Bài 09: Những ảnh hưởng tiềm ẩn trong các mối quan hệ

Những ảnh hưởng tiềm ẩn trong các mối quan hệ

Có thể bạn thường nghĩ rằng mọi người đều muốn những điều giống nhau trong các mối quan hệ của riêng họ. Bạn đã nhầm!

Có thể bạn đã nghĩ rằng, ít nhất, ai cũng muốn được yêu thương. Tuy nhiên, ngay cả mục tiêu lãng mạn của các mối quan hệ không phải là mong muốn tiên quyết của tất cả mọi người. Đúng vậy, cảm giác say mê ban đầu có thể lôi cuốn người này đến với đối tượng của họ, nhưng đó có thể không phải là điều duy nhất họ muốn trong một mối quan hệ lâu dài.

Những hợp đồng văn bản và bất thành văn

Thông thường, khi nói về hợp đồng, họ đang đề cập đến hợp đồng mua nhà, xe hơi hoặc quan hệ đối tác kinh doanh. Bạn có thể sẽ không nghĩ đến sự tồn tại của một hợp đồng trong một mối quan hệ lãng mạn hoặc hôn nhân trừ khi bạn đã ký một thỏa thuận tiền hôn nhân.

Trong các mối quan hệ, hầu hết các “hợp đồng” đều là bất thành văn. Chúng dựa trên những giả định mà một người đặt ra cho mối quan hệ đó. Không có gì sai khi có một vài giả định về những điều sẽ xảy ra trong mối quan hệ của bạn miễn là cả hai đều nhận thức về các giả định ấy.

Những thách thức xuất hiện khi đối phương không biết các giả định của bạn về mối quan hệ giữa hai người. Thông thường, người có giả định thậm chí còn không biết về sự tồn tại của chúng trong tiềm thức.

Hãy xem xét một số giả định phổ biến sau:

 1. Hãy chăm sóc em/anh như cách bố mẹ đã làm. Khi sống ở nhà, bạn đã quen với những gì cha mẹ làm cho bạn. Do vậy, phụ nữ thường mong đợi người đàn ông của mình có thể quan tâm đến mình như cách bố họ đã làm và đàn ông mong muốn người phụ nữ của mình quan tâm đến họ như cách mẹ đã làm.
  1. Đây là một kỳ vọng tiềm thức bởi vì bạn đã quen với những gì cha mẹ hoặc người chăm sóc chính của bạn đã làm. Bạn mong đợi điều đó từ đối phương trong tiềm thức.
  2. Khi bạn không được chăm sóc theo cách mà bạn đã quen, bạn sẽ cảm thấy bản thân dường như thiếu thốn một thứ gì đó.
  3. Bạn có thể cảm thấy rằng đối phương không yêu bạn vì họ không chuẩn bị bữa tối cho bạn hoặc không kiểm tra tất cả các ổ khóa trước khi đi ngủ. Rốt cuộc cũng bởi vì, đây là cách cha mẹ bạn thể hiện tình yêu của họ.
 2. Tôi sẽ chăm sóc đối phương như tôi đã từng được chăm sóc. Giả định này phức tạp hơn vì có liên quan đến cách cha mẹ bạn đã chăm sóc bạn và chăm sóc lẫn nhau, cũng như cách bạn chăm sóc họ hoặc anh chị em của bạn.
  1. Cha mẹ của bạn đã trở thành hình mẫu cho bạn về cách đối xử với người bạn đời của mình. Không quan trọng liệu cha mẹ của bạn có sống bên nhau suốt thời thơ ấu của bạn hay không. Bạn quan sát những gì đã xảy ra và các hành vi đó đã in sâu vào tiềm thức của bạn. Đây là một lý do tại sao những người nhìn thấy hành vi bạo ngược giữa cha mẹ có thể trở thành kẻ bạo hành.
  2. Nếu bạn phải chứng kiến những hành vi giữa cha mẹ mình mà bạn không thích, hãy ý thức để đưa ra quyết định và trở nên khác biệt. Nên biết rằng cách cư xử của bạn sẽ khác như thế nào. Hãy mường tượng nó trong tâm trí bạn và thực hiện theo cách cư xử mà bạn mong muốn trong các mối quan hệ của chính bạn.
  3. Bạn cho rằng bản thân sẽ chăm sóc cha mẹ và anh chị em của mình như thế nào? Điều này có thể được tính ở mức độ thể chất hoặc cảm xúc. Cách bạn quan tâm đến những người thân trong gia đình đã ăn sâu vào bạn như một thói quen.
 3. Hãy ủng hộ anh/em. Mọi người đều muốn cảm thấy được ủng hộ bởi đối phương. Thách thức đến từ các quan điểm khác nhau về cách thể hiện sự ủng hộ này.
  1. Ví dụ, “Nếu anh yêu em, nếu anh ủng hộ em, anh sẽ luôn đồng ý với em.” Tuy nhiên, nếu ủng hộ đồng nghĩa với việc luôn đồng ý với đối phương thì sẽ có những thách thức lớn hơn trong mối quan hệ. Sẽ không có ai đồng ý với mọi thứ mà bạn muốn.

