Bài 04: Bạn là ai? Suy ngẫm về danh tính cá nhân của bạn Copy

Ở bài học trước, bạn bắt đầu mở rộng kiến ​​thức về bản thân. Bạn là ai –  danh tính của bạn – là động lực mạnh mẽ trong cuộc sống của bạn và sẽ thể hiện bạn là ai trong thế giới rộng lớn này. Bản sắc cá nhân của bạn không chỉ bao gồm suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Hôm nay, hãy xem xét một số tiêu chí khác giúp tạo nên bản sắc cá nhân của bạn.

Danh tính của bạn đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định và các mối quan hệ của bạn.

Việc bạn dành thời gian suy nghĩ về mình sẽ giúp củng cố mối liên hệ giữa tâm trí, cơ thể và hành vi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể hình dung rõ hơn vị trí của mình trong cuộc sống cũng như nơi bạn đang hướng tới.

Mặc dù có rất nhiều lý thuyết tâm lý học về bản sắc cá nhân, bao gồm cả sự hình thành của nó và cách bạn duy trì nó, hãy xem xét những yếu tố cơ bản sau đây về bản sắc của bạn:

 1. Lịch sử gia đình bạn, nơi bạn lớn lên, bạn lớn lên cùng ai và những trải nghiệm bạn có được khi trưởng thành từ khi còn là một đứa trẻ trong suốt những năm đầu trưởng thành là những yếu tố mạnh mẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bản sắc cá nhân của bạn.
  • Về bản chất, bạn đến từ đâu đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bạn là ai.
  • Điều đáng mừng là, quá khứ là một phần tạo nên con người của bạn nhưng nó không nhất thiết phải là phần cuối của câu chuyện khi nói đến danh tính hiện tại của bạn. Một điều đáng khích lệ trong cuộc sống là bạn có thể thực hiện các bước để trở thành người mà bạn muốn trở thành bất cứ lúc nào.
 2. “Nhóm” những người bạn đi chơi cùng. Phần lớn con người của bạn ngày hôm nay có thể được hình thành dựa trên những người mà bạn liên kết chặt chẽ nhất. Bạn bè của bạn có thể chia sẻ sở thích về những thứ bạn thấy hấp dẫn.
  • Hãy nghĩ về điều đó – có lẽ một vài người bạn của bạn thích mua sắm và bạn cũng vậy. Bạn thích thể dục và khỏe mạnh như một vài người bạn thân nhất của bạn. Thường một nhóm chơi cùng sẽ sở hữu chung một đặc điểm, tính cách hoặc sở thích giống nhau.
  • Bạn có thể chọn lọc những người bạn chọn để đi chơi cùng. Nếu bạn muốn chăm học, bạn có thể tìm những người khác dành thời gian đến thư viện và tham gia các lớp học. Nếu bạn muốn thành công, hãy chọn đi chơi với những người mà bạn cho là giỏi trong công việc của họ và thành công trong cuộc sống.
 3. Ngoại hình của bạn. Quần áo bạn chọn mặc, kiểu tóc bạn có và cách bạn đang đối xử với những người xung quanh tạo nên một khía cạnh quan trọng trong bản sắc cá nhân của bạn. Mặc dù ngoại hình của bạn không phải là điều duy nhất liên quan đến con người của bạn, nhưng thực tếnó là phần đầu tiên cung cấp cho mọi người bức tranh về con người của bạn.
 4. Cảm xúc, suy nghĩ và niềm tin của bạn về chính mình. Hình ảnh bản thân của bạn được tạo nên từ cách bạn tự cảm nhận về bản thân mình. Ngoài ra, những gì bạn tin là đúng về bản thân là một động lực mạnh mẽ trong việc xác định danh tính cá nhân của bạn.
  • Ví dụ: nếu bạn tin rằng mình là một người thừa cân, kém hấp dẫn, thì bạn có thể khiến cho người khác tin thật sự là như vậy thông qua các hành động vô thức. Nhưng nếu bạn thấy mình là một người đang làm việc chăm chỉ để trở nên xuất sắc trong sự nghiệp và sẵn sàng cống hiến thứ gì đó để có được kết quả như mong muốn, bạn sẽ thể hiện một bản sắc tích cực hơn cho những người khác.
  • Những gì bạn cảm nhận, suy nghĩ và tin tưởng về bản thân là những khía cạnh chính làm nên bản sắc cá nhân của bạn!

Hãy suy nghĩ bạn là ai với tư cách là một con người đang sống – chứ không phải là tồn tại, trên hành tinh này. Bản sắc cá nhân của bạn là một sự kết hợp phức tạp giữa lịch sử, mối quan hệ của bạn, cũng như suy nghĩ và niềm tin của bạn về bản thân. Cách bạn xuất hiện mỗi ngày với người khác cũng thể hiện cho bản sắc cá nhân của bạn.

Bạn phải thật sự tin rằng bạn hoàn toàn quyết định việc mình là ai và mình sẽ xuất hiện như thế nào, cũng như người khác sẽ nhìn nhận bạn như thế nào trong cuộc sống. Khi bạn phát triển bản sắc của mình, hãy sống đúng với con người thật của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể học cách buông bỏ những ảnh hưởng tiêu cực của quá khứ, những thứ khiến bạn đau khổ, thiếu tự tin, hoặc dằn vặt.

Bài học tiếp theo nói về quá khứ của bạn và cách viết ra những giai đoạn đã qua của cuộc đời bạn, từ đó có thể giúp bạn hiểu bản thân mình hơn.

Dưới đây là những gì bạn cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!