Cách để Xác định Hình dáng Khuôn mặt

Hình dạng của khuôn mặt có thể ảnh hưởng đến việc chọn kiểu tóc, kính đeo mắt và cách trang điểm để trông sao cho đẹp nhất. Hãy bắt đầu việc này bằng cách làm quen với các hình dạng cơ bản. Bạn có thể xác định hình dạng khuôn mặt với vài phép đo và dùng kiến thức mới học được để chọn kiểu tóc, phong cách trang điểm và các phụ kiện giúp tôn lên những nét đẹp trên khuôn mặt mình.

Phương Pháp 1: Đo khuôn mặt

 

 1. Dùng thước dây mềm. Để đo khuôn mặt, bạn cần loại thước dây mềm như thước của thợ may. Loại thước này có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng tạp hóa. Thước đo theo inch hay cm đều được; quan trọng là so sánh các số đo với nhau, bạn không cần các con số chính xác.

2. Vén tóc gọn ra sau. Nếu tóc dài, bạn nên búi lên hoặc buộc ra sau lưng. Với các kiểu tóc ngắn hơn, bạn có thể vuốt sáp hoặc kẹp lên.

 • Không dùng thước cuộn để đo mặt. Thước cuộn không những khó đo hơn nhiều, mà có thể bạn còn làm mình bị thương nếu vô tình làm cho thước cuộn lại trong khi đo.

3. Lấy giấy bút. Để xác định hình dạng khuôn mặt bằng số đo, bạn sẽ cần viết ra từng số đo và so sánh với nhau khi đã đo xong. Tìm thứ gì đó để ghi lại các số đo.

4. Soi gương. Việc đo khuôn mặt sẽ dễ nhất nếu bạn có thể nhìn được thao tác của mình. Đứng hoặc ngồi trước một chiếc gương lớn đặt trong căn phòng đủ ánh sáng. Đặt gương trước mặt ngang cằm.

5. Đo phần rộng nhất của trán. Phần này thường ở khoảng giữa chân mày và đường chân tóc. Đo ngang qua trán, từ đường chân tóc bên này sang bên kia. Ghi lại số đo.

6. Đo ngang xương gò má. Thao tác này hơi phức tạp một chút. Sờ tay lên xương gò má để tìm phần nhô cao nhất. Phần này thường nằm ngay bên dưới góc ngoài hai bên mắt. Khi đã xác định chính xác vị trí, bạn hãy dùng thước đo ngang qua gò má từ bên này sang bên kia.

 • Nhớ rằng sống mũi có thể đẩy thước đo lên và khiến cho chiều rộng lớn hơn thực tế. Để có số đo chính xác hơn, bạn hãy giữ thước dây thẳng trước mặt và cầu mắt, tại vị trí ngang hàng với xương gò má. Khi đo kiểu này, bạn cần đảm bảo giữ thước dây không chạm vào mặt trong tất cả các lần đo.

7. Đo từ góc hàm đến chóp cằm. Giữ một đầu thước dây ở góc hàm bên dưới tai và kéo đầu kia đến chóp cằm. Cũng làm như vậy phía hàm bên kia và cộng hai số đo với nhau, hoặc bạn chỉ cần nhân đôi số đo lần đầu. Kết quả sẽ là chiều dài toàn bộ hàm.

8. Đo chiều dài khuôn mặt. Đo từ điểm giữa đường chân tóc trên cao xuống đến chóp cằm. Nếu có đường chân tóc hớt lui về phía sau hoặc cạo trọc, bạn cần ước lượng vị trí đường chân tóc.

 • Cách đo này có thể sai lệch nếu bạn có chiếc mũi cao. Thay vì đo sát vào các đường cong trên mặt, bạn hãy cầm thước dây thẳng từ trên xuống dưới trước mặt và cầu mắt tại vị trí thẳng hàng với đường chân tóc xuống cằm.

 

9. So sánh từng số đo để xác định hình dạng khuôn mặt. Sau khi lấy các số đo trên khuôn mặt và ghi lại, bạn hãy xác định các số đo lớn nhất và nhỏ nhất. So sánh tỷ lệ của khuôn mặt với các hình dạng cơ bản của khuôn mặt.