Hợp đồng bất thành văn, hay còn gọi là giả định, có trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Chúng có thể rất chung chung nhưng cũng có thể rất cụ thể. Nếu bạn cảm thấy ngạc nhiên về hành vi của người khác vì lẽ ra bạn đã làm điều đó theo một cách khác, bạn đang có cho mình một trong những giả định về đối phương rồi đấy!

Không phải tất cả mọi thứ trong một mối quan hệ đều có thể được học.

Bạn đã nghe nói về cuộc tranh luận “tự nhiên và nuôi dưỡng” chưa? Đây là cuộc tranh luận về việc liệu các nguồn ảnh hưởng chính trong cuộc sống của bạn là do di truyền hay do cách bạn được nuôi dưỡng trong quá trình lớn lên. Khoa học thường thay qua đổi lại giữa ảnh hưởng của hai yếu tố này.

Các nhà khoa học hiện đang tìm hiểu rằng, ở mức độ di truyền, bạn có thể bị ảnh hưởng từ các chấn thương tâm lý – những chấn thương đã ảnh hưởng đến tổ tiên của bạn từ 14 thế hệ trước.

Phát hiện này dường như khó mà có thể tưởng tượng được. Hãy thử nghĩ về nó nhé! Nếu ông cố thứ 12 của bạn trải qua việc mất người thân do bạo lực, dấu ấn của tổn thương đó có thể di truyền sang bạn.

Bạn được sinh ra với những phẩm chất nhất định về tính cách và mối quan hệ:

 • Hướng nội / Hướng ngoại
 • Cách bạn muốn được tiếp xúc
 • Bạn muốn được thể hiện tình yêu như thế nào
 • Cách bạn thể hiện tình yêu với người khác
 • Sở thích của bạn
 • Mong muốn của bạn
 • Màu sắc bạn thích
 • Những món ăn bạn thích

Bạn không cần phải biết những phẩm chất, sở thích này đến từ đâu. Bạn chỉ cần biết bạn có chúng.

Tóm tắt và suy ngẫm

Những mong muốn của bạn về những gì bạn muốn trong một mối quan hệ được biết đến một cách có ý thức và tiềm ẩn trong tiềm thức. Bạn học được từ gia đình những cách quan tâm và chăm sóc người khác theo một cách nhất định. Ngoài ra còn có những sở thích bạn có trong các mối quan hệ di truyền từ tổ tiên xa xôi.

Các bài học sau trong chương này sẽ tập trung vào các lĩnh vực cụ thể của cuộc sống, những lĩnh vực quan trọng đối với khả năng tương thích giữa bạn và người ấy. Một mối quan hệ có thể thành công ngay cả khi bạn không hợp nhau trong mọi lĩnh vực. Bạn chỉ cần chấp nhận sự khác biệt của nhau.

Trước khi bắt đầu bài học tiếp theo, hãy dành vài phút để trả lời các câu hỏi phản ánh sau đây.

Đây là những gì bạn cần làm hôm nay

Câu hỏi suy ngẫm

 1. Tôi muốn người yêu của mình chăm sóc mình như thế nào?
 2. Tôi muốn chăm sóc người yêu của mình như thế nào?
 3. Làm thế nào những mong muốn này giống hoặc khác với môi trường trong gia đình tôi đã lớn lên?
error: Content is protected !!