Làm thế nào để chọn kiểu trang điểm phù hợp với màu da của bạn

Làm thế nào để chọn kiểu trang điểm phù hợp với màu da của bạn

 

Khi bạn chọn kiểu trang điểm, bạn cần biết 2 điều quan trọng về da của bạn. Đầu tiên là màu sắc da (overtone) – màu da có thể nhìn thấy của bạn, và màu đó sáng hay tối như thế nào. Thứ hai là sắc độ da (undertone), da thuộc tông lạnh hay tông ấm, màu này nằm bên dưới overtone. Khi đã xác định được tông màu và tông da của mình, bạn có thể chọn kem nền, phấn highlight, phấn má hồng, phấn mắt và son môi phù hợp với làn da của mình.

 

Phần 1: Xác định màu sắc da (overtone) và sắc độ da (undertone) của bạn

 

1. Nhìn vào làn da của bạn dưới ánh sáng tự nhiên để xác định overtone của bạn. Overtone của da đề cập đến màu sắc ban đầu bạn nhìn thấy và độ đậm hay nhạt của màu đó. Đến nơi có ánh sáng tự nhiên và sau đó quan sát kỹ làn da của bạn để xác định chính xác overtone của bạn.

 • Nếu da của bạn có màu trắng ngà hoặc màu kem, nó có thể được coi là da sáng.
 • Bạn có thể có làn da trung bình nếu overtone của bạn gần với màu caramel hoặc rám nắng.
 • Nếu da bạn có màu sô cô la hoặc nâu mocha thì có lẽ da bạn là người tối màu.

2. Sử dụng một tờ giấy trắng để xác định undertone của bạn. Đứng trước gương và giơ một tờ giấy trắng lên cạnh mặt. Sau đó, so sánh màu da của bạn với màu trắng của tờ giấy.

 • Nếu da của bạn trông vàng hơn màu giấy, bạn có thể có tông da ấm.
 • Nếu làn da của bạn trông hồng hào hơn tờ giấy, có lẽ bạn có làn da lạnh.
 • Nếu làn da của bạn trông có màu hồng đào, hoặc không vàng hay hồng, thì có thể bạn thuộc tông da trung tính.

3. Nhìn vào tĩnh mạch của bạn để làm rõ undertone của bạn. Nếu bài kiểm tra trên giấy trắng không cho bạn câu trả lời, hãy xem các tĩnh mạch trên cổ tay của bạn. Đứng gần cửa sổ hoặc bên ngoài và giơ hai bàn tay lên. Quan sát kỹ các tĩnh mạch ở cổ tay của bạn.

 • Nếu tĩnh mạch của bạn trông có màu xanh lam hoặc tím, có thể bạn có da màu lạnh.
 • Nếu tĩnh mạch của bạn trông có màu xanh lá cây, bạn có thể có da màu nóng.
 • Nếu bạn có một số tĩnh mạch màu xanh lam và một số đường gân xanh lá cây, có thể bạn có tông màu trung tính.

Phần 2: Chọn kem nền

 

1. Tìm những kem nền phù hợp với overtone và undertone của bạn. Hầu hết các kem nền sẽ ghi ngay trên chai màu overtone nào phù hợp. Bạn cũng có thể biết được kem nền phù hợp với undertone nào nào thông qua tên của các màu. Chọn một vài màu mà bạn nghĩ có thể phù hợp.

 • Nếu bạn có tông màu da ấm và bạn sử dụng kem nền dành cho da lạnh,, lớp trang điểm sẽ có màu vàng trên da của bạn. Mặt khác, nếu bạn có làn da lạnh và bạn sử dụng kem nền hoặc phấn phủ trung tính-ấm, nó sẽ bị oxy hóa và để lại một vòng tròn trên khuôn mặt của bạn.