 • Ví dụ, nếu chiều rộng và chiều dài của khuôn mặt bằng nhau, có lẽ đó là dạng mặt tròn hoặc vuông. Mặt vuông có hàm rộng và góc cạnh hơn mặt tròn.
 • Nếu mặt của bạn có chiều dài lớn hơn chiều rộng, có thể bạn có khuôn mặt hình thuôn dài, trái xoan hoặc chữ nhật. Để xác định từng dạng khuôn mặt, bạn hãy xem xét các số đo trán, gò má và đường viền hàm.
 • Nếu các số đo nhỏ dần từ trán xuống hàm, khuôn mặt của bạn thuộc dạng trái tim hoặc trái xoan. Nếu số đo bằng nhau từ trên xuống dưới, có thể khuôn mặt của bạn có hình dạng thuôn dài, vuông hoặc chữ nhật.
 • Nếu mặt của bạn rộng dần từ trán xuống hàm thì nghĩa là bạn có khuôn mặt tam giác.

Phương Pháp 2: Nhận biết các hình dạng cơ bản của khuôn mặt

 1. Xác định khuôn mặt trái xoan bằng nét thon nhỏ. Nếu khuôn mặt của bạn có hình thuôn dài nhưng thon từ trán xuống hàm thì nghĩa là bạn có khuôn mặt trái xoan. Mặt trái xoan thường có chiều dài gấp rưỡi chiều rộng

2. Quan sát chiều rộng ngang gò má để xác định khuôn mặt tròn. Mặt tròn có chiều rộng ngang gò má lớn nhất, kèm theo đó là trán và hàm tròn trịa. Một nguyên tắc hay để xác định là khuôn mặt tròn thường có chiều dài (đo từ chân tóc đến cằm) bằng với chiều rộng (đo ngang qua hai gò má)

3. Tìm chiếc trán rộng và cằm nhỏ để xác định khuôn mặt hình trái tim. Mặt trái tim có chiều ngang trán rộng nhất và hẹp dần xuống cằm. Trán có chiều ngang rộng hơn gò má, còn hàm sẽ hẹp hơn gò má và trán.

 • Khuôn mặt trái tim thường đi kèm với chiếc cằm nhọn.

4. Chú ý đến vầng trán và hàm nhỏ để xác định khuôn mặt hình kim cương. Khuôn mặt dài, phần rộng nhất ở ngang gò má và hẹp dần về phía trán và cằm là khuôn mặt hình kim cương

5. Xác định khuôn mặt thuôn dài bằng cách quan sát trán và đường viền hàm tròn trịa. Khuôn mặt dạng này dài nhưng tròn từ trên xuống dưới. Mặt thuôn dài thường có chiều rộng ngang gò má và đường viền hàm bằng nhau.

6. Nhận biết khuôn mặt vuông bằng cách nhìn vào trán và hàm rộng. Khuôn mặt vuông thường có hàm rộng bằng chiều ngang gò má, thậm chí rộng hơn. Khuôn mặt dạng này cũng thường có trán rộng. Độ dốc từ hàm xuống cằm chỉ thoai thoải, và cằm thường khá rộng thay vì nhọn hoặc tròn.

7. Quan sát xem hàm vuông có đi kèm với khuôn mặt dài không. Cũng như khuôn mặt tròn, khuôn mặt vuông thường có chiều rộng bằng chiều dài. Nếu bạn có hàm vuông và khuôn mặt dài thì có lẽ khuôn mặt của bạn có dạng chữ nhật thay vì vuông.

8. Định dạng khuôn mặt tam giác bằng cách nhìn vào đường viền hàm rộng. Hàm vuông cũng có thể là một đặc điểm của khuôn mặt hình tam giác. Nếu trán và phần ngang gò má của bạn hẹp hơn nhiều so với hàm thì nghĩa là bạn có khuôn mặt hình tam giác.

Lời khuyên

 • Một số bài viết về hình dạng khuôn mặt cho rằng một hình dạng khuôn mặt nào đó là “lý tưởng” hoặc “đáng mơ ước”. Tuy nhiên, những nhận xét đó hoàn toàn mang tính chủ quan. Không có hình dạng khuôn mặt nào đẹp hơn khuôn mặt nào.
 • Việc xác định hình dạng khuôn mặt không mang tính khoa học chính xác, ngay cả khi bạn sử dụng các số đo. Hãy dùng óc phán đoán của mình để xác định hình dạng khuôn mặt nào giống nhất với khuôn mặt của bạn.
 • Để trông sao cho đẹp nhất, bạn nên ghi nhớ hình dạng khuôn mặt của mình khi quyết định kiểu tóc và trang điểm. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc hình dạng khuôn mặt khi chọn các phụ kiện như mũ và kính mắt.

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!