Bài 02: Hiểu chính mình – Bước đầu tiên để trở nên chân thực Copy

Nếu bạn không thể tự nhận thức được Mình là ai, bạn không thể sống một cách chân thật! Tự nhận thức là rất quan trọng. Mô-đun đầu tiên này sẽ giúp bạn khám phá bản thân.

Tự nhận thức là gì? Từ điển định nghĩa tự nhận thức là “kiến thức và nhận thức về tính cách và đặc điểm của chính bạn” Khi tự nhận thức được bản thân, bạn có hiểu biết chính xác và rõ ràng về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu và niềm tin của mình. Bạn biết điều gì khiến làm nên con người bạn. Tự nhận thức cũng bao gồm sự hiểu biết về cách người khác nhìn nhận bạn.

Thiếu nhận thức về bản thân có thể dẫn đến một cuộc sống rất lộn xộn và bực bội!

Mức độ nhận thức về bản thân có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ, sự nghiệp và hạnh phúc của bạn:

  1. Tự nhận thức là điều bạn cần làm để tự kiểm soát cuộc sống của chính mình. Định hướng cuộc đời bạn được xác định bởi suy nghĩ, niềm tin, cảm xúc và phản ứng của bạn. Tự nhận thức là các nguyên tắc tác động đến những điều này. Tự nhận thức làm nổi bật những niềm tin sai lầm, những cảm xúc cản đường bạn và cho bạn sức mạnh để điều chỉnh hành vi của chính mình.
  2. Tự nhận thức làm sáng tỏ lý do thực sự của những thất bại và những vấn đề của bạn trong quá khứ. Chúng ta thường coi những thất bại của mình là vận rủi hoặc do một lý do khách quan gì đó. Nhưng cũng có thể chúng ta không nhận thức được tình hình, vấn đề hoặc bản thân một cách chính xác. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để hiểu lý do thật sự đằng sau những thất bại đó nếu chúng ta có thể nhìn lại bản thân một cách rõ ràng. Bạn có thường xuyên gặp khó khăn trong công việc hoặc trong các mối quan hệ của mình không? Bạn có thể làm gì để tình hình tốt hơn? Hãy ngưng việc biến mình trở thành nạn nhân và bắt đầu việc nhìn nhận chính bản thân mình sau mỗi lần vấp ngã.
  3. Tự nhận thức là một phẩm chất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo. Một nghiên cứu đã kết luận rằng mức độ tự nhận thức cao là dấu hiệu của một Giám đốc Điều hành thành công! Các giám đốc điều hành hiểu rõ những điểm yếu của họ. |Và họ bắt đầu  xây dựng một nhóm bao gồm các thành viên lấp đầy những điểm yếu đó. Nếu bạn cố chấp hoặc không nhìn vào sự thật, điều đó sẽ hạn chế khả năng lãnh đạo của bạn.
  4. Tự nhận thức là nền tảng cho sự tiến bộ của cá nhân. Nếu không có nó, mọi nỗ lực phát triển cá nhân sẽ bị cản trở nghiêm trọng. Tự nhận thức là nền tảng của sự thành công và cải thiện bản thân. Nếu không có sự tự nhận thức, kiến ​​thức bạn có sẽ không thể được áp dụng một cách hiệu quả. Cần phải hiểu niềm tin, thói quen, điểm mạnh và điểm yếu của bạn để thực hiện thay đổi cá nhân. Đừng nghĩ chúng ta ai cũng có thể nhận thức đúng về bản thân mình, hãy dành cho bản thân những khoảng lặng để thật sự suy xét và nhìn nhận lại về bản thân mình sau một khoản thời gian nhất định.

Việc xây dựng nhận thức về bản thân cao hơn sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng nó có thể được phát triển. Bạn có thể bắt đầu xây dựng nhận thức về bản thân và gặt hái những lợi ích, bắt đầu từ hôm nay!

Bài học tiếp theo cung cấp cho bạn 10 cách để phát triển khả năng tự nhận thức của bạn.

 

Đây là những gì bạn cần làm trong hôm nay:

Vào Exercise Book mà Thư đã cung cấp cho bạn và hoàn thành bài tập cho bài học này!

error: Content is protected !!