2. Kiểm tra lớp nền trên đường viền hàm của bạn. Điều quan trọng là bạn phải thử kem nền trên mặt, thay vì trên cổ tay hoặc cổ, vì đó là nơi chúng sẽ được thoa. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chọn kem nền không quá khác màu da cổ vì bạn muốn lớp nền tạo ra sự chuyển tiếp liền mạch từ mặt sang cổ. Bằng cách thoa kem nền vào đường viền hàm, bạn sẽ có thể đảm bảo rằng nó phù hợp với khuôn mặt của mình và cũng có thể xem nó so với cổ của bạn như thế nào.

 • Hãy thử đến một cửa hàng làm đẹp, nơi bạn được phép thử các sản phẩm trước khi mua. Bạn thậm chí có thể nhờ chuyên gia trang điểm chọn sản phẩm phù hợp với loại da và màu da của bạn.

3. Kiểm tra kem nền dưới các nguồn chiếu sáng khác nhau. Để đảm bảo rằng kem nền của bạn đúng là phù hợp, bạn nên xem nó trông như thế nào dưới các ánh sáng khác nhau. Cửa hàng bạn đang ở có thể sẽ có đèn huỳnh quang. Bạn cũng có thể di chuyển về phía cửa sổ (nếu có thể) để xem nó trông như thế nào trong ánh sáng tự nhiên.

4. Chọn kem nền phù hợp hoàn toàn với làn da của bạn. Nếu kem nền của bạn là một loại phù hợp, về cơ bản nó sẽ biến mất khi bạn bôi lên. Nói cách khác, da của bạn trông sẽ mịn màng – đều màu hơn – nhưng sẽ không thay đổi màu sắc.

 • Khi bạn đang tìm kiếm các sản phẩm trang điểm, hãy chọn một sản phẩm chất lượng giúp bạn có màu sắc đẹp.
 • Nếu bạn muốn che phủ ít hơn, hãy thử sử dụng kem dưỡng ẩm có màu để chỉ thêm một chút màu sắc cho làn da của bạn. Bạn thậm chí có thể bôi nó nó để có thêm một chút phủ ở những khu vực cần nó.

5. Tạo màu tùy chỉnh nếu bạn không thể tìm thấy 1 màu phù hợp. Tùy thuộc vào overtone và undertone của bạn, bạn có thể không tìm thấy một loại kem nền nào phù hợp với mình. Trong trường hợp đó, bạn có thể kết hợp 2 màu kem nền với nhau để tạo ra một loại tùy chỉnh, hoặc thêm một ít bronzer (tông nâu) hoặc má hồng vào 1 màu kem nền.

 • Để có được màu kem nền chính xác bạn cần thử làm, cách tiếp cận này có thể mất rất nhiều thử nghiệm, vì vậy hãy kiên nhẫn!
 • Khi nghi ngờ, hãy sử dụng kem nền nhẹ hơn một chút so với overtone của bạn. Bạn có thể dễ dàng thêm độ ấm và màu sắc bằng bronzer để làm cho nó tối hơn một chút, nhưng có thể là một thách thức để làm sáng lớp nền hơi tối.
 • Bạn có thể cần điều chỉnh kem nền của mình theo mùa. Nếu bạn rám nắng vào mùa hè, hãy đảm bảo sử dụng loại tối hơn một chút trong thời gian đó trong năm.

Phần 3: Chọn phấn hồng

 

1. Hãy chọn màu hồng đào nếu bạn có làn da trắng và tông da ấm. Màu hồng đào là một màu nhẹ nhàng, mềm mại, trông sẽ không quá chói so với làn da sáng của bạn. Ngoài ra, màu cam nhẹ nhàng trong quả đào sẽ làm nổi bật tông màu undertone vàng và màu vàng tự nhiên của bạn.

2. Chọn màu mận nếu bạn có làn da trắng và tông da lạnh. Màu mận chín là một lựa chọn tuyệt vời cho màu da này vì nó không quá nổi bật so với làn da sáng của bạn. Má hồng màu mận nên bổ sung cho tông màu undertone xanh lam hoặc hồng của bạn một cách độc đáo.

3. Sử dụng má hồng màu hoa cà cho làn da trung bình với tông màu ấm. Màu da này thường được gọi là “màu ô liu”. Đánh phấn má hồng màu hoa cà để làm nổi bật cả overtone ấm và undertone ấm nếu da bạn là màu ô liu.

