Bài 10: Xây dựng lòng tự trọng của bạn Copy

Trong bài học trước, chúng ta đã xem xét những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ có thể tác động đến quan niệm về bản thân của bạn như thế nào. Lòng tự trọng không hoàn toàn giống với quan niệm bản thân của bạn, nhưng chúng có liên quan với nhau.

Quan niệm bản thân của bạn là sự nhận thức của bạn về chính mình. Lòng tự trọng của bạn là thước đo mức độ hài lòng của bạn với chính mình. Bằng cách tăng điều này, bạn có thể thúc đẩy điều còn lại. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét việc xây dựng lòng tự trọng của bạn.

Việc thể hiện bản thân một cách chân thực với người khác sẽ dễ dàng hơn nhiều khi chúng ta cảm thấy hài lòng về bản thân.

Nâng cao lòng tự trọng của bạn và nghĩ về bản thân nhiều hơn:

 1. Hãy bắt đầu từng bước nhỏ, điều này sẽ dẫn tới thành công. Thành công nuôi dưỡng sự tự tin và lòng tự trọng. Tạo ra những thành công nhỏ trong cuộc sống của bạn. Uống nước thay vì Coca vào bữa trưa. Thanh toán tất cả các hóa đơn của bạn đúng hạn trong tháng này. Bất kỳ điều nhỏ nào có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân đều là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.
 2. Làm điều gì đó khiến bạn sợ hãi. Sợ độ cao? Đi leo núi nhân tạo ; Sợ nói trước công chúng? Kể một câu chuyện cho nhiều người bạn cùng một lúc. Hãy chứng minh với bản thân rằng bạn có thể vượt ra khỏi vùng an toàn hiện tại của mình.
 3. Thể hiện điểm mạnh của bạn. Bạn ăn nói lưu loát? Đăng ký làm MC ngay cho buổi tiệc của công ty.  Hãy ra ngoài và thể hiện những điểm mạnh của bạn. Cảm giác thật tuyệt vời khi làm điều gì đó mà bạn làm tốt. Nhắc nhở bản thân về kỹ năng và năng lực của bạn. Điều này sẽ thúc đẩy sự tự tin và cảm giác tự trọng của bạn. Cũng thú vị khi thể hiện một chút.
 4. Làm điều gì đó cho người khác. Khi bạn giúp đỡ người khác, bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Trong sâu thẳm, chúng ta thường lo lắng về việc bản thân mình ích kỷ hoặc thiếu suy nghĩ. Làm điều gì đó cho người khác và bạn sẽ tự thuyết phục mình rằng bạn là một người tốt.
 5. Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Khi bạn ăn những món không ngon, bạn sẽ không cảm thấy ngon miệng. Bạn không quan tâm đến chế độ ăn của mình. Bạn chỉ ăn theo thói quen. Tâm trạng và cách nhìn của bạn về cuộc sống sẽ được cải thiện khi bạn cải thiện chế độ ăn uống của mình một cách tốt hơn.
 6. Tránh so sánh. Luôn có người khác thông minh hơn, đẹp hơn, giàu có hơn hoặc lôi cuốn hơn. Có rất nhiều người trên thế giới. Lưu ý những tiến bộ bạn đang đạt được trong cuộc sống của mình và hài lòng với điều đó. 
 7. Hãy lấp đầy tâm trí của bạn với những thông tin bổ ích cho tinh thần. Có rất nhiều hội thảo, âm nhạc và sách với thông điệp tích cực. Việc thông tin tích cực đi vào não của bạn một cách thường xuyên, bạn sẽ hạnh phúc hơn với cuộc sống và bản thân. Đồng thời, hãy tránh những thông tin và con người tiêu cực.
 8. Quan sát suy nghĩ của bạn. Nếu bạn chú ý đến những suy nghĩ của mình, bạn sẽ vừa ngạc nhiên vừa kinh ngạc. Một loạt những suy nghĩ, tưởng tượng, hình dung kỳ quặc sẽ diễn ra trong tâm trí bạn. Hãy hạn chế những điều đó.
 9. Tạo một danh sách những câu khẳng định. Lập danh sách những lời khẳng định mà bạn muốn tin và giữ nó cho riêng mình. Bất cứ khi nào tâm trí rảnh rỗi, hãy lặp lại lời khẳng định của bạn với chính mình. Khi bạn không bận rộn, tâm trí của bạn sẽ bắt đầu huyên thuyên. Kiểm soát những luồng suy nghĩ và giữ nó tích cực.
 10. Hãy nhớ đến sự vĩ đại của bạn. Bạn đã đạt được một số điều ấn tượng. Lập danh sách mọi thứ bạn đã làm được trong cuộc sống của mình cho đến thời điểm này. Thật dễ dàng để quên rằng bạn đã đi được bao xa. Lập danh sách và xem xét nó thường xuyên.
 11. Tìm hiểu những thứ mới. Trẻ em rất tự hào về bản thân khi chúng học được một điều gì đó mới. Nó có thể không rõ ràng đối với chúng ta khi trưởng thành, nhưng chúng ta sẽ trải qua cùng một cảm giác. Học cách nướng bánh hoặc một ngôn ngữ mới, bạn hứng thú cái gì? Cố gắng học một kỹ năng mới mỗi tháng.
 12. Tập thể dục. Nhất định bạn phải làm điều này! Khi bạn không làm những điều mà bạn biết rằng bản thân mình cần phải làm, bạn sẽ trở nên khó chịu với bản thân và nghi ngờ tính kỷ luật của mình. Tập thể dục khiến bạn cảm thấy tốt hơn và giúp bạn nâng cao ý thức chăm sóc bản thân mình.
 13. Chủ động làm quen với một người bạn mới. Việc này sẽ tốt cho bạn. Bạn cảm thấy mình có quyền kiểm soát cuộc sống của mình, bắt đầu loại bỏ mọi sự nhút nhát để có thêm một người bạn mới. Mọi người đều sợ người lạ ở một mức độ nào đó. Vượt qua điều này, bạn sẽ cảm thấy tự tin và hài lòng hơn với bản thân.

Mọi người đều có thể phát triển bản thân mình nhiều khi có lòng tự trọng. Khi bạn nghĩ về bản thân nhiều hơn, bạn có vị trí tốt hơn để thay đổi quan niệm về bản thân và cuộc sống của mình. Hãy nghĩ ra nhiều cách để bạn có thể nâng cao lòng tự trọng của mình và áp dụng những  điều này mỗi ngày.

Trong bài học tiếp theo, bạn sẽ thấy cách bạn có thể có quan niệm tích cực hơn về bản thân – và nâng cao lòng tự trọng của bạn – bằng cách chủ động có ý thức trong một số lĩnh vực của cuộc sống.

“Yêu bản thân lành mạnh có nghĩa là chúng ta không bị ép buộc phải biện minh cho bản thân hoặc người khác tại sao chúng ta đi nghỉ, tại sao chúng ta ngủ muộn, tại sao chúng ta mua giày mới, tại sao chúng ta thỉnh thoảng lại làm hỏng bản thân. Chúng tôi cảm thấy thoải mái khi làm những việc bổ sung chất lượng và vẻ đẹp cho cuộc sống”

Andrew Matthews

Dưới đây là những gì bạn cần làm hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!