Bài 11: Cách bạn nên giao tiếp với đối phương!

Cách bạn nên giao tiếp với đối phương!

Trong bài học trước, bạn đã học được tầm quan trọng của sự gần gũi về tình cảm và thể chất. Bạn cũng học được tầm quan trọng của việc nói cho đối tác biết điều gì là quan trọng đối với bạn.

Trong bài học này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về các chiến lược giao tiếp một cách hiệu quả và đầy tôn trọng với đối phương.

Giao tiếp là sự tương hỗ giữa bốn yếu tố

Bạn có tin rằng 85% giao tiếp là phi ngôn ngữ không? Đó là lý do tại sao lại có những hiểu lầm quanh co xoay quanh tin nhắn và email. Giao tiếp hoàn chỉnh bao gồm bốn yếu tố kết hợp với nhau. Khi thiếu bất kỳ một yếu tố nào, việc truyền đạt ý bạn thực sự rất khó.

Hãy xem xét bốn yếu tố sau:

 1. Cách sử dụng ngôn từ rất quan trọng. Khi bạn trả lời mà không suy nghĩ, bạn sẽ không diễn đạt mọi thứ một cách cẩn thận như khi bạn cẩn thận suy nghĩ kỹ càng.
  1. Sử dụng câu nói với chủ ngữ chỉ chính bạn càng nhiều càng tốt. “Em cảm thấy lo lắng khi anh không gọi để báo rằng anh sẽ đến muộn. Anh có thể giúp em cảm thấy thoải mái bằng cách gửi tin nhắn hoặc gọi điện nhanh cho em không? “
  2. Bạn muốn truyền đạt cảm xúc của mình. Sử dụng ví dụ trên làm mẫu, hãy nói “Tôi cảm thấy ________ khi _______________. Bạn có vui lòng (hoặc có thể) ___________ không?
  3. Hãy tránh sử dụng, “Anh đã làm tôi sợ chết khiếp khi anh đến muộn. Anh không quan tâm đến tôi sao? “
  4. Tránh sử dụng các từ như “luôn luôn” hoặc “không bao giờ”. 
 2. Giọng nói có thể tiết lộ cảm xúc tiềm thức của bạn. 
  1. Việc có thể nghe những câu như  “Anh yêu em” có thể là một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy tưởng tượng bạn sẽ nhận được những lời như thế nào nếu ai đó gầm gừ với bạn khi họ nói chúng… hoặc sử dụng giọng điệu tức giận… hoặc được nói một cách không cảm xúc?
  2. Giọng nói kết hợp với ngôn ngữ cơ thể làm tăng thêm ý nghĩa cho các từ. Hãy xem xét phản ứng cảm xúc của bạn đối với những cách nói sau đây sử dụng “Anh yêu em”.
  3. Trong trường hợp đầu, đối phương đang nói những từ đó trong khi nhìn về phía xa xăm, vào một thứ gì đó và cau có. Trong tình huống khác, họ đang nhìn sâu vào mắt bạn, nắm tay bạn trong khi nói “Anh yêu em.”
 3. Ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn như nhìn vào mắt đối phương, giúp bạn hiểu đầy đủ hơn về những ngôn từ được đối phương truyền tải. Trong nhiều tình huống, bạn sẽ biết cảm giác của một người nào đó bằng cách xem cách họ đứng và vị trí của cơ thể.
  1. Các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể là cử động của hàm, mỉm cười, cau có hoặc vị trí của đầu và tay.
  2. Bạn sẽ giải thích điều này như thế nào: Đối tác của bạn đang đứng trước mặt bạn với đôi môi mím chặt và bàn tay của họ nắm lại thành nắm đấm được giữ cứng bên hông? Hoặc thế này: Đối tác của bạn đang ở trước mặt bạn với khuôn mặt thoải mái và miệng nở một nụ cười nhẹ. Cánh tay của họ mở rộng về phía bạn?
 4. Hành động của bạn sẽ cho biết lời bạn nói có đúng hay không.
  1. Ví dụ: nếu bạn nói với ai đó rằng họ quan trọng nhưng không giữ cam kết của bạn, họ sẽ nghi ngờ tầm quan trọng của họ.

Phương cách giao tiếp và học tập

Ở Hoa Kỳ, mọi người tin rằng điều quan trọng là phải nhìn vào mắt ai đó khi nói. Tuy nhiên, có thể có những lý do chính đáng khiến mọi người không nhìn vào mắt bạn khi họ lắng nghe hoặc thậm chí nói chuyện với bạn.

Hãy xem xét những lý do sau:

 1. Người có cách học bằng thính giác thường nhìn xuống hoặc giữ khoảng cách với bạn khi nghe. Họ dễ dàng trở nên mất tập trung nếu có quá nhiều nguồn thông tin cần cảm thụ bằng nhiều giác quan khác nhau.
 2. Những người nhạy cảm với giác quan sẽ hạn chế những gì họ nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận và chạm vào. Họ sẽ tránh nhìn bạn, vì vậy họ không bị quá tải về giác quan. Quá tải về cảm giác có thể khiến họ ngừng cảm nhận những điều đối phương nói.
 3. Người hướng nội và người hướng ngoại xử lý thông tin khác nhau.
  1. Một người có tư tưởng hướng ngoại có thể nói chuyện trong khi họ giải quyết thực hiện các hành vi đa nhiệm. 
  2. Người hướng nội xử lý thông tin “bên trong”. Họ tiếp nhận tất cả thông tin họ cần và chỉ đưa ra kết quả cuối cùng.
  3. Nếu bạn hỏi người hướng nội và hướng ngoại một câu hỏi và cả hai đều biết chính xác lượng thông tin như nhau, người hướng ngoại sẽ trả lời ngay lập tức và người hướng nội sẽ đợi vài giây. Độ trễ thời gian này liên quan đến cách họ xử lý thông tin.
 4. Cách cấu tạo của bộ não của nam giới và phụ nữ góp phần vào sự khác biệt trong giao tiếp. Não bộ có một phần gọi là tiểu thể (corpus callosum) chạy giữa hai bên, chịu trách nhiệm truyền thông tin từ bên này sang bên kia của não.
  1. Thể tích của tiểu thể trong não của một người phụ nữ lớn gấp đôi nam giới. Điều này có nghĩa là phụ nữ có đường cao tốc 8 làn xe trong khi nam giới có đường cao tốc 4 làn xe giữa não phải và não trái.
  2. Nhìn chung, các chàng trai sẽ mất nhiều thời gian hơn để đánh giá tình huống, chuyển sang phía bên kia của não bộ để hiểu về cảm giác của họ và sau đó chuyển về phía bên trái để truyền đạt những gì họ đã khám phá.
  3. Vào thời điểm đàn ông tiếp cận những suy nghĩ và cảm xúc của họ và loại bỏ chúng, phụ nữ có thể tự hỏi điều gì xảy ra với những người đàn ông này. Đúng, đây chỉ là vấn đề vài giây, nhưng nó có thể dẫn đến những thách thức trong giao tiếp.

Tóm tắt và suy ngẫm

Giao tiếp là sự kết hợp của lời nói, giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và hành động. Tất cả cần được xử lý đồng bộ để giao tiếp tốt.

Đây là những gì bạn cần làm hôm nay

 1. Nhớ lại khoảng thời gian khi ai đó hoàn toàn hiểu nhầm một tin nhắn hoặc email bạn đã viết. Hãy tưởng tượng bạn sẽ nói như thế nào và bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ cơ thể như thế nào.
 2. Người thân và người bạn nào là những người có suy nghĩ hướng ngoại?
 3. Người thân và người bạn nào là những người suy nghĩ hướng nội?
 4. Người thân và người bạn nào thường bị choáng ngợp bởi quá nhiều thông tin cảm tính?
error: Content is protected !!