4. Chọn màu mận và hồng nếu bạn có làn da trung bình và tông da lạnh. Những màu này sẽ phù hợp với tông da màu hồng hoặc xanh da trời của bạn. Ngoài ra, màu hồng và mận không được quá đậm so với làn da trung bình của bạn, nhưng chúng cũng không quá nhạt để hiển thị trên làn da của bạn.

5. Đánh phấn má hồng màu cam nếu da bạn ngăm đen và da bạn thuộc tông ấm. Nếu bạn có overtone màu socola và undertone của bạn có màu hơi vàng, đây là cách để tiếp tục. Mặc dù màu cam trông quá đậm trên các màu da khác, nhưng chúng có thể trông sẽ nịnh mắt trên màu da bạn.

6. Hãy thử màu berry lấp lánh nếu bạn có làn da sẫm màu với tông da lạnh. Các loại phấn má hồng có màu đỏ mọng berry sẽ phù hợp với các tông da undertone màu hơi xanh, hơi đỏ hoặc hơi hồng của bạn. Ngoài ra, màu này sẽ bổ sung cho overtone sẫm màu hơn của bạn.

7. Chọn phấn má hồng chỉ dựa trên overtone của bạn nếu undertone của bạn là trung tính. Những người có tông da trung tính thường có thể trang điểm cả hai màu má hồng ấm hơn, chẳng hạn như đào, và mát hơn, chẳng hạn như berry. Nếu bạn có tông da trung tính, chỉ cần chọn màu má hồng rực rỡ hơn nếu bạn có làn da sẫm màu và nhẹ nhàng hơn một chút nếu bạn có làn da sáng hơn.

 • Hãy thử cam hoặc quả mọng berry nếu bạn có làn da sẫm màu, màu hoa cà hoặc hồng nếu bạn có làn da trung bình và mận hoặc đào nếu bạn có làn da sáng.

Phần 4: Chọn phấn highlight

 

1. Sử dụng phấn highlight có ánh trắng trên làn da trắng. Phấn highlight có màu trắng lạnh (icy-white), sâm panh hoặc trắng ngà trông rất phù hợp với làn da trắng. Chúng sẽ làm cho làn da của bạn trông tươi sáng mà không cần rửa sạch. Nếu bạn lo lắng về việc trông quá nhợt nhạt, hãy thoa một lớp phấn má hồng nhẹ lên má trước rồi vuốt phấn highlight lên đó.

2. Chọn phấn highlight màu hồng đào cho làn da trung bình với tông màu lạnh. Màu hồng đào trong phấn highlight sẽ bổ sung cho làn da undertone lạnh của bạn. Nó cũng sẽ mang lại cho làn da trung bình của bạn một làn da hồng hào, ấm áp

3. Sử dụng highlight vàng trên vùng da trung bình với tông màu ấm. Làn da trung bình với tông màu ấm tự nhiên dễ bị rám nắng vào mùa hè. Sử dụng highlighter màu vàng trên làn da trung bình, ấm sẽ tạo ra vẻ ngoài tương tự.

4. Sử dụng highlight màu vàng hồng hoặc đồng trên vùng da tối màu. Đảm bảo rằng phấn highlight của bạn có nhiều sắc tố – bạn không muốn sử dụng phấn highlight quá nhạt. Tránh xa mọi màu trắng đục: thay vì làm cho da của bạn trông như sương, nó có thể làm cho da trông xám xịt.

Phần 5: Chọn phấn mắt

 

1.  Dùng màu sắc nhẹ nhàng hơn nếu bạn có làn da sáng. Các màu nhẹ nhàng như hồng, beiges hoặc vàng có thể mang đến cho đôi mắt của bạn màu sắc nổi bật mà không quá chói so với làn da sáng của bạn. Hãy thử sử dụng chúng làm màu phấn đầu tiên của bạn, sau đó áp dụng một lượng vừa phải của màu phấn tương tự lên giữa mi và tuyến lệ của bạn để giúp bạn nhìn lên một chút.

