Bài 06: Khám phá bộ giá trị cá nhân của bạn Copy

Trong khóa học này, chúng ta đang đi từng bước trên hành trình khám phá con người thật của bạn. Một cách để thực sự hiểu bản thân là khám phá ra bộ giá trị của riêng bạn.

Bạn rất dễ bị phân tâm bởi lý tưởng của người khác áp đặt cho bạn và nghĩ rằng đó là lý tưởng của mình vì những áp lực nhất định. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải có bộ nguyên tắc và đạo đức của riêng mình để bạn có thể đứng vững trong thế giới niềm tin của mình.

Giá trị của bạn đơn giản là những thứ cốt lõi quan trọng nhất đối với bạn. Đó là niềm tin vững chắc của bạn vào hệ giá trị của mình. Khi bạn biết giá trị của mình, bạn có thể sống một cuộc sống đích thực khi bạn có thể tập trung vào những gì quan trọng nhất đối với bạn.

Mở rộng tâm trí của bạn thông qua hình ảnh

Một phương pháp hiệu quả để xác định giá trị của bạn là tưởng tượng tương lai của bạn. Hãy dành thời gian để suy ngẫm về các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của bạn. Bạn thấy mình già đi ở đâu? Điều gì là quan trọng nhất đối với bạn? Bạn hy vọng đạt được điều gì trong cuộc sống?

Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn khám phá giá trị của mình. Ví dụ, nếu bạn hình dung mình đang già đi khi ở gần gia đình và dành thời gian quý báu cho cháu ngoại, thì ý thức gia đình bền chặt là một trong những giá trị cốt lõi của bạn.

Bạn có thể có nhiều giá trị trong cuộc sống; bạn chỉ cần khám phá những ưu tiên cao nhất của bạn. Bằng cách đó, vào cuối mỗi ngày, bạn có thể cảm thấy tự tin rằng mình đang nuôi dưỡng những phần quan trọng nhất trong cuộc sống của mình.

Giá trị phổ biến

Có những giá trị nhất định mà hầu hết mọi người cảm thấy là quan trọng. Bạn có thể thấy rằng những thứ này cũng quan trọng đối với bạn (hoặc không), và có thể dùng chúng để xây dựng niềm tin cốt lõi của bạn.

Những giá trị này có thể giúp hướng dẫn bạn xác định giá trị cá nhân của chính mình:

  1. Tính phiêu lưu. Bạn có phải là một người thích tìm kiếm cảm giác mới? Nếu mọi thứ dường như trở nên quá cũ, bạn có cảm thấy buồn chán không? Nếu vậy, bạn là kiểu người thích chinh phục và bạn sẽ hạnh phúc nhất khi thử những trải nghiệm mới và những cách làm mới hàng ngày.
  2. Các mối quan hệ. Trân trọng các mối quan hệ bao gồm việc tìm kiếm tất cả các mối quan hệ có ý nghĩa với bạn, ngoài những mối quan hệ tình cảm. Nếu bạn coi trọng những mối quan hệ yêu thương, đó có thể là những mối quan hệ với bất kỳ thành viên nào trong gia đình hoặc bạn bè. Điều này có nghĩa là bạn coi việc tương tác của bạn với những người thân yêu là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống.
  3. Tâm linh. Nếu bạn phù hợp với một tôn giáo hoặc một quy tắc tâm linh nào đó, thì niềm tin của việc tu tập, rèn luyện bản thân trong các quy tắc này có thể sẽ gắn liền với trái tim bạn. Bạn có thể tìm thấy sự thỏa mãn lớn hơn khi dành thời gian nghiên cứu và thực hành những khám phá tâm linh của mình.
  4. Sáng tạo. Tư duy sáng tạo giúp ích cho thế giới theo nhiều cách, nhưng nó không phải là giá trị cốt lõi cho tất cả mọi người. Nếu bạn thích khám phá và sáng tạo những điều mới, có lẽ đó là một trong những giá trị của bạn. Hãy cho tâm trí bay bổng khi bạn đang làm những điều bạn thích, chẳng hạn như thơ ca, âm nhạc hoặc hội họa.
  5. Tạo dấu ấn trên thế giới. Hầu hết mọi người sẽ nói rằng, cuối cùng, họ chỉ muốn người khác nhớ đến họ bằng một cách nào đó. Có nhiều cách để bạn có thể ghi dấu ấn của mình với thế giới, nếu đó là một trong những giá trị cốt lõi của bạn. Bạn có thể giúp đỡ người khác thông qua công việc tình nguyện, bạn có thể tạo ra điều gì đó mới để giúp ích cho thế giới nói chung, hoặc bạn có thể trở thành người có ảnh hưởng tích cực đến những người khác và hơn thế nữa.

Tất cả những gì bạn thực sự cần làm để khám phá giá trị của bản thân là tìm ra điều khiến bạn thực sự hạnh phúc. Sau đó, hãy tự hỏi bản thân tại sao những điều đó lại mang lại cho bạn niềm vui. Câu trả lời sẽ dẫn bạn đến giá trị cốt lõi của bạn.

Nếu bạn cảm thấy cuộc đời của mình đã đi sai hướng, bạn sẽ có có câu trả lời chính xác bằng cách nghĩ về tương lai của mình. Bạn có đang đi từng bước trên con đường hướng về tương lai để trở thành người mình thật sự mong muốn không? Nếu câu trả lời là không, có lẽ đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về việc đi một con đường mới dựa trên các giá trị cốt lõi của bạn. Khi bạn làm vậy, con đường đó có thể sẽ dẫn bạn đến hạnh phúc!

Những điều bạn đam mê có liên quan mật thiết đến giá trị cốt lõi của bạn. Bài học tiếp theo sẽ đưa bạn qua 15 câu hỏi có thể giúp bạn khám phá đam mê của mình.

Dưới đây là những gì bạn cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!