Bài 03: 10 cách giúp phát triển nhận thức bản thân Copy

Như bạn đã học ở bài trước, tự nhận thức là việc bạn thật sự hiểu về bản thân mình. Đó là nhận thức về thói quen, khuynh hướng cảm xúc, nhu cầu, mong muốn, điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Việc nhận thức về bản thân bạn vô cùng quan trọng. Nó cho phép bạn thay đổi cuộc sống của mình một cách hiệu quả hơn, vì bạn hiểu rõ về mình. Những người thiếu nhận thức về bản thân sẽ thấy cuộc sống luôn bị mâu thuẫn, mông lung và hoang mang. Có lúc họ thấy mình rất đúng đắn, hoàn toàn tự tin nhưng sau đấy họ lại nghi ngờ chính mình. 

10 cách để phát triển nhận thức bản thân của bạn:

 1. Để ý suy nghĩ của bạn. Trừ khi bạn đã thực hành thiền trong nhiều năm, nếu không, tâm trí của bạn không ngừng xoay chuyển giữa các ý tưởng và không ngừng đưa ra các bình luận. Bạn không thể chỉ nhìn vào một cái cây và chiêm ngưỡng nó, mà tâm trí của bạn phải nhận xét, “Đó là một cái cây đẹp.” Sau đó, tâm trí lại bắt đầu hoạt động theo cách quen thuộc.
  • Chú ý các suy nghĩ của bạn. Bạn đang nghĩ gì khi cảm thấy lo lắng? Chán? Đi bộ dạo phố? Lưu ý rằng các tình huống tương tự dẫn đến các kiểu suy nghĩ giống nhau.
  • Bạn có đánh giá con người và tình huống không? Bạn có dành nhiều thời gian để suy nghĩ về quá khứ hay tương lai không? Bạn mong đợi điều tồi tệ nhất xảy ra hay điều tốt nhất? Hay bạn có thái độ “Hãy cứ xem chuyện gì sẽ xảy ra”?
 2. Để ý cảm xúc của bạn. Bạn đang cảm thấy gì trong suốt cả ngày? Bạn cảm thấy gì khi đang ăn trưa? Khi đang lái xe đi làm? Nằm ở trên giường? Xếp hàng chờ thanh toán ở cửa hàng?
  • Khi bạn nhận thấy cảm xúc của mình, hãy đặt câu hỏi về cảm xúc đó. Tôi đang cảm thấy gì? Tại sao? Tôi cần gì ngay bây giờ? Tôi thường phản ứng như thế nào trong tình huống này? Đây có phải là cách phản ứng thông minh hay không?
 3. Hiểu cách bạn đối phó với sự thất vọng hoặc cảm xúc khó chịu. Phần lớn thời gian của bạn được dành để bạn cố gắng làm cho bản thân cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy hơi bực bội hoặc không thoải mái, thì bạn có thể đang dành rất nhiều thời gian và năng lượng để cố gắng thay đổi tình hình hoặc những người xung quanh để giải quyết những cảm giác tiêu cực đó.
  • Bạn có cố gắng kiểm soát người khác không? Bạn có cố gắng đánh lạc hướng bản thân không? 
 4. Kiểm tra các mối quan hệ bạn bè của bạn. Bạn gặp bạn bè của mình ở đâu? Hầu hết các mối quan hệ bạn bè của bạn là dài hạn hay ngắn hạn? Khi tình bạn của bạn kết thúc, nguyên nhân chung là gì? Bạn thích kết bạn với những kiểu người nào? Bạn tránh những kiểu người nào?
 5. Kiểm tra các mối quan hệ thân thiết của bạn. Bạn có thấy mẫu người mà bạn đã từng kết thân không? Những đặc điểm tiêu cực mà tất cả họ đều có là gì? Bạn nghĩ tại sao những người đó lại thu hút bạn?
  • Những thiếu sót của bạn trong các mối quan hệ của bạn là gì? Bạn có đeo bám không? Ghen tuông? Quá tập trung vào công việc? Không thể hiện được mong muốn của mình trong mối quan hệ? Hãy nghĩ xem bạn đã góp phần vào sự đổ vỡ trong các mối quan hệ của mình như thế nào.
  • Bạn đã thay đổi cách tiếp cận của mình từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác, hay bạn tiếp tục lặp lại sai lầm của mình?
 6. Có 1 cuốn nhật ký. Không có cách nào tốt hơn để tìm hiểu về bản thân bạn hơn là ghi lại những suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của bạn mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta không nhớ chính xác quá khứ của mình, vì vậy hãy ghi lại nó khi nó vẫn còn mới trong tâm trí bạn. Hãy chắc chắn bao gồm cả những điểm bạn làm được và chưa được, những niềm vui và những nỗi buồn, cũng như những hạnh phúc và khổ đau trong mỗi ngày!
 7. Viết tuyên ngôn cuộc đời của riêng bạn. Suy nghĩ và sau đó ghi lại quan điểm của bạn về cuộc sống, mục tiêu và dự định của bạn. Bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì bạn viết. Đây là bước đầu tiên tuyệt vời để hiểu bản thân và niềm tin của bạn.
 8. Lập danh sách những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Làm sao bạn biết? Bạn chắc chứ? Tránh kết luận vội vàng. Có thể bạn luôn tin rằng mình là một người chăm chỉ, nhưng bạn có thật sự thếkhông? Bạn đang so sánh mình với ai? Hãy liệt kê cho mình bằng chứng trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào.
 9. Những người khác sẽ nói gì về bạn? Xem xét cách đối tác, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và sếp của bạn mô tả về bạn. Họ sẽ đề nghị bạn cải thiện điều gì về bản thân? Sau đó, hãy hỏi họ và xem mức độ thành thật của bạn với chính mình. Bạn có biết người khác nhìn nhận bạn như thế nào không? Tìm hiểu mức độ nhạy cảm của bạn.
 10. Thiền. Thiền giúp phát triển nhận thức tốt hơn về thời điểm hiện tại và bản thân. Thiền là một hoạt động lý tưởng để nâng cao nhận thức về bản thân.
  • Ngồi thiền ít nhất một lần mỗi ngày. Dành thời gian còn lại trong ngày để chú ý đến bản thân và môi trường xung quanh. Bạn có thể phát triển mức độ nhận thức bản thân cao hơn chỉ bằng cách tập trung.
  • Tự vấn bản thân suốt cả ngày. “Tôi đang cố gắng đạt được điều gì?” “Hiện tại tôi đang cảm thấy như thế nào và tại sao?” “Những người xung quanh tôi đang cảm thấy gì?”

Hiểu rõ bản thân có thể là phần quan trọng nhất bạn có một cuộc sống hạnh phúc đích thực. Bài học tiếp theo hướng dẫn bạn cân nhắc về bản sắc cá nhân của mình.

Dưới đây là những thứ bạn cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!