 • Tránh các màu phấn mắt đậm.
 • Nếu bạn có tông da nóng, màu hồng và beiges sẽ trông rất tuyệt.
 • Vàng và nâu ánh vàng trông sẽ tuyệt vời nếu bạn có làn da lạnh.

 

2.  Sử dụng màu caramel và mật ong để có vẻ ngoài tự nhiên cho làn da trung bình. Những sắc thái ấm áp như sương này sẽ bổ sung cho overtone của bạn mà không làm cho lớp trang điểm của bạn trông quá choáng ngợp. Nhưng nếu bạn có làn da trung bình, bạn cũng có thể thử các màu và phấn màu đậm hơn, sáng hơn.

 • Caramel là tốt nhất cho làn da trung bình với tông màu ấm.
 • Mật ong trông tuyệt vời trên da trung bình với tông màu lạnh.

3.Sử dụng màu kim loại cháy hoặc màu berry sáng nếu bạn có làn da tối. Làn da ngăm đen của bạn sẽ phù hợp với bất kỳ màu son đậm, trầm nào mà bạn có thể sử dụng! Kim loại nung như đồng đỏ hoặc đồng đen sẽ trông tuyệt vời trên đôi mắt của bạn. Màu quả mọng tươi sáng như mận và xanh đậm cũng vậy.

 • Một kim loại cháy như đồng đỏ hoặc đồng đen sẽ trông tuyệt vời trên overtone tối với undertone ấm.
 • Các loại quả mọng tươi sáng như mâm xôi hoặc quả nho sẽ làm nổi bật tông overtone màu tối với tông undertone màu lạnh

Phần 6: Chọn son môi

 

1. Chọn son môi màu hồng cho làn da rất trắng. Đối với diện mạo ban ngày thông thường, son môi màu soft pink hoặc son bóng  có thể phù hợp nhất với làn da sáng. Chọn một màu hồng tươi hơn hoặc thậm chí là son môi màu đỏ để có vẻ ngoài táo bạo vào buổi tối.

2. Sử dụng son môi màu đỏ nếu bạn có làn da trắng với tông da undertone lạnh. Son môi màu đỏ đậm có xu hướng có tông undertone màu lạnh hơn, vì vậy chúng sẽ bổ sung cho làn da của bạn. Chúng cũng sẽ làm cho phần còn lại của khuôn mặt của bạn trông rất tươi sáng.

3. Chọn màu cam nếu bạn có làn da trắng với tông màu undertone ấm. Màu cam trong son môi của bạn sẽ bổ sung cho làn da của bạn sự ấm áp mà không làm mất đi màu sắc đẹp của bạn. Màu cam cũng sẽ làm sáng làn da của bạn.

4. Chọn từ nhiều loại màu nude, hồng và đỏ cho da trung bình. Nếu bạn có làn da trung bình, có thể có nhiều sắc thái khác nhau sẽ rất phù hợp. Nếu muốn trang điểm vào ban ngày, hãy tập trung vào màu hồng tự nhiên và màu nâu hoa cà để làm cho đôi môi của bạn trông giống như một phiên bản sáng hơn một chút. Nếu bạn muốn trang điểm vào ban đêm, hãy chọn son môi màu đỏ hồng rực rỡ.

 • Màu hoa cà trông đẹp nhất nếu bạn có tông da undertone ấm. Màu nâu sẽ đẹp hơn nếu bạn có màu da undertone lạnh.

5. Chọn màu đỏ tía và quả mọng berry cho làn da sẫm màu. Làn da ngăm đen của bạn sẽ được tôn lên một cách tuyệt vời với những màu son đậm hơn, đặc biệt là màu đỏ tía hoặc quả mọng berry. Màu đỏ sẫm, đậm cũng sẽ trông tuyệt vời trên đôi môi của bạn.

 • Màu đỏ đậm nhất trông đẹp nhất nếu bạn có tông da undertone ấm.
 • Các loại quả mọng và tím sẽ bổ sung cho làn da lạnh.

 

Nguồn: wikihow.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!