hấp dẫn cũng giúp bạn nâng cao lòng tự trọng và thể hiện rằng bạn có thể kiểm soát được bản thân mình.

Chứng minh với bản thân rằng bạn xứng đáng dành thời gian và năng lượng để duy trì sức khỏe tốt:

 1. Gặp bác sĩ của bạn để kiểm tra. Mọi người nên đi khám bác sĩ ít nhất một lần mỗi năm. Có rất nhiều tình trạng sức khỏe không phải lúc nào cũng biểu hiện các triệu chứng rõ ràng nhưng lại rất nghiêm trọng. Bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và cholesterol cao chỉ là một vài ví dụ.
  • Chăm sóc bản thân thể hiện niềm tin rằng bạn có giá trị sống và hạnh phúc. Thái độ “Tôi không quan tâm” thể hiện điều ngược lại.
 2. Tập thể dục thường xuyên. Một lần nữa, hãy cho bản thân thấy rằng bạn xứng đáng sở hữu một thân hình khỏe mạnh.
 3. Tìm và duy trì cân nặng hợp lý. Không ai thích thừa cân và nó có thể là một thách thức nghiêm trọng đối với lòng tự trọng của một người. Tuy nhiên, việc thay đổi trọng lượng cơ thể của bạn để tốt hơn trong dài hạn cũng là một thách thức.
  • Thực hiện những thay đổi dinh dưỡng nhỏ mà bạn có thể duy trì. Loại bỏ một lon nước ngọt mỗi ngày và thay thếbằng nước tinh khiết là một trong những thay đổi như vậy.
  • Những người có trọng lượng khỏe mạnh chỉ đơn giản là có thói quen tốt hơn. Tạo thói quen lành mạnh, và duy trì chúng mỗi ngày.

Hãy khỏe mạnh nhất có thể. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và đi khám bác sĩ thường xuyên. Chăm sóc tốt cho bản thân. Bạn xứng đáng với điều đó.

“Đừng dựa dẫm vào người khác vì hạnh phúc và giá trị bản thân. Chỉ bạn mới có thể chịu trách nhiệm về điều đó. Nếu bạn không thể yêu và tôn trọng chính mình – không ai khác sẽ có thể biến điều đó thành hiện thực. Chấp nhận con người của bạn – hoàn toàn; điều tốt và điều xấu – và thực hiện những thay đổi khi BẠN thấy phù hợp – không phải vì bạn nghĩ rằng người khác muốn bạn khác biệt.”

– Stacey Charter

Đời sống xã hội

Không có người phụ nữ cô đơn. Con người là sinh vật xã hội, vì vậy, trừ khi ước mơ của bạn là sống cô độc một mình trên đỉnh núi, còn không thì bạn cần phải thu hút những người khác tham gia vào cuộc sống của mình. Quan niệm về bản thân của bạn bị ảnh hưởng bởi chất lượng cuộc sống xã hội của bạn. Nếu bạn ước có nhiều người quan tâm đến việc dành thời gian với bạn, bạn sẽ dễ cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Một cuộc sống xã hội đầy đủ hơn có thể nằm trong tầm tay bạn:

 1. Quyết định kiểu sống xã hội mà bạn mong muốn. Không phải ai cũng muốn trở thành một phần của những bữa tiệc và dành thời gian cho một nhóm bạn lớn mỗi đêm. Có lẽ bạn muốn có một vài người bạn thân gặp nhau ăn tối mỗi tuần một lần và tham gia các hoạt động xã hội thường xuyên vào cuối tuần. Tùy bạn. Hãy cân nhắc xem bạn thật sự muốn gì.
 2. Xác định điều gì đang cản trở bạn. Khi biết nguyên nhân, bạn có thể lập kế hoạch. Một số khả năng bao gồm:
  • Tôi làm việc tại nhà và không thường xuyên liên lạc với những người khác.
  • Tôi ngại.
  • Tôi không biết phải nói gì với mọi người.
 3. Tạo và thực hiện một giải pháp. Có những cuốn sách hướng dẫn về cách trở nên lôi cuốn hơn. Bạn có thể tìm các video về cách vượt qua chứng lo âu xã hội hoặc cách đối phó với sự nhút nhát. Có thể bạn cần liên hệ với những người bạn đã biết. Có lẽ bạn có thể tham gia một câu lạc bộ hoặc bắt đầu một sở thích mới có liên quan đến người khác.
  • Xây dựng cuộc sống xã hội của bạn tại một thời điểm. Hầu hết mọi người chỉ cần một vài người bạn tốt để cảm thấy hài lòng và tự trọng trong cuộc sống của mình.

Xây dựng một cuộc sống xã hội thú vị dễ dàng hơn nhiều so với bạn nghĩ. Luôn nhớ rằng hầu hết mọi người đều cô đơn ở những mức độ khác nhau. Không khó để tìm thấy những người khác muốn ra khỏi nhà và chia sẻ một hoạt động hoặc cuộc trò chuyện có ý nghĩa.

“Đừng tự hỏi thế giới cần gì, hãy tự hỏi điều gì khiến bạn trở nên sống động. Và sau đó đi và làm điều đó. Bởi vì những gì thế giới cần là những con người đã trở nên sống động ”.

– Howard Washington Thurman

Tài chính

Thật khó để hài lòng với bản thân nếu bạn vẫn đang cân nhắc tuần này có nên đi chơi cùng bạn bè không vì bạn đang cần tiết kiệm tiền để mua một món đồ mới. Có khả năng chi trả cho các chi phí cơ bản trong cuộc sống là điều quan trọng đối với quan niệm về bản thân của bạn. Bạn rất dễ suy nghĩ tiêu cực về bản thân khi bạn không thể lo cho các khoản chi tiêu của mình.

Kiểm soát tài chính của bạn:

 1. Tạo một kế hoạch giám sát chi tiêu và bám sát nó. Cho dù bạn kiếm được 10tr/tháng hay 100tr/tháng, mọi người đều cần có một kế hoạch chi tiêu và phân bổ ngân sách. Có rất nhiều trang web và sách dành riêng cho việc quản lý tài chính cá nhân và xay dựng các khoản ngân sách. Tự trang bị cho mình những gì bạn cần biết.
 2. Tìm hiểu cách tiết kiệm. Một ngân sách thích hợp sẽ cung cấp cho một khoản tiền nhàn rỗi vào cuối tháng. Hãy tiết kiệm và đầu tư nó một cách hợp lý.
 3. Kiếm nhiều hơn. Nếu bạn không thể đáp ứng đủ chi phí với thu nhập của mình, giải pháp duy nhất là cắt giảm chi phí hoặc kiếm nhiều hơn. Có một số cách để tăng thu nhập của bạn:
  • Tìm một công việc thứ 2
  • Được tăng lương ở công việc hiện tại của bạn.
  • Tìm một công việc được trả lương cao hơn.
  • Tạo một công việc chính hoặc phụ cho bản thân. Có rất nhiều cơ hội trực tuyến trong thế giới ngày nay.

Hãy suy nghĩ về kiểu cuộc sống tài chính hấp dẫn bạn và thực hiện các bước để biến nó thành hiện thực. Tiền không phải là tất cả, nhưng nó đóng vai trò quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy mình có khả năng hơn và ít nản lòng hơn nếu đời sống tài chính của bạn tốt.

“Bạn đã chỉ trích bản thân trong nhiều năm, và nó không hiệu quả. Hãy thử chấp thuận bản thân và xem điều gì sẽ xảy ra. “

– Louise L. Hay

Có mục tiêu

Bạn có mục tiêu sống? Bạn nên vui vì điều đó và hãy duy trì sự nhất quán trong cuộc sống trên con đường đến mục tiêu đó, qua đó nâng cao quan niệm của bạn về bản thân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mục tiêu làm tốt hơn những người không có mục tiêu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Có một vài mục tiêu tạo ra cảm giác về mục đích, định hướng và khả năng kiểm soát.

Thiết lập các mục tiêu đơn giản và hiệu quả:

 1. Đặt mục tiêu với mốc thời gian không quá 12 tuần. Thật khó để duy trì sự tập trung và nhiệt tình lâu hơn thế này. Nếu mục tiêu của bạn quá lớn để đạt được trong 12 tuần, hãy đặt các mục tiêu ngắn hạn sẽ đưa bạn đi đúng hướng.
 2. Đo lường sự tiến bộ của bạn. Điều này giúp bạn luôn ghi nhớ mục tiêu và cung cấp phản hồi cần thiết để tối đa hóa hiệu quả của mình.
 3. Hãy phấn khích bởi sự tiến bộ. Nếu bạn muốn nâng cao quan niệm về bản thân, hãy cảm thấy hài lòng về bản thân bất cứ khi nào có thể. Hầu hết mọi người đã bị mắc kẹt ở cùng một nơi trong nhiều năm, vì vậy bất kỳ tiến bộ nào trong cuộc sống đều đáng được tôn vinh.

Đặt mục tiêu có thể là một quá trình phức tạp, nhưng không phải là không thể. Có một vài mục tiêu và đạt được tiến bộ thường xuyên có thể là điều tuyệt vời cho sự tự nhận thức của bạn. Nó chứng minh cho bạn thấy rằng bạn có thể tạo ra những thay đổi trong cuộc sống và kiểm soát tương lai của mình.

Duy trì sự tử tế cho bản thân

Đó không phải là tất cả con người bạn. Khái niệm về bản thân của bạn cũng không phải là tất cả con người bạn. Đó là nhận thức của bạn về giá trị của bạn đối với thế giới. Làm những điều tử tế cho thế giới là một cách tuyệt vời để thay đổi quan niệm về bản thân và nâng cao lòng tự trọng của bạn.

 1. Tình nguyện viên. Các tổ chức luôn tìm kiếm nhiều tình nguyện viên hơn. Tìm thứ gì đó hấp dẫn bạn và tham gia.
 2. Tìm một công việc hoặc công việc thứ hai giúp ích cho người khác. Bạn có thể dạy kèm trẻ em hoặc dạy người lớn đọc. Có thể bạn làm việc với những người cao tuổi một đêm một tuần vào buổi tối. Có rất nhiều công việc có sẵn để cung cấp một dịch vụ có ý nghĩa cho những người khác.
 3. Hành động tử tế ngẫu nhiên. Cuộc sống mang đến những cơ hội vô tận để giúp đỡ người khác. Bạn không thể không yêu bản thân mình khi bạn đang làm điều gì đó tuyệt vời cho người khác.

Giúp đỡ người khác khi có thể và bạn sẽ được lợi theo nhiều cách không thể đoán trước. Hãy nghĩ về một ngày bình thường của bạn. Bạn có thể thực hiện những thay đổi nhỏ nào để trở nên tử tế hơn hoặc tốt hơn với người khác?

Bạn có quan điểm cao hơn về bản thân khi bạn hài lòng trong những lĩnh vực chính này của cuộc sống. Bạn càng hài lòng với bản thân, thì càng dễ xác thực chính mình trong cuộc sống.

Bài học tiếp theo cung cấp cho bạn một số gợi ý để giúp bạn suy ngẫm về những người khác mà bạn đang tìm kiếm. Họ có thể là những ví dụ tuyệt vời để bạn noi theo khi quyết định loại hành động nào bạn có thể muốn thực hiện để mang lại sự hài lòng hơn cho cuộc sống của bạn.

Dưới